ปูตินเครียด รัสเซียรับทหารตายหมู่ 89 ศพ โดนยูเครนโจมตีตอบโต้เช้าปีใหม่

ปูตินเครียด รัสเซียรับทหารตายหมู่ 89 ศพ โดนยูเครนโจมตีตอบโต้เช้าปีใหม่

กลาโหมรัสเซียยอมรับมีทหารในแคว้นโดเนตสก์ สิ้นชีพคราวเดียว 89 ศพ หลังถูกยูเครนยิงมิสไซล์โจมตี ไม่กี่นาทีเข้าสู่วันปีใหม่ ชี้สาเหตุที่ยูเครนจับเป้าหมายได้เพราะมีทหารรัสเซียบางนายแหกกฎใช้มือถือ

เมื่อ 4 ม.ค. 2566 สื่อต่างประเทศรายงาน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกมายอมรับมีทหารรัสเซียเสียชีวิตจากการถูกยูเครนโจมตีเข้าใส่วิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่งในเมืองมาเกียฟกา แคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งกองทหารรัสเซียใช้เป็นฐานชั่วคราวเพียงไม่กี่นาที หลังเข้าสู่ปีใหม่ 1 ม.ค. 2566 เป็นเหตุให้ทหารรัสเซียเสียชีวิต 89 ศพ จากก่อนหน้าทางการรัสเซียได้ยอมรับว่ามีทหารรัสเซียสิ้นชีพจากการถูกยูเครนโจมตีคราวนี้ 63 ศพ

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ฝ่ายข้าศึกยูเครนจับเป้าหมายโจมตีได้ เป็นเพราะมีทหารรัสเซียบางนายฝ่าฝืนคำสั่งใช้โทรศัพท์มือถือโดยไม่ได้รับอนุญาต

‘จำนวนทหารรัสเซียที่เสียชีวิตเพิ่มเป็น 89’ พลโทเซอร์เก เซิร์ฟรึคอฟ แถลงผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ เมื่อเช้าวันพุธที่ 4 ม.ค. พร้อมระบุว่า จำนวนทหารรัสเซียเสียชีวิตเพิ่มขึ้น หลังมีการพบศพเพิ่มเติมใต้ซากปรักหักพังของอาคารในวิทยาลัยอาชีวะ

ทหารยูเครนยิงปืนค.โจมตีเป้าหมายที่มั่นทหารรัสเซีย ที่อยู่บริเวณนอกเมืองบักห์มุต ภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อ 30 ธ.ค.2565
ทหารยูเครนยิงปืนค.โจมตีเป้าหมายที่มั่นทหารรัสเซีย ที่อยู่บริเวณนอกเมืองบักห์มุต ภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อ 30 ธ.ค.2565

‘เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุผลใหญ่ที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเป็นเพราะมีการเปิดสัญญาณ ใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัว ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งห้ามไม่อนุญาตให้ทหารใช้มือถือในเขตที่อาวุธของฝ่ายข้าศึกสามารถยิงมาถึง’

ก่อนหน้านี้ ทางฝ่ายยูเครนอ้างว่ามีทหารรัสเซียเสียชีวิตจากการถูกยูเครนยิงมิสไซล์โจมตีถึงประมาณ 400 ศพ เพียงไม่กี่นาทีหลังเข้าสู่ปีใหม่ ซึ่งเป็นการสิ้นชีพของทหารรัสเซียจากการถูกโจมตีในครั้งเดียวจำนวนมากที่สุด นับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ส่งกองทหารรัสเซียบุกทำสงครามยูเครน เมื่อ ก.พ.ปีก่อน จนหวั่นเกรงว่ากองทัพรัสเซียอาจคิดบัญชีแค้น โจมตียูเครนอย่างหนักหน่วง

ที่มา : Aljazeera

คุณกำลังดู: ปูตินเครียด รัสเซียรับทหารตายหมู่ 89 ศพ โดนยูเครนโจมตีตอบโต้เช้าปีใหม่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2593961

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด