ปัดชู “สุรเกียรติ์” เป็นแคนดิเดตเพื่อไทย นโยบายก้าวไกลพิสูจน์สิทธิ “ปฏิรูปที่ดิน” (คลิป)

ปัดชู “สุรเกียรติ์” เป็นแคนดิเดตเพื่อไทย นโยบายก้าวไกลพิสูจน์สิทธิ “ปฏิรูปที่ดิน” (คลิป)

“ลุงป้อม” ฟิตเปรี๊ยะสวมชุดวอร์มเดินสวนลุมฯ ยิ้มแย้ม ถ่ายรูป-คุยจ้อกับสมาชิกชมรมไทเก๊ก ส่ง “นฤมล” ลงทุ่งฝากเด็ก พปชร.ไว้ในอ้อมใจ “จุรินทร์” เปิดศูนย์เลือกตั้งหลักสี่ ส่ง “ผู้การแต้ม” ลุ้นปักธง กทม. ย้อนอดีตร่วมทุกข์ร่วมสุขสู้โควิดมัดใจคนกรุง “วัชระ” ปูด 2 ส.ส.พท. เปย์อดีต ส.ส.ปชป.บินไปสิงคโปร์พบอดีตนายกฯอ่อย รมต.ล่อใจ “แพทองธาร” ยกทีมลุยภูเก็ต-พังงา โชว์แหลงใต้ “รักคนใต้หนัดเหนียน” จับเข่าคุยนักธุรกิจ ดัน “ภูเก็ต-พังงา-กระบี่” แหล่งท่องเที่ยวระดับโลก โต้ตัวหลอกแคนดิเดตนายกฯ พท.ปัด “ส.” ตัวใหญ่ ไม่ใช่ “สุรเกียรติ์” ปฏิเสธอดีตนายกฯดีลต้อน ส.ส.เข้า พท. “พิธา” ลุยลำพูน-พะเยา ขายฝันปฏิรูปที่ดินครั้งใหญ่ นิรโทษฯคดี ป่าไม้-ที่ดิน คนโคราชเทใจหนุน “อุ๊งอิ๊ง” นั่งนายกฯ เลือก ส.ส.เพื่อไทยทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ

ยิ่งใกล้นับถอยหลังจะครบวาระ 4 ปีของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในวันที่ 23 มี.ค.2566 พรรคการเมืองต่างเร่งลงพื้นที่หาเสียงต้อนรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นอย่างคึกคัก

“ลุงป้อม” ฟิตปั๋งเดินวอร์มสวนลุมฯ

เมื่อเวลา 07.00 น. เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่สวนลุมพินี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางเป็นการส่วนตัวไปยังตลาดสวนลุมพินีทักทายพ่อค้า แม่ค้าและประชาชน จากนั้นได้เดินออกกำลังกายภายในบริเวณสวนลุมฯประมาณครึ่งชั่วโมง โดยระหว่างทางได้ทักทายประชาชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสอารมณ์ดี พร้อมได้ถ่ายรูปร่วมกับประชาชน รวมถึงชมรมไทเก๊ก ชมรมเซี๊ยงเล้งไทเก๊ก และดื่มกาแฟ และพูดคุยกับสมาชิกชมรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าเดินออกกำลังกาย พล.อ.ประวิตรได้แวะซื้องาดำร้านดัง ร้านตี๋งาดำสวนลุม ที่เปิดมาเกือบ 50 ปี (ตั้งแต่ 2520) และยังได้แวะร้านข้าวแกง ซื้อกับข้าว อาทิ พะแนงหมู ไข่พะโล้ แกงหน่อไม้ ระหว่างทางมีพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนมาขอถ่ายรูป ขอให้ลุงป้อมสู้ๆ สุขภาพแข็งแรง และขอให้เป็นนายกฯคนที่ 30 เพื่อช่วยประชาชนให้กินดีอยู่ดี ตลอดทางเดิน พล.อ.ประวิตร ยิ้มแย้ม อารมณ์ดีและทักทายประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของและออกกำลังกายในสวนลุมฯด้วยความเป็นกันเอง และยิ้มทักทายตลอดทาง

“นฤมล” ควง “ฮูวัยดีย๊ะ” หาเสียง

ที่ศาลาประชาคม เทศบาลเมืองทุ่งสง จ.นคร ศรีธรรมราช นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค พปชร. ลงพื้นที่พบประชาชนและผู้นำชุมชน รับฟังปัญหาความเดือดร้อนคนในพื้นที่ มีนายสุธรรม จริตงาม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 4 พรรค พปชร. และนางฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง สมาชิกพรรค พปชร. ต้อนรับ พร้อมร่วมประชุมแกนนำพรรค เขต 4 นครศรีธรรมราช โดยนางนฤมลกล่าวว่า พปชร.เปิดนโยบายแรกเพิ่มเงินบัตรประชารัฐเป็น 700 บาทต่อเดือน เดือน ก.พ.จะมีนโยบายอื่นตามมาอีก เช่น นโยบายน้ำ ที่ดิน ส่วนผู้สูงอายุ สวัสดิการต่างๆหรือเบี้ยผู้สูงอายุ พรรคจะมีนโยบายมาดูแล รวมถึงพี่น้องเกษตรกร เราไม่ทอดทิ้ง ราคาพืชผลทางการเกษตร ด้านนางฮูวัยดีย๊ะกล่าวว่า การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น จะแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ชาวทุ่งสงจะได้ตัดสินใจเลือกการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง พปชร.จึงขอโอกาสให้นายสุธรรม

“ธนกร” อวย “บิ๊กตู่–เสี่ยตุ๋ย” มือสะอาด

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติกล่าวถึงกรณีพรรครวมไทยสร้างชาติตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองว่า วัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานและยุทธศาสตร์พรรค เกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรค และสมาชิกพรรค เตรียมพร้อมเลือกตั้งเชื่อว่าจะทำให้พรรคได้รับเสียงตอบรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศมีผลงานชัดเจน จับต้องได้ อีกทั้งนายกฯและนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันชัดเจนคือเป็นคนมือสะอาด จริงจังกับการแก้ปัญหาให้ประชาชน ทราบว่านายกฯ เริ่มคิดนโยบายต่อยอดความสำเร็จนโยบายต่างๆของรัฐบาลไว้บ้างแล้ว ไม่ว่าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรลุงตู่ โครงการคนละครึ่ง หรือโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคกรรมการบริหารพรรคคัดสรรคนมีคุณวุฒิเพียบพร้อมเกือบครบแล้ว และยังมีอดีต ส.ส.คุณภาพทยอยเปิดตัวมาร่วมงานกับพรรคต่อเนื่อง ที่สำคัญเมื่อปี 62 นายกฯ เป็นแค่แคนดิเดตนายกฯยังชนะมาแล้ว ปีนี้หากนายกฯลุยหาเสียงขึ้นเวทีปราศรัยด้วยตัวเอง เชื่อว่าพรรคจะได้รับการตอบรับจากประชาชนมากกว่าเดิมแน่นอน

“อู๊ดด้า” เปิดศูนย์หลักสี่ขอ ปชป.คัมแบ็ก

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เขตหลักสี่ กทม. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป. พร้อมแกนนำ ปชป. อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรค นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมืองและ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตหลักสี่ ร่วมกันเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งและศูนย์ประสานงานของพรรคที่เขตหลักสี่ มีประชาชนเข้าร่วมแสดงความยินดีคึกคัก นายจุรินทร์กล่าวว่า ปชป.ไม่เคยลืมพี่น้องชาว กทม. ลมหายใจของพวกเราชาว ปชป.ที่ทำให้พรรคอยู่ยั่งยืนยงมาถึงวันนี้ 76 ปี ที่เขตหลักสี่มั่นใจว่าประชาชนจะไม่ทิ้งพวกเรา ในการเลือกตั้งจะช่วยกันสนับสนุน เพื่อให้ ปชป.ได้คัมแบ็กกลับมาอีกวาระหนึ่ง ถ้าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ก็จะต้องมีการเลือกตั้งในปีนี้แน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ครบเทอม หรือจะมีการยุบสภา การเลือกตั้งก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมีขึ้นภายในปีนี้ วันนี้ถือเป็นการเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งที่น่าจะพูดได้เลยว่าเป็นแห่งแรกของทุกพรรคการเมืองในพื้นที่ กทม.

ดันธนาคารชุมชน-นมโรงเรียนฟรีทั้งปี

นายจุรินทร์กล่าวถึงเรื่องนโยบายของพรรค ปชป.ว่า สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ หากได้เป็นแกนตั้งรัฐบาล กทม. มีกว่า 2,000 ชุมชน ถ้าได้เป็นแกนตั้งรัฐบาล จะจัดตั้งธนาคารชุมชน กทม.ขึ้นมาทุกชุมชน ชุมชนละ 2 ล้านบาท สำหรับนมโรงเรียน ปชป.ได้เริ่มต้นนโยบายตั้งแต่สมัยนายชวน หลีกภัย เราให้กินนมโรงเรียนฟรี แต่มาถึงวันนี้ทำได้จำกัดแค่ 280 วัน ถ้า ปชป.เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะฟรีนมโรงเรียนทั้ง 365 วัน และอีกไม่นานเราจะประกาศนโยบาย สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ เวอร์ชัน กทม.โดยเฉพาะขึ้นมาอีกด้วย

ย้อนร่วมทุกข์ร่วมสุขคนกรุงสู้โควิด

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า สถานการณ์โควิดอย่าเพิ่งลืม ทุกวันนี้ยังอยู่กับเรา และใน 2-3 ปีที่ผ่านมา พรรคที่อยู่กับพี่น้องชาว กทม.ที่ร่วมเผชิญภัยโควิดและเข้ามาดูแลพี่น้องชาว กทม.อย่างต่อเนื่อง คือ ปชป. โดยเฉพาะการมีศูนย์ ศปฉ.ปชป. สำหรับทำหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือชาว กทม. ด้านโควิดตั้งแต่การประสานส่งต่อผู้ป่วยและหาเตียงกว่า 5,000 เตียง การแจกจ่ายหน้ากากอนามัยไปแล้วกว่า 10 ล้านชิ้น การทำดีลิเวอรีข้าวกล่องส่งตรงถึงบ้านไปจนถึงว่าที่ผู้สมัครของพรรคเดินพบปะดูแล ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ มอบถุงน้ำใจ ปชป.อย่างสม่ำเสมอ ภาพเหล่านี้ยังคงติดตาตรึงใจพี่น้องชาวกรุงเทพฯ อย่างน้อยที่สุดยามยาก ยามพี่น้องชาวกรุงเทพฯทุกข์ ปชป.ไม่เคยหายไปไหนยังอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับชาวกรุงเทพฯเสมอ แม้ผลการเลือกตั้งจะได้มากบ้างน้อยบ้างเป็นเรื่องธรรมดาไม่มีใครได้มากตลอดกาล หรือได้น้อยตลอดกาล ปชป.ก็เหมือนกัน

“ลูกหมี” นางแบบดังโผล่ร่วมงาน

ต่อมาเวลา 14.00 น. ระหว่างกิจกรรมเปิดศูนย์เลือกตั้งฯ มีแกนนำและสมาชิกพรรค ปชป.มาร่วมงานอย่างคึกคัก ช่วงบ่าย น.ส.รัศมี ทองสิริไพรศรี หรือลูกหมี ซุปเปอร์โมเดลหรือนางแบบ นักแสดงและนักเขียนชื่อดัง ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนการพัฒนาบุคลิกภาพและสอนการเดินแบบให้กับนายแบบและนางแบบทั่วประเทศ ได้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย โดยเป็นที่คาดหมายว่า น.ส.รัศมีจะเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้าด้วย สำหรับ “ลูกหมี” ถือเป็นนางแบบ ดารานักแสดงชื่อดังรุ่นใกล้เคียงกับ ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม จบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“นิพนธ์” อ้อนสงขลากา ปชป.ทั้ง 2 ใบ

ที่ จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค และ ผอ.เตรียมการเลือกตั้ง ปชป. พร้อมนายสรรเพชร บุญญามณี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สงขลา เขต 1 ลงพื้นที่ชี้แจงนโยบายพรรคต่อชมรมกลุ่มสหกรณ์รถตุ๊กๆ นายนิพนธ์กล่าวว่า ปชป.เป็นพรรคเก่าแก่เพียงหนึ่งเดียวอยู่จนย่างเข้าปีที่ 77 ออกนโยบายมามากมาย ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหนเข้ามายังคงนำมาใช้ นมโรงเรียนมีมากว่า 30 ปี ขอฝากเลือกกาบัตร 2 ใบทั้งพรรคทั้งคน

ติงยาบ้าเกิน 1 เม็ดเป็นผู้ค้าแก้ปัญหาไม่ได้

น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษก ปชป. กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข เห็นชอบร่างกฎกระทรวงฯ ว่าด้วยการกำหนดจำนวนยาบ้าให้ผู้ครอบครองเกิน 1 เม็ด เป็นผู้ค้ายาเสพติด และเตรียมส่งเข้า ครม. วันที่ 7 ก.พ. ว่า ไม่สามารถแก้ปัญหายาเสพติดได้ มีแต่จะ สร้างปัญหาอื่นเพิ่ม เรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ศึกษามาตรการเหล่านี้ให้ชัดเจน เพราะการเปลี่ยนแปลงกติกาใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนควรมีผลการศึกษารองรับและสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชน ตลอดจนหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย ไม่ควรทำ เหมือนกรณีปลดล็อกกัญชา ขณะที่ยังไม่มี พ.ร.บ.กัญชากัญชงออกมาควบคุม จนทำให้สังคมเกิดความ ปั่นป่วนมาแล้ว ส่วนตัวเห็นด้วยกับการปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง แต่การปราบปรามยาเสพติดที่ยั่งยืน ก่อนจะออกกฎใดๆ จำเป็นต้องเข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้ มิเช่นนั้นจะมีแต่นำประเทศลงเหว

แฉ พท.ดูดอดีต ส.ส.ปชป. เอา รมต.ล่อใจ

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป. เผยผ่านไลน์กลุ่มผู้สื่อข่าวประจำพรรคปชป. ระบุว่า มี ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) 2 คน ติดต่อ มาที่อดีต ส.ส.ปชป.ให้เดินทางไปประเทศสิงคโปร์ พบอดีตนายกฯคนหนึ่งในวันที่ 10-11 ก.พ. ถึงขั้นจอง ตั๋วเครื่องบินให้ โดยให้ผู้ติดตามไปอีก 1 คน เป้าหมายให้ไปลงสมัคร ส.ส.พรรค พท. จะยกตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งให้ด้วย เป็นลูกไม้การเมืองตื้นๆที่ชอบใช้มาก่อน แต่ได้ผลดีกับพวกที่โลภหลงมัวเมาในอำนาจ ล่อเหยื่อด้วยตำแหน่งรัฐมนตรี เคยมีคนถูกหลอกหลายคน เช่น นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. ผู้พิพากษาอาวุโสหลายคนตั้งแต่คดีซุกหุ้นจนถึงผู้พิพากษาที่ถูกหลอกใช้ และที่น่าสงสัย ที่สุดคือกรณี พ.ต.ท.ศุภชัย ผุยแก้วคำ ที่เคยถูก พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าฯ กทม. จับกุมได้ที่พัทยา เมื่อ พล.ต.อ.อัศวินถาม พ.ต.ท.ศุภชัยว่า ไปยิงวัดพระแก้วทำไม พ.ต.ท.ศุภชัยตอบว่า เขาจะให้ตำแหน่งรัฐมนตรีคราวนี้ยังคิดว่ามุกเดิมๆคงยังใช้ได้อยู่ ทั้งที่การเลือกตั้งยังไม่เริ่ม ใครจะมาเป็นรัฐบาลยังไม่รู้ หรือว่าการตกปลาในบ่อเพื่อนเป็นหนึ่ง ในนโยบายแลนด์สไลด์หรือไม่ อาจเหลือแค่แลนในภาษาปักษ์ใต้ก็ได้

“อุ๊งอิ๊ง” ล่องใต้หาเสียงภูเก็ต–พังงา

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทร รวงทอง เลขาธิการพรรค น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย นายก่อแก้ว พิกุลทอง สมาชิกพรรคเพื่อไทย และ ส.ส. อาทิ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย รวมถึงว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.จ.ภูเก็ต ประกอบด้วย นายวัชรพงษ์ อนันตกูล นาย สรธรรม จินดา และนายอาวุธ หนูเชต ลงพื้นที่ตลาดเมืองเก่า เพื่อพบปะผู้ประกอบการค้าขาย สอบถามสภาวะเศรษฐกิจ การค้าขายและสถานการณ์ท่องเที่ยวในปัจจุบัน พร้อมกันนี้ยังได้มีโอกาสพบกับคณะทูต ที่มาดูความเรียบร้อยความพร้อมของ จ.ภูเก็ต ที่เตรียม ยื่นเสนอเป็นเจ้าภาพจัดงานเอ็กซ์โป 2028 ตลอดเส้นทาง มีประชาชนมอบดอกไม้ให้กำลังใจและขอถ่ายภาพกับ น.ส.แพทองธาร แต่มีบางส่วนแสดงความไม่พอใจ ระบุขวางทางนักท่องเที่ยว

จากนั้น นพ.ชลน่าน น.ส.แพทองธาร และคณะ เดินทางไปพบปะผู้ประกอบการท่องเที่ยวจาก จ.ภูเก็ต พังงาและกระบี่ที่ร้านอาหารท่านุ่นซีฟู้ด เชิงสะพานสารสิน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อพูดคุยประเด็นการพัฒนา ยกระดับพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัด ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ทั้งนี้ ก่อนพบปะผู้ประกอบการได้แวะสักการะ ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร

อ้อนคนใต้เลือก พท. ยาง กก.ละ 100

ต่อมา เวลา 17.00 น. ที่อุทยานพระนารายณ์ น.ส.แพทองธาร และคณะ ลงพื้นที่ปราศรัยที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พื้นที่ของนายกฤษ ศรีฟ้า อดีต ส.ส.พังงา พรรคไทยรักไทย มีประชาชนรอรับฟังคำปราศรัยแน่นเต็มพื้นที่ โดย น.ส.แพทองธารกล่าวสวัสดีเป็นภาษาใต้ว่า “สวัสดีพ่อแม่พี่น้อง คิดถึงจังฮู้เลยค่ะ” มาพังงาพี่น้องต้อนรับอบอุ่นอย่างยิ่ง เวลามาภาคใต้ รู้สึกว่ามีทรัพยากรที่สวยงาม พี่น้องภาคใต้น่ารักกับ พรรค พท.มากๆ ตอนเหตุการณ์สึนามิ พท.จัดการทันที ปล่อยสินเชื่อต่ำ 2 หมื่นล้านล้าน ให้เศรษฐกิจกลับมาได้ใน 1 ปี ภาคใต้อุดมไปด้วยทรัพยากรแต่เศรษฐกิจตกต่ำลง ราคายางราคาปาล์มจากที่เคยดีมาก ซื้อบ้านซื้อรถวันนี้ต้องขายบ้านขายรถ เรามาพร้อมทางออกทุกเรื่องที่ภาคใต้ จ.พังงา ห่างจากภูเก็ตไม่มาก แต่รายได้น้อยกว่ามาก จะขยายการท่องเที่ยวให้เครื่องบินส่วนตัวมาลงที่พังงา ไม่ได้สร้างนโยบายเพื่อหาเสียง แต่ให้ประชาชนมีกินมีใช้มีเกียรติ ราคายางเคยทำให้สูงถึงกิโลกรัมละ 100 บาท ตั้งใจจะทำให้ กลับมาแบบนั้น รับรอง พท.เป็นรัฐบาล ราคายางกลับมา ดีเหมือนเดิม พี่น้องเตรียมซื้อบ้านซื้อรถไว้เลย

หยอดหวานรักคนใต้หนัดเหนียน

น.ส.แพทองธารกล่าวอีกว่า เรื่องที่ดินทำกิน ที่เป็นปัญหา อะไรเป็นที่ของราชการที่ไม่ได้ใช้เอามา ให้ประชาชนได้ทำมาหากิน อีกเรื่องการเลือกคนมา หนึ่งคนสำหรับหนึ่งครอบครัวหามาหนึ่งศักยภาพมา อบรมทักษะให้เก่งขึ้นในด้านนั้นๆ เพิ่มทางเลือกการ หาเลี้ยงครอบครัว อย่างน้อยต้องมีรายได้ 2 แสนบาท ต่อปี เราอาจมีนักร้องเกาหลีที่เป็นคนพังงาก็ได้ เราตั้งใจ ให้พี่น้องภาคใต้กลับมามีกินมีใช้อยากให้เลือกเราเยอะๆ จะได้มี ส.ส.ไปผลักดันนโยบาย อยากให้เลือก พท.ทั้งคนทั้งพรรค น.ส.แพทองธารพูดภาษาใต้ทิ้งท้าย ว่า “สุดท้ายแลนสไลด์เลือกเพื่อไทยทั้งเพ รักคนใต้หนัดเหนียนเลย”

เปิดตัว “แป๊ะ–สนธยา” ร่วมชายคา พท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 6 ก.พ. พรรค พท. จะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ที่เหลืออีก 3 เขต ประกอบด้วย อ๋อม สกาวใจ พูนสวัสดิ์ อดีตดารานักแสดง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตสะพานสูง น.ส.กมลพัฒน์ ปุงบางกะ ภรรยานายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ อดีตแกนนำ นปช. ลงสมัคร ส.ส.เขตบางขุนเทียน และนายเอกภาพ หงสกุล น้องชายนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ลงสมัคร ส.ส.เขตสายไหม ขณะที่กลุ่มนายสนธยา คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม จะเปิดตัวเข้าร่วมงานกับพรรค พท. ในวันที่ 8 ก.พ.

ปัด ส.ตัวใหญ่ไม่ใช่ “สุรเกียรติ์”

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ระบุว่า แคนดิเดตนายกฯตัวจริงที่พรรค พท.จะเสนอชิงเก้าอี้นายกฯ มีตัวย่อ ส. ตัวใหญ่ ส่วน น.ส.แพทองธาร และนายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจชื่อดังเป็นตัวหลอกว่า เขาคือใคร ฝากขออักษรตัวต่อไปด้วย เพราะไม่ทราบจริงๆเพิ่งได้ยินเรื่องนี้ ที่ระบุว่าเคยเป็นอดีตรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลไทยรักไทย มีคนทายว่าเป็นนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกฯ ไม่ใช่ ไม่ได้มีการพูดคุยด้วย ขณะนี้เขาไม่ได้เข้ามาพูดคุยกับพรรค พท.เลย เมื่อถามว่าเป็นการบอนไซพรรค พท.หรือไม่ เพราะขณะนี้ชัดเจนเรื่องแคนดิเดต 2 คนแล้ว คาดว่าคนที่ 3 จะเป็น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรค พท. จะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในพรรคหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ความจริงเกิดกระแสทุกด้านอยู่แล้ว ไม่ว่าพรรคจะหาเสียงแบบแลนด์สไลด์หรือจับมือกับใคร ไม่เป็นไร เพราะเรามีจุดยืนมั่นคง ยังเดินหน้าหาเสียงกับประชาชนต่อไป ยื่นนโยบายสู่มือประชาชนและสัญญาว่าจะทำได้ ที่สำคัญพรรคจะเลือกคนที่มีคุณภาพให้ประชาชนแน่นอน แคนดิเดตนายกฯคนที่ 3 จะเป็นคนในพรรคหรือนอกพรรค ถึงเวลาจะบอกแน่นอน ขณะนี้ชื่อตนยังไม่ได้ผ่านกระบวนการพิจารณาพรรค ทั้งที่ทุกคนคาดเดาว่าต้องเป็นตนแน่นอน แต่พรรคไม่ได้ประกาศ

โต้ตัวหลอกยันคน พท.รักกันมาก

เมื่อถามว่า ที่สุดแล้ว น.ส.แพทองธารจะเป็นตัวหลอก แล้วจะให้คนอื่นเป็นแคนดิเดตแทน น.ส.แพทองธารกล่าวว่า “คนในพรรคเพื่อไทยรักกันมาก คนในพรรคอิ๊งรักกันนะและรักกันมาก ไม่มีใครหลอกอิ๊ง อิ๊งก็ไม่ได้หลอกใคร ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรเราจะต้องเห็นด้วยกันก่อน และบอกประชาชน เรื่องนี้ไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องความขัดแย้ง อิ๊งเข้ามารู้สึกชอบที่พรรคเป็นหนึ่งเดียวกันนี้ การมีคนย้ายพรรคเป็น เรื่องปกติของการเมือง แต่ที่ทำงานกันอยู่เราพูดคุยกันตลอด” น.ส.แพทองธารกล่าว

ขอบคุณโพลหนุนถือเป็นกำลังใจ

น.ส.แพทองธารกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนิด้าโพลเผยผลสำรวจคน จ.นครราชสีมา สนับสนุนให้เป็นนายกฯมาอันดับหนึ่งว่า ขอขอบคุณผลโพลเพราะถือว่าเป็นกำลังใจ เมื่อผลโพลออกมาไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตนหรือพรรค เราถือว่าเป็นส่วนเดียวกัน ตนมั่นใจว่าหากเป็นแค่ตน แล้วไม่มีนโยบายที่ดี ก็คงไม่มีใครสนับสนุนตน ส่วนพร้อมจะเป็นนายกฯหรือไม่ เพราะประชาชนก็สนับสนุน เรื่องนี้ต้องรอดูว่าอะไรจะดีที่สุดสำหรับประชาชนและประเทศชาติ การเมืองหากเราลดความเป็นตัวเองคนละนิดคนละหน่อย เพื่อเอาประชาชนและประเทศชาติมาก่อน ตนมองว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ

ปัดอดีตนายกฯดีลดูดอดีต ส.ส.ปชป.

น.ส.แพทองธารกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า มีอดีตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ไปดีลกับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มาอยู่กับพรรคเพื่อไทย โดยจะไปพูดคุยที่สิงคโปร์ว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เมื่อถามว่าต้องถึงขนาดที่อดีตนายกฯไปดีลเองใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า “นั่นสิ จะขนาดนั้นเลยหรือ การพูดคุยเรื่องการย้ายพรรคเป็นเรื่องของอนาคต ตอนนี้คนพรรคเราไปอยู่กับพรรคอื่น คนอื่นกลับเข้ามาพรรคเรา ถือเป็นเรื่องปกติ ฉะนั้นไม่มีใครไปดีลกับอดีตนายกฯ และยืนยันว่าอดีตนายกฯไม่เกี่ยว”

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทยกล่าวเสริมว่า การปล่อยข่าวแบบนี้มีเจตนาที่จะพาดพิงบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค และต้องการให้เกิดผลกระทบทางการเมืองต่อพรรคหรือไม่ หากพูดเช่นนี้แล้วพวกนักร้องได้ยินเขาจะมีงานเลย ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีข้อเท็จจริง และกระบวนการของพรรคหากจะเข้าสังกัดพรรคเพื่อไทยได้ทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค

รอถามครอบครัวส่งคนแทน “ตี๋ใหญ่”

เมื่อถามถึงกรณีนายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล ส.ส.สุรินทร์ พรรค พท. ที่เสียชีวิตกะทันหันเมื่อวันที่ 4 ก.พ. น.ส.แพทองธารตอบว่า เมื่อทราบข่าวตนรู้สึกตกใจ ขณะที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค พท. กล่าวว่า เหตุเกิดระหว่างเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯนายตี๋ใหญ่ หายใจไม่ออก ที่ อ.สีคิ้ว และเข้าไปรับการรักษาที่ รพ.สีคิ้ว ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. หยุดหายใจ มีการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต หลังจากนั้นดีขึ้นมาพักหนึ่ง แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ นายตี๋ใหญ่เป็นนักการเมืองคุณภาพ เป็น ส.ส.ขวัญใจชาว จ.สุรินทร์ ทำประโยชน์ให้ชาว จ.สุรินทร์ไว้มากมาย ถือเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีค่าของพรรคอีกครั้ง เป็นโรคหัวใจล้มเหลวและน้ำท่วมปอด พรรคเรามีกระบวนการสรรหาอยู่แล้ว หลังจากงานศพเรียบร้อย จะได้หารือกับครอบครัวนายตี๋ใหญ่ก่อน เนื่องจากมีทีมงานการเมืองที่ทำงานให้พรรคมาตลอด จะเข้าสู่กระบวนการสรรหาของพรรคต่อไป ทั้งนี้จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันเสาร์ที่ 11 ก.พ. แล้วจึงจะพูดคุยเรื่องตัวผู้สมัครเข้าไป

“ชลน่าน” แจงแคนดิเดตนายกฯยังไม่จบ

นพ.ชลน่านกล่าวเสริมว่า เรื่องนี้ไม่เป็นการบอนไซ ที่มีการปล่อยตัวย่อ ส. ออกมา เพราะ กระบวนการพิจารณาแคนดิเดตนายกฯ พรรคมีคณะกรรมการมีเป้าหมายที่ชัดเจน ทุกอย่างเพื่อประชาชน ตนในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคก็ไม่จำเป็น เพราะไม่มีข้อบังคับใดที่เขียนไว้หรือกฎหมายใดที่บันทึกไว้ เช่นพรรคอื่น ที่มีการระบุว่าหัวหน้าพรรคต้องเป็นแคนดิเดตนายกฯ แต่ของพรรคเพื่อไทยเปิดกว้าง ดังนั้น ไม่ถือว่าเป็นการบอนไซ แต่จะ เป็นการหาเสียงที่ดีที่สุด เมื่อถามว่า ขณะกระบวนการสรรหาแคนดิเดตนายกฯพรรค พท.ถือว่าเสร็จสิ้นแล้วหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ยังไม่จบ 100% และอยู่ในกระบวนการพิจารณา

“พิธา” ขายฝันนิรโทษฯคดีป่าไม้และที่ดิน

เมื่อช่วงเช้า ที่วัดแม่ตืน อ.ลี้ จ.ลำพูน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมนายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. เดินสายเปิดเวทีนำเสนอนโยบายพรรคและรับฟังความคิดเห็นประชาชน ส่วนใหญ่มีปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดินทำกินในพื้นที่ ส.ป.ก. มีข้อจำกัดไม่สามารถต่อยอดได้ นายพิธากล่าวกับชาวบ้านว่า เรามีปัญหา “3 ท.” คือทัศนคติ เทคโนโลยีและทุน ถ้า ก.ก.เป็นรัฐบาลจะปฏิรูปที่ดินครั้งใหญ่ จบปัญหาคาราคาซังด้านที่ดินที่ตกอยู่ในมือนายทุนขุนศึกศักดินา จะดำเนินการ อาทิ พิสูจน์สิทธิ์ในที่ดินและเพิกถอนสภาพที่ดินของรัฐที่ประกาศทับพื้นที่ชุมชนที่อยู่มาก่อน จะจัดตั้งกองทุนพิสูจน์สิทธิ์ในที่ดิน 10,000 ล้านบาท เพื่อให้พิสูจน์สิทธิ์ในที่ดินที่มีข้อพิพาทประมาณ
13 ล้านไร่ ภายในเวลา 5 ปี และแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่างๆ จะคืนความยุติธรรมด้วยการนิรโทษกรรมคดีเกี่ยวกับป่าไม้และที่ดินที่มีการดำเนินคดีทั้งหมด

ลั่น ก.ก.เป็นรัฐบาลปฏิรูปที่ดินครั้งใหญ่

จากนั้นช่วงบ่าย ที่บ้านห้วยงิ้ว อ.จุน จ.พะเยา นายพิธาและนายอภิชาติ เดินทางไปสำรวจที่ดินที่มีปัญหาทับซ้อนในพื้นที่ พร้อมเปิดแผนที่ดาวเทียมเปรียบเทียบจนพบว่า มีการทับซ้อนกันเองระหว่างที่ ส.ป.ก. และที่ป่าสงวนแห่งชาติอีกด้วย นายพิธาระบุว่า นี่คือตัวอย่างชัดเจนที่สุดของการจัดการที่ดินภายใต้แนวทางและวิธีคิดของรัฐที่เป็นมาจนถึงปัจจุบัน ยิ่งเป็นเหตุผลว่าเหตุใดการปฏิรูปที่ดินจึงต้องเกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเรื้อรังนี้อย่างถาวร

“โรม” ปราศรัย 5 เวทีปลุกกาส้มยก จว.

ที่ จ.สกลนคร พรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำโดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษก ก.ก. เดินสายภาคอีสาน โดยวันนี้มีคิวปราศรัยหาเสียง และแนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรค ก.ก. 5 เวทีรวด เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 08.30 น. ที่วัดพระนอน ต.ท่าแร่ อ.เมืองสกลนคร นายรังสิมันต์ ขึ้นเวทีแนะนำตัวนายวีระชน นามประกาย พร้อมกับปราศรัยว่า ขอให้เลือกก้าวไกลทั้ง จ.สกลนคร ในศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมา นโยบาย ก.ก. มีการปฏิรูปที่ดิน หากได้เป็นรัฐบาลเตรียมเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ให้เป็นที่ดินโฉนดเพื่อให้เกษตรกรได้มีที่ดินทำกิน แก้ไขปัญหาปากท้องประชาชนอย่างยั่งยืน รวมถึงสวัสดิการผู้สูงอายุถ้วนหน้า 3,000 บาท นำงบฯมาจัดสรรจากการปฏิรูปกองทัพและยังได้พูดคุยปมปัญหายาเสพติดระบาดอย่างหนักในพื้นที่ภาคอีสานกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยนายรังสิมันต์กล่าวว่า ปัญหานี้เกี่ยวพันกับทั้งวงการทหาร วงการตำรวจ ยกตัวอย่างกรณีทุนจีนสีเทา กรณีตู้ห่าว เป็นปัญหาสะท้อนการคอร์รัปชันของคนในเครื่องแบบ ก.ก.เตรียมกระชากหน้ากากวงการตำรวจ ทหาร รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เร็วๆนี้ในการอภิปรายมาตรา 152

จากนั้นนายรังสิมันต์และคณะเดินทางต่อไปที่ ต.วังยาง อ.พรรณานิคม แนะนำตัวนายภิญโญ ขันติยู ต่อมาไปที่ ต.หนองสนม อ.วานรนิวาส แนะนำตัวนายปิยะศักดิ์ เดชทองทิพย์ และที่ ต. ส่องดาว อ.ส่องดาว แนะนำตัวนายขจรศักดิ์ เบ็ญชัย ต่อมาช่วงเย็นเวลา 18.30 น. นายรังสิมันต์เดินทางไปที่ อ.สว่างแดนดิน ปิดท้ายปราศรัยประจำวัน ด้วยการแนะนำตัวนายบัญชา จันทศรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ก.ก.

“เชตวัน”โดนล้วงกระเป๋าที่ปทุมฯ

นายเชตวัน เตือประโคน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี พรรค ก.ก.โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “โดนล้วงกระเป๋า!!!” บทเรียนใหม่การหาเสียง อย่าพกกระเป๋าตังค์ใส่กระเป๋ากางเกงหลังไปเดินตลาด จะถูกมือดีล้วงเอาไปโดยไม่รู้ตัว เป็นอีกเรื่องที่นักการเมืองหน้าใหม่ต้องตระหนัก อยากนำมาฝากเตือนเพื่อนๆ คนอื่นๆด้วย ขณะคุยกับผู้คนเราจะไม่ทันระวังตัว ต่อให้รู้สึกว่ามีคนมาสะกิดมาโดนตัว จะไม่ทันเอะใจ รู้ตัวอีกทีกระเป๋าหายเสียแล้ว ป.ล.ต้องชื่นชมความใจถึงของขโมย มีช่างภาพถ่ายรูปถ่ายคลิปตลอดเวลา มีทีมงานเดินตามแต่ยังล้วงเอาไปได้

นายเชตวันเปิดเผยว่า เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 4 ก.พ. ที่ตลาดแห่งหนึ่งใน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ลงพื้นที่พร้อมนายสกล สุนทรวานิชกิจ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี ก.ก. คนในตลาดมีมาก มัวแต่พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน มีคนเดินมาชนด้านหลังยังหันขอโทษคนเดินชนด้วยซ้ำ มารู้อีกทีกระเป๋าสตางค์ถูกขโมย

“เสี่ยหนู” รอดูสปิริตพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อเวลา 17.05 น. ที่ศูนย์เยาวชนคลองเตย กทม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ไปเปิดปราศรัยย่อยเปิดตัว น.ส.กรณิช งามสุคนธ์รัตนา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตวัฒนา-คลองเตย นายอนุทินกล่าวว่า ภท.พร้อมมากๆ ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง กทม. 33 เขตจะได้เท่าไหร่ นั่นคือความกรุณาความเมตตาของประชาชนชาวไทย

จากนั้นนายอนุทินให้สัมภาษณ์กรณีพรรคภท.ประกาศจุดยืนไม่เป็นองค์ประชุมสภาฯจะทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพหรือไม่ว่า เราเป็นองค์ประชุมมาตลอดมีแต่ถูกกระทำ ถูกทำให้กฎหมายพรรคไม่สามารถผ่านสภาฯได้ ทั้งที่ทุกอย่างเป็นประโยชน์กับประชาชน พรรคเรามีความอดทนอยู่ระดับหนึ่ง เมื่อถามว่าการอภิปรายมาตรา 152 พรรค ภท.ยืนยันจะเป็นองค์ประชุมใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ณ ตอนนี้ต้องถือว่าเป็นสปิริตรวม จะมาคาดหวังสปิริตจากพรรค ภท.อย่างเดียว ขณะที่พรรคอื่นๆไม่ให้สปิริตกับพรรค ภท. เราจะมีท่าทีที่เหมาะสมต่อไป ขึ้นอยู่กับสมาชิกพรรค ทุกคนมีชีวิตจิตใจ ตั้งใจผลักดันกฎหมายให้เป็นประโยชน์กับประชาชน ถ้าทำให้กฎหมายของเขาไม่ผ่านให้เป็นกฎหมายมีผลบังคับใช้ สมาชิกพรรค ภท.มีสิทธิจะแสดงท่าทีในกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตย

“เทือก” ส่ง “ดนุช” รั้ง หน.พรรครวมพลัง

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมอุดรดุษฎี โรงแรมเจริญโฮเต็ล จ.อุดรธานี มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรครวมพลัง มีตัวแทนสาขาพรรคทั้ง 4 ภาค สมาชิกพรรค ร่วมประชุมราว 300 คน วาระสำคัญเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคและคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยประกาศนายดนุช ตันเทอดทิตย์ เป็นหัวหน้าพรรครวมพลัง ช่วงบ่าย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำก่อตั้งพรรค มาให้กำลังใจสมาชิกพรรค ทั้งนี้นายดนุชเปิดเผยว่า พรรคเราคือพรรคของคนธรรมดา ที่จะรวมกันสร้างชาติบ้านเมืองไม่ได้ตั้งมาเพื่อการเลือกตั้งอย่างเดียว ครั้งที่ผ่านมามีคนเชื่อมั่นเราอยู่ประมาณ 8 แสนคน หวังว่าจะไม่น้อยกว่าการเลือกตั้งคราวที่แล้ว ที่มี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่ออยู่ 5 คน จะรักษาตรงนี้ไว้ และหวังว่าจะได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นมาบ้าง

“อุ๊งอิ๊ง–เพื่อไทย” ครองใจคนโคราช

วันเดียวกัน นิด้าโพลเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนโคราชเลือกพรรคไหน” เมื่อวันที่ 30 ม.ค.-3 ก.พ. จากผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปและมีสิทธิเลือกตั้งใน จ.นครราชสีมา 1,500 หน่วยตัวอย่าง พบว่าบุคคลที่คนโคราชจะสนับสนุนให้เป็นนายกฯ วันนี้ ร้อยละ 37.80 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 12.40 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ร้อยละ 11.73 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 9.27 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ ร้อยละ 6.60 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ร้อยละ 5.67 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 3.47 นายอนุทิน ชาญวีรกูล ร้อยละ 2.67 นายกรณ์ จาติกวณิช โดยพรรคที่คนโคราชมีแนวโน้มจะเลือกเป็น ส.ส.เขต ร้อยละ 48.40 พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 13.80 ก้าวไกล ร้อยละ 8.53 รวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 7.07 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 4.73 ชาติพัฒนากล้า ร้อยละ 4.13 ภูมิใจไทย ร้อยละ 3.20 เสรีรวมไทย ร้อยละ 2.93 ไทยสร้างไทย ร้อยละ 2.47 ประชาธิปัตย์และร้อยละ 2.27 พลังประชารัฐ ส่วนพรรคที่คนโคราชจะเลือกเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ร้อยละ 47.60 เพื่อไทย ร้อยละ 14 ก้าวไกล ร้อยละ 8.67 รวมไทยสร้างชาติ ร้อยละ 8.14 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 4.14 ชาติพัฒนากล้า ร้อยละ 3.73 ภูมิใจไทย ร้อยละ 3.33 เสรีรวมไทย ร้อยละ 2.93 ไทยสร้างไทย ร้อยละ 2.73 ประชาธิปัตย์และร้อยละ 2.33 พลังประชารัฐ

ปลื้ม “ลุงตู่” ให้บัตรคนจน–คนละครึ่ง

ด้านสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เสนอผลสำรวจเรื่อง ความสำเร็จของ “ลุงตู่” ช่วงวิกฤติชาติ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ 1,023 ตัวอย่าง เมื่อวันที่ 1-4 ก.พ. ร้อยละ 82.4 ระบุโครงการคนละครึ่ง ร้อยละ 80.5 บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ร้อยละ 78.0 เปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ร้อยละ 74.8 ฟื้นความสัมพันธ์ ไทย-ซาอุฯ กระตุ้นเศรษฐกิจ การจ้างงานคนไทย ร้อยละ 65.4 พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ดี ร้อยละ 63.3 ช่วยผู้ประกอบการรายย่อย ขนาดย่อมและขนาดกลาง ร้อยละ 62.9 นำพาประเทศ ไทยพ้นวิกฤติขัดแย้งการเมือง สูญเสียน้อยกว่าหลายประเทศ ร้อยละ 62.3 ลดความเดือดร้อนของประชาชน เช่น ลดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ และอื่นๆ ทั้งนี้ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ไปต่อร้อยละ 53 ต้องการให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ อยู่ดี กินดี ร้อยละ 52.9 ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำถูกลง ร้อยละ 52.8 ค่าน้ำมัน พลังงานเชื้อเพลิงถูกลง ร้อยละ 52.5 ต้องการความปลอดภัยทางไซเบอร์ คอลเซ็นเตอร์ และโลกออนไลน์ ร้อยละ 52.1 ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ร้อยละ 50.2 ให้แก้ปัญหายาเสพติด อย่างไรก็ตามร้อยละ 57.8 มีความหวังถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ไปต่อ ขณะที่ร้อยละ 42.2 เกิดความกลัว

คุณกำลังดู: ปัดชู “สุรเกียรติ์” เป็นแคนดิเดตเพื่อไทย นโยบายก้าวไกลพิสูจน์สิทธิ “ปฏิรูปที่ดิน” (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2621966

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด