"ปชป." แทงกั๊ก ปม "ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." บอกหนุนทุกทางตามรัฐธรรมนูญ

"ชินวรณ์" รับประชุมรัฐสภา 10สิงหา อาจมีปัญหาประชุมล่มอีก เหตุ "เพื่อไทย" ต้องการยื้อร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. พร้อมแสดงจุดยืน "ปชป." หนุนทุกทางตามที่รธน.กำหนด

"ปชป." แทงกั๊ก ปม "ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." บอกหนุนทุกทางตามรัฐธรรมนูญ

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคน่งมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภา ตามมติของวิป 3 ฝ่าย ว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม เริ่มประชุมเวลา09.00 น. เพื่อพิจารณาระเบียบวาระที่กรรมาธิการ (กมธ.)พิจารณาเสร็จ คือพระราชบัญญัติ (​พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาการดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. ที่เหลืออีกเพียง 4 มาตราเท่านั้น ต่อด้วยการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวาระที่ 2 - 3 ต่อในมาตราที่กรรมาธิการฯ ได้แก้ไขปรับปรุงและเสนอกลับมาให้รัฐสภาพิจารณา

นายชินวรณ์ กล่าวโดยคาดว่าการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลืออกตั้งส.ส. จะเป็นไปตามกระบวนการจ ที่มี3 ทาง คือ 1.หากที่ประชุมรัฐสภาให้ความเห็นชอบในวาระ 2 และ 3 ส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ให้ความเห็นว่าขัดหรือแย้งกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือมีข้อเสนอแนะในการที่จะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญได้หรือไม่

2.หากว่าที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาไม่ให้ความเห็นชอบในวาระสาม ถือว่าร่างกฎหมายลูกตกไป หากจะพิจารณาใหม่ต้องเริ่มต้นตามกระบวนการใหม่

และ3.หากที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาไม่แล้วเสร็จภายใน 180 วัน ต้องนำร่างที่เสนอในวาระที่ 1 คือ สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่ใช้จำนวน 100 คนหาค่าเฉลี่ยให้สภาให้ความเห็นชอบ

นายชินวรณ์ กล่าวถึงกรณีที่ที่พรรคเพื่อไทยยอมรับว่าจะใช้กลไกของรัฐธรรมนูญยื้อการพิจารณาร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ให้เกินกรอบเวลา 180 วัน ว่า กรณีที่ที่จะไม่ให้เป็นไปตามกระบวนการพิจารณากฎหมาย อาจจะมีปัญหาในเชิงปฏิบัติได้ จึงมีทางเดียวคือถ้าทำให้ร่างกฎหมายดังกล่าวพิจารณาไม่ทัน 180 วัน จะถือว่าต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีจุดยืนให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ เนื่องจากเป็นพรรคที่เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ถ้ารัฐสภามีความเป็นอย่างไรก็ต้องดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญ

"ถ้าเขามีทิศทางให้เสร็จไม่ทัน 180 วัน รัฐสภาก็อาจจะล่มอีกได้ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นกลไกที่สามารถทำได้ จึงอยากทำความเข้าใจว่าเวลาพิจารณากฎหมาย อยากให้เป็นไปตามข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ผมไม่อยากให้ประชาชนวิจาณ์ว่ารัฐสภามุ่งแต่เรื่องหาร 100 หรือ 500ทั้งที่ประชาชนมีปัญหาเรื่องปากท้อง ผมยืนยันในฐานะส.ส.เขตคนหนึ่ง ให้ความสำคัญกับปากท้องของประชาชนเป็นหลัก แต่เรื่องรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่อง 1 ใน 100 ที่รัฐสภาต้องแก้ไขให้เกิดดุลยภาพ” นายชิณวรณ์ กล่าว.

คุณกำลังดู: "ปชป." แทงกั๊ก ปม "ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." บอกหนุนทุกทางตามรัฐธรรมนูญ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1019121

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด