ปะทะ “ตากใบ” ถล่มสถานีตร.น้ำ เดือดนาน 20 นาที กราดเอ็ม 16 พรุน (คลิป)

ปะทะ “ตากใบ” ถล่มสถานีตร.น้ำ เดือดนาน 20 นาที กราดเอ็ม 16 พรุน (คลิป)

คนร้ายบุกถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ สาดกระสุนเอ็ม 16 และขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่อย่างไม่ยั้ง เกิดการปะทะเดือดกันนานกว่า 20 นาที ไฟลุกไหม้ตัวอาคาร รถยนต์เสียหายหลายคัน กลุ่มคนร้ายวางแผนมาเป็นอย่างดี กระจายกำลัง 4 จุด ทั้งระเบิดเสาไฟล้มขวางถนน ใช้ระเบิดถังแก๊สปิกนิก 20 กก.จุดชนวนระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว และโรยตะปูเรือใบสกัดกั้นกำลังเสริมเข้าไปช่วยเหลือ คาดเป็นฝีมือของกลุ่มโจรใต้ป่วน หรือกลุ่มที่เสียผลประโยชน์จากธุรกิจผิดกฎหมายในพื้นที่

เกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มที่สถานีตำรวจน้ำตากใบรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 25 พ.ค. พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามและระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ยิงและขว้างถล่มใส่ที่สถานีตำรวจน้ำตากใบ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ คนร้ายและตำรวจเปิดฉากยิงปะทะกันอย่างดุเดือดบริเวณหน้าสถานีตำรวจน้ำตากใบ บางจุดเกิดเพลิงไหม้ สถานการณ์ตึงเครียด เจ้าหน้าที่ถูกปิดล้อมยิงปะทะร่วม 20 นาที จากนั้นคนร้ายล่าถอยกลับไป ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงวิ่งหนีและหาที่กำบังกันอย่างชุลมุน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหาย พบปลอกกระสุนเอ็ม 16 กลาดเกลื่อนอยู่ที่พื้น รถเก๋งไฟลุกไหม้ 3 คัน รถกระบะสายตรวจถูกสะเก็ดระเบิดและตัวถังถูกยิงจนพรุน 1 คัน พบระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูก เจ้าหน้าที่นำยางรถยนต์มาครอบไว้เพื่อรอเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด หรืออีโอดีเข้ามาตรวจสอบ ส่วนบ้านพักและสำนักงานตำรวจน้ำผนังถูกยิงพรุนและกระจกแตกได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำดับเพลิงในจุดที่เกิดไฟไหม้ ขณะเดียวกันกลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องจุดระเบิดที่บริเวณหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น ริมถนน 4084 พื้นที่บ้านตาบา หมู่ 1 ต.เจ๊ะเห ห่างจากสถานีตำรวจน้ำตากใบ 1.3 กม. ส่วนที่ถนนสายฮูมอลานัส-ตะปอเยาะ เสาไฟฟ้าถูกโค่นขวางถนน เจ้าหน้าที่เข้ากั้นพื้นที่รอตรวจสอบช่วงรุ่งเช้า

จากการตรวจสอบทราบว่า เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ทราบชื่อพลทหารสุไลมาน ยูโซะ อายุ 23 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่ขาขวา อส.โอภาส แสนซม อายุ 33 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดขาซ้ายเนื้อฉีกขาด และ อส.เอกวัฒน์ เกตุด้วง อายุ 41 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่ชายโครงและลำตัว เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลตากใบ

สอบถามชาวบ้านทราบว่า ช่วงเกิดเหตุนั่งดื่มน้ำชาที่บริเวณข้างรั้วกำแพงสถานีตำรวจน้ำตากใบ มีคนร้ายจำนวนร่วม 10 คน แยกกำลังออกเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 แฝงตัวเข้ามาบริเวณข้างกำแพงรั้วด้านขวาขว้างระเบิดไปป์บอมบ์เปิดทางแล้วสาดกระสุนปืนเอ็ม 16 ถล่มสถานีตำรวจน้ำจนเกิดการยิงปะทะกันเสียงดัง คนร้ายชุดที่ 2 เดินไปที่รถเก๋งของชาวบ้านจอดอยู่บริเวณตรงข้ามประตูรั้วของสถานีตำรวจน้ำ ใช้ปืนกราดยิงใส่ตำรวจน้ำเพื่อเป็นการสกัดกั้นไม่ให้ออกจากอาคาร

ต่อมาเวลา 08.30 น. วันที่ 26 พ.ค. พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส ว่าที่ร้อยตรีจิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอตากใบ พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.ตากใบ พ.ต.อ.ปรเมษฐ พวยนอก ผกก.7 บก.รน. เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตำรวจ กก.นปพ.ภ.จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ 4 จุด ประกอบด้วย ที่สถานีตำรวจน้ำตากใบ ด่านศุลกากรหน่วยสืบสวนปราบปรามทางทะเล เสาไฟฟ้าที่หักโคนที่ริมถนนสายฮูมอลานัส ตะปอเยาะ และหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น พื้นที่หมู่ 4 ต.เจ๊ะเห ขณะเกิดเหตุอยู่ในช่วงเวลา 21.00 น.ถึง 22.00 น.วันที่ 25 พ.ค.

เริ่มจากจุดที่ 1 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานีตำรวจน้ำตากใบ สังกัด ส.รน.4 กก.7 บก.รน. ภายในลานจอดรถทางเข้าท่าเทียบเรือยนต์ พบรถเก๋งของตำรวจถูกเพลิงไหม้และถูกยิงตัวถังพรุน 3 คัน รถกระบะสายตรวจถูกสะเก็ดระเบิดเสียหาย 1 คัน นอกจากนี้ยังพบระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ที่ยังไม่ทำงานตกอยู่อีก 2 ลูก พร้อมกระเดื่องนิรภัยจำนวน 10 อัน ด้านหน้าทางเข้าของสถานีตำรวจน้ำตากใบพบปลอก กระสุนปืนเอ็ม 16 รวม 20 ปลอก รวมทั้งที่บริเวณรั้วกำแพงด้านขวามือ เป็นจุดที่คนร้ายขว้างระเบิดและใช้ปืนยิงใส่ตำรวจน้ำ กำแพงรั้วมีรูพรุนหลายจุด

จุดที่ 2 บริเวณอาคารสำนักงานด่านศุลกากรตากใบ สังกัดหน่วยสืบสวนปราบปรามทางทะเล ที่บริเวณกำแพงถูกคนร้ายใช้ระเบิดไปป์บอมบ์และอาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มใส่จนรั้วกำแพงและอาคารสำนักงานกระจกหน้าต่างและผนังพรุนเสียหายหลายจุด ที่บ้านพักฝั่งตรงข้ามพบระเบิดไปป์บอมบ์จำนวน 1 ลูก ยังไม่ทำงาน จุดที่ 3 เสาไฟริมถนนสายฮูมอลานัส-ตะปอเยาะ หมู่ 6 ต.เจ๊ะเห คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟโค่น 6 ต้น ล้มปิดถนนชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้ และจุดที่ 4 หน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ตั้งอยู่หมู่ 4 ต.เจ๊ะเห คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิกหนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารไปวางไว้กลางถนน จุดชนวนระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว พร้อมโรยตะปูเรือใบบนถนน เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ

ว่าที่ร้อยตรีจิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอตากใบ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไม่ปรากฏความเคลื่อนไหวหรือสิ่งบอกเหตุ โดยเฉพาะจากความขัดแย้งที่เกิดจากผลการจับกุมสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ต่างจากการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะจากการประชุมโต๊ะข่าวทุก 15 วันของกำลัง 3 ฝ่าย มีการรายงานผลการจับกุมสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่ ทุกหน่วยมีบันทึกการจับกุมหลายคดีทั้งตำรวจน้ำและหน่วยอื่นๆ ไม่สามารถยืนยันว่าเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หรือเป็นการตอบโต้ของกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ ขณะที่ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการเดินทางระหว่างประเทศของชาวไทยและชาวมาเลเซียคาดว่า ไม่ได้ส่งผลมากนัก เพราะการเดินทางเข้าออกด่านตาบากับด่านเปิงกาลันกูโบร์ เป็นการเดินทางของชาวบ้านลักษณะการเดินทางเยี่ยมญาติพี่น้อง ไม่ใช่กลุ่มนักท่องเที่ยว เหตุที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ประชาชนยังมีความกังวลกับสถานการณ์ความไม่สงบ ต้องเร่งเคลียร์พื้นที่และสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด

ด้าน พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รอง ผอ. กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 สั่งการให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสร่วมกับตำรวจ ภ. จ.นราธิวาส เข้าไปควบคุมและบริหารจัดการที่เกิดเหตุด้วยความระมัดระวัง ใช้ชุดอีโอดีที่มีความเชี่ยวชาญในการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ สามารถประมวลเหตุการณ์และรูปแบบของการก่อเหตุได้ รูปแบบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกับกองกำลังของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง

พล.ต.ปราโมทย์กล่าวอีกว่า วิเคราะห์ปัจจัยสาเหตุไว้ 2 ประเด็น ประเด็นที่ 1 เป็นปัจจัยที่เกิดจากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่เห็นด้วยกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข อาจเกิดจากกลุ่มที่ตกกระบวนการพูดคุย และเจ้าหน้าที่ให้น้ำหนักในเรื่องของการตอบโต้ผลจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หลังเข้าไปจัดการภัยแทรกซ้อนในช่วงที่ผ่านมา อาจเป็นช่องทางที่ทำให้กลุ่มพ่อค้ายาเสพติดและขนสิ่งผิดกฎหมายมากขึ้น เมื่อเดือน เม.ย.ถึง พ.ค.เจ้าหน้าที่เปิดแผนปฏิบัติการเข้ากวาดล้างธุรกิจผิดกฎหมายหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ตากใบ ตรวจสินค้าหนีภาษีไม่ว่าจะเป็นสุรา บุหรี่ หรือแม้กระทั่งน้ำมันหนีภาษี และล่าสุดตรวจค้นพร้อมกัน 29 จุดใน จ.นราธิวาส เฉพาะในส่วนของ อ.ตากใบ ตรวจค้นจำนวน 7 จุด จับกุมแรงงานต่างด้าว 387 คน และผู้นำพาอีก 10 คน น่าจะเป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้กลุ่มที่เสียผลประโยชน์ใช้โอกาสสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เป็นพื้นที่ที่มีผลประโยชน์ในเรื่องของธุรกิจผิดกฎหมายค่อนข้างมาก หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่เข้ากวาดล้างมักจะถูกตอบโต้เป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ขอเวลาให้ตำรวจรวบรวมวัตถุพยาน รวมทั้งการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ควบคู่ไปกับการตรวจสอบข้อมูลด้านการข่าวเชิงลึก เพื่อที่จะคลี่คลาย และสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่าเกิดจากอะไร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายสนั่น พงษ์อักษร ผวจ.นราธิวาส อัญเชิญแจกันดอกไม้และกระเช้าของเยี่ยมพระราชทานไปมอบให้แก่พลทหารสุไลมาน ยูโซะ สังกัดกองร้อยควบคุมป้องกันชายแดนที่ 4 อส.โอภาส แสนชม และ อส.เอกวัฒน์ เกตุด้วง ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคนร้ายใช้ระเบิดขว้างและซุ่มยิงสถานีตำรวจน้ำตากใบ นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมืองนราธิวาส เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

ขณะที่ พ.ต.ท.จาริพัฒน์ ทองแดง ผบ.ฉก.ตชด.44 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ตชด.44 ในพื้นที่ อ.ธารโต และ อ.เบตง จ.ยะลา เพิ่มความเข้มในการตรวจตราและปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตรวจสอบบุคคลและวัตถุสิ่งของภายในรถที่จะผ่านด่านตรวจ ป้องกันคนร้ายอาจจะแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ และให้เพิ่มความระมัดระวังที่ตั้งฐานปฏิบัติการต่างๆ หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ

คุณกำลังดู: ปะทะ “ตากใบ” ถล่มสถานีตร.น้ำ เดือดนาน 20 นาที กราดเอ็ม 16 พรุน (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2403240

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด