เปิดใจ "เจ้าของร้านขายของสะสม" หลังประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่ง "นักด่า"

เปิดใจ "เจ้าของร้านขายของสะสม" หลังประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่ง "นักด่า"

เจ้าของร้านซื้อขายของสะสม เผยที่มาของการเปิดรับสมัคร "นักด่า" ยืนยันต้องการจริง เพื่อแก้ปัญหาพวกเกรียนคีย์บอร์ด บอกหากเห็นผลจะเปิดรับคนเพิ่ม ลั่นอีกหน่อยอาชีพด่าในโซเชียลเกิดขึ้นแน่นอน

จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์เรื่องราวของแฟนเฟซบุ๊กเพจซื้อขายของสะสมแห่งหนึ่ง ซึ่งมีผู้ติดตาม 1.3 ล้านคน ที่โพสต์ข้อความรับสมัครงานในตำแหน่ง "นักด่า" จำนวน 1 ตำแหน่ง โดยลักษณะงานคือ คอยคอมเมนต์ตอบโต้ พวกโลภจนโง่ พวกอ่านหนังสือไม่เกิน 2 บรรทัด ดูคลิปไม่ถึง 1 นาที อวดรู้ มโนเก่ง พร้อมแจกแจงคุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครงานสุดปัง จนกลายเป็นที่ฮาของชาวโซเชียล จนกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล ดังที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ (เพจดัง รับสมัคร "นักด่า" เผยคุณสมบัติ คอยคอมเมนต์ตอบโต้พวกอวดรู้)

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ไปพบกับนายปุญณพัฒน์ สิรเรืองวาณิช อายุ 36 ปี เจ้าของร้านปาหนัน เลขที่ 4-4/1 ถนนบ้านใหม่ สามแยกหน้าสรรพกร ต.ในเวียง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ เปิดเผยถึงที่มาของการรับสมัครดังกล่าวว่า การประกาศรับสมัครงาน เป็นเรื่องจริง โดยลักษณะงานคือ คอยคอมเมนต์ตอบโต้ พวกโลภจนโง่ พวกอ่านหนังสือไม่เกิน 2 บรรทัด ดูคลิปไม่ถึง 1 นาที อวดรู้ มโนเก่ง ที่เข้ามาก่อกวนโพสต์ในเพจ-ยูทูบ และช่องทางโซเชียลของร้าน ลักษณะที่ไม่เข้าใจเรื่องการรับซื้อ แล้วมาด่า ไม่เปิดดู ไม่อ่าน ไม่วิเคราะห์อะไรเลย

เพราะเมื่อก่อน เวลาร้านตนเองโพสต์รับซื้อเหรียญต่างๆ ก็จะมีคนที่สนใจเข้าส่งภาพเข้ามาให้ดู แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเหรียญปกติๆ ที่ใช้กัน ซึ่งตอนโพสต์ ตนเองก็บอกรายละเอียดแล้ว ว่าลักษณะเหรียญจะต้องพิเศษ ไม่เหมือนเหรียญทั่วไป เมื่อส่งมาแล้ว ตนเองไม่รับซื้อ เพราะไม่ตรงตามที่หา ก็มาก่อกวนว่า รับซื้อไม่จริงบ้าง ด่าบ้าง ตอนแรกตนเองทนไม่ไหว อยากตอบโต้แบบแรงๆ แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ก็เตือนว่า อย่าไปตอบโต้เลย อยู่เฉยๆ แต่ปรากฏว่า เมื่ออยู่เฉยๆ กลับกลายเป็นคนที่เห็น จะเชื่อว่า เราไม่รับซื้อจริง เครดิตร้านเราเสียหาย เพราะเราไม่ตอบโต้

ต่อมาไปฝึกงานด้านบริหารธุรกิจ ได้แนวคิดจากอาจารย์ว่า บางครั้งการตอบโต้ ก็เป็นการโปรโมตอย่างหนึ่ง ตนเองจึงได้ประกาศรับสมัครคนด่า ตามที่เป็นข่าวออกไป โดยได้คนทำหน้าที่นี้ ต้องสุขภาพจิตดี มีความอดทนสูง ฉลาดตอบโต้ ซึ่งตอนนี้ มีน้องน้ำขิง อายุ 22 ปี เข้ามาขอฝึกงาน หากทำได้ก็จะรับเข้าทำงานเลย

ปรากฏว่า เมื่อน้องเข้ามาทำงาน ตอบโต้ เกรียนคีย์บอร์ดไป ทำให้กระแสดีขึ้น เป็นการเปิดการมองเห็นมากขึ้น จากที่ยิงแอดโฆษณาเดือนละ 3-4 หมื่น ก็ไม่ต้องเสียแล้ว เพราะการตอบในเพจหรือในโซเชียลตนจึงเชื่อว่าอีกหน่อย จะมีอาชีพด่า ในโซเชียลเกิดขึ้นแน่นอน เพราะห้างร้านต่างๆ จะได้ลดการยิงโฆษณาเดือนละหลายหมื่น มาจ้างคนด่าเดือนละหมื่นเดียว หากได้ผล ตนก็จะรับมาอีกแน่นอน

ทางด้านน้องน้ำขิง ผู้ทดลองงานเผยว่า อย่างแรกที่ต้องทำใจเย็นๆ เพราะบางคอมเมนต์ที่อ่าน อ่านไม่รู้เรื่อง เหมือนแปลภาษามาจากกูเกิลทรานสเลต ตนก็ตอบไปว่า พี่ไปพิมพ์ภาษาไทยแบบอ่านให้รู้เรื่องก่อนไหม แล้วค่อยมาด่าใหม่ หรือ บางคอมเมนต์ ด่าแรงๆ ตนเองก็จะตอบเบาๆ ผู้ดีๆ แต่เมื่อถูกด่ากลับ ก็จะแรงตอบไปบ้าง แต่ก็ไม่เกินเลย บางคอมเมนต์ เห็นเราตอบกลับอีกคนถูกใจ ก็มาร่วมแจม มาโพสต์เสริม สร้างการพูดคุย บางครั้งกลายเป็นเรื่องตลกไปก็มี ซึ่งหากงานนี้ดีได้รับตอบรับที่ดีก็จะทำงานนี้ต่อไป.

คุณกำลังดู: เปิดใจ "เจ้าของร้านขายของสะสม" หลังประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่ง "นักด่า"

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2620130

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด