เปิดใจ "พลทหาร" กระโดดลงไปช่วยรถเสียหลักจมน้ำ รอด 3 ชีวิต คุณแม่สุดภูมิใจ

เปิดใจ "พลทหาร" กระโดดลงไปช่วยรถเสียหลักจมน้ำ รอด 3 ชีวิต คุณแม่สุดภูมิใจ

ใครๆ ก็ชื่นชม เปิดใจ "พลทหาร" กระโดดลงไปช่วยรถเสียหลักจมน้ำ รอด 3 ชีวิต ขณะที่คุณแม่สุดภูมิใจในตัวลูกชาย ด้านแม่ทัพภาคที่ 1 มอบเงิน 1 แสนบาท ให้เป็นกำลังใจในการทำความดี

จากกรณี โลกออนไลน์แห่ชื่นชม พลทหารหนุ่ม ที่อยู่ระหว่างพักและกลับไปเยี่ยมบ้านได้กระโดดลงน้ำช่วยรถที่มีผู้โดยสารเดินทางมาในรถจำนวน 4 ราย แล้วรถเสียหลักจมน้ำโดยพลทหารรายดังกล่าวได้กระโดดลงไปช่วยชีวิตได้ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น

สำหรับ พลทหารหนุ่ม คือ พลทหารอนุวัต พิมคํา ทหารกองประจําการ ผลัด 1/2565 สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 2 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ เพิ่งทําการฝึกทหารใหม่จบและอยู่ในระหว่างลาพักกลับบ้าน ได้พบเห็นเหตุการณ์และได้เข้าช่วยเหลือทันที โดยรีบกระโดดน้ำลงไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ และไม่คิดว่าตัวเองจะได้รับอันตราย จนสามารถช่วยเหลือผู้ที่ลอยน้ำอยู่ในคลองชลประทานขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย 3 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้ มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นชื่นชมและให้กําลังใจผู้ที่มีส่วนช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะพลทหารอนุวัต ที่ได้ใช้สัญชาตญาณของผู้เสียสละเข้าช่วยชีวิตผู้อื่นโดยทันที

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ กองทัพบกขอชื่นชมในการทําความดีของพลทหารอนุวัต ที่เสียสละช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน อีกทั้งสามารถนำเอาความรู้ที่ได้รับขณะเข้าประจำการไปใช้ช่วยประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุ เป็นไปตามนโยบายของกองทัพบก ในการทำความดีช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์ต่างๆ ปฏิบัติภารกิจเพื่อส่วนรวม

ขณะที่ พลทหารอนุวัต เล่าว่า เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2565 เวลาประมาณ 17.00 น. ตนได้กลับจากทำงานรับเหมาบริเวณใกล้เคียงบ้านและกำลังขับรถเข้าบ้าน โดยถึงบ้านแล้วยังไม่ทันได้เข้าไปตนได้ยินเสียงเบรกและเสียงดังเหมือนเกิดอุบัติเหตุซึ่งบริเวณดังกล่าวนั้นอยู่ห่างจากบ้านตนประมาณ 50 เมตร ด้วยสัญชาตญาณที่เคยช่วยเหลือหรือพบว่ามีอุบัติเหตุนั้น ตนจึงรีบวิ่งไปยังต้นเสียง พอถึงที่เกิดเหตุได้พบกับรถกระบะลักษณะคันดังกล่าวได้เสียหลักลงไปในคูน้ำซึ่งกำลังจะจม และพบว่ามีเด็กและผู้สูงอายุกำลังจะจมน้ำ จึงรีบกระโดดลงน้ำเข้าไปช่วยโดยสามารถช่วยเด็กขึ้นมาได้แล้วจึงไปช่วยผู้สูงอายุ ทั้งหมดรวม 3 คน ได้สำเร็จ ส่วนคนขับนั้นเสียชีวิตภายในรถ

สำหรับการลงไปช่วยผู้ประสบเหตุอย่างไม่คิดถึงชีวิตนั้น เพราะพื้นที่ดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุมาประมาณ 3-4 ครั้งแล้ว และตนได้ช่วยเหลือทุกเคส เพราะว่าอยู่ใกล้บ้าน ไม่อาจนิ่งดูดายได้ ประกอบกับตนพึ่งฝึกทหารใหม่ ทำให้ตนยิ่งมั่นใจว่าร่างกายตนอยู่ในอาการพร้อมที่จะช่วยเหลือคนอื่นได้ โดยได้ตั้งใจสมัครมาเป็นพลทหาร เพื่อที่อยากจะสอบเป็นนายสิบรับใช้ชาติต่อไป ซึ่งอยากรับข้าราชการเพื่อให้พ่อแม่ใช้สิทธิ์ในการรักษา และสามารถเลี้ยงดูครอบครัวของตนได้ ประกอบกับบ้านตนมีฐานะยากจน อีกทั้งที่อยู่อาศัยตนนั้นยังเป็นที่ของชลประทานซึ่งไม่สามารถก่อสร้างบ้านแบบถาวรได้

ทางด้าน น.ส.ณัฐนิชา จตุเทน อายุ 40 ปี แม่พลทหารอนุวัต เล่าทั้งน้ำตาว่า ภูมิใจกับลูกมาก เพราะลูกเป็นคนที่เวลาตนสอนแล้วเขาเชื่อฟังมาโดยตลอด ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็รู้สึกภูมิใจมากที่เขาลงไปช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกันโดยไม่คิดถึงผลตอบแทน ซึ่งก็จะสอนลูกเสมอว่าการทำความดีให้ทำไปเถอะ ถึงจะไม่มีใครเห็นเเต่มันคือความภูมิใจ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ช่วยมาแล้ว 2 ครั้ง แต่เหตุการณ์ล่าสุดนี้อยู่ด้วยเห็นกับตา ทำให้ตนภูมิใจและรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม พลโทสุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 หลังจากที่ได้ทราบเรื่องได้มอบเงินส่วนตัวจำนวน 100,000 บาท ให้กับพลทหารอนุวัต เพื่อที่จะได้นำไปสร้างบ้านพักที่อยู่อาศัย เนื่องจากทางผู้บังคับบัญชาของพลทหารได้ให้ข้อมูลว่า บ้านของพลทหารที่อยู่กับแม่นั้น มีความเป็นอยู่อย่างลำบาก เนื่องด้วยที่ดินที่อาศัยอยู่ในปัจจุบันเป็นพื้นที่ของชลประทานซึ่งไม่สามารถสร้างที่พักอาศัยแบบถาวรได้ และส่วนหนึ่งทางผู้บังคับบัญชาของพลทหารอนุวัตได้รวบรวมเงินอีกส่วนหนึ่งเพื่อที่จะมอบให้กับพลทหารอนุวัต พอทางตนรู้เรื่องจึงนำเงินมามอบให้เป็นกำลังใจสำหรับคนที่ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน.

คุณกำลังดู: เปิดใจ "พลทหาร" กระโดดลงไปช่วยรถเสียหลักจมน้ำ รอด 3 ชีวิต คุณแม่สุดภูมิใจ

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2463642

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด