ปูตินเบรกคำสั่งชาร์จที่มั่นมาริอูโปล-ใช้ล้อมขัง

ปูตินเบรกคำสั่งชาร์จที่มั่นมาริอูโปล-ใช้ล้อมขัง

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันว่า เมืองท่ามาริอูโปล ทางภาคใต้ของยูเครน ที่ต่อสู้ช่วงชิงกันมานานเกือบ 2 เดือน ได้รับการ “ปลดปล่อย” อย่างเป็นทางการ ขอให้หน่วยรบต่างๆ รวบรวมรายชื่อทหารกล้าที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการครั้งนี้ เพื่อรับรางวัลอันเกียรติจากรัฐเป็นการต่อไป พร้อมระบุว่าตลอด 8 ปีที่ผ่านมา เมืองมาริอูโปลถูกรัฐบาลยูเครนประกาศให้เป็นเมืองเอกชั่วคราวของจังหวัดโดเนตสก์ ซึ่งทำให้เมืองถูกแปรสภาพเป็นป้อมปราการ และฐานที่มั่นของกองกำลังชาตินิยมหัวรุนแรง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซียยอมรับว่า หน่วยรบยูเครนยังคงปักหลักสู้ตายในที่มั่นสุดท้าย คือย่านอุตสาหกรรมโรงงานเหล็กอาซอฟสตาล ทางตะวันออกของเมืองมาริอูโปล ซึ่งมีอาณาเขตประมาณ 11 ตารางกิโลเมตร จากการประเมินเชื่อว่าหน่วยรบยูเครนที่ยังป้องกันพื้นที่ดังกล่าว มีประมาณ 2,000 นาย ขณะที่นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกคำสั่งไม่ให้กองทัพรัสเซียส่งกำลังเข้าโรมรันปิดฉากหน่วยรบยูเครนที่ตั้งมั่นอยู่ในย่านอุตสาหกรรม หลังแผนการบุกโจมตีต่างๆที่เสนอมา ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง และด้วยเหตุนี้จึงขอสั่งการให้กองทัพรัสเซียทำการปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวไว้ ในระดับที่แมลงวันก็ไม่อาจเล็ดลอดออกมาได้

สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการยึดครองภูมิภาคดอนบาส จังหวัดโดเนตสก์และลูฮานสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน หรือปฏิบัติการขั้นที่สองของกองทัพรัสเซียในยูเครน ระบุว่าหลังรัสเซียเริ่มเป่านกหวีดบุกโจมตีขนานใหญ่ตั้งแต่เช้าตรูวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมานั้น หน่วยรบต่างๆของรัสเซียสามารถรุกคืบได้อย่างต่อเนื่อง ยึดครองเมืองหน้าด่านต่างๆรอบเมืองเอกอย่างเซเวโรโดเนตสก์ ของจังหวัดลูฮานสก์ ทั้งมีทิศทางการบุกในลักษณะคีมหนีบจากทางเหนือและทางใต้ ลึกเข้าไปพื้นที่ยึดครองของยูเครนในจังหวัดโดเนตสก์ มุ่งหน้าจากแนวรบเมืองอิซยูม สู่เมืองสโลฟ์ยานสก์ และครามาทอร์สก์ แต่การรุกคืบถูกชะลอจากปืนใหญ่และจรวดของยูเครน ที่ระดมยิงสกัดอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ข้อมูลข่าวกรองของชาติตะวันตกและยูเครน ยังระบุว่า เริ่มมีนักรบซีเรียปรากฏตัวในสนามรบ แต่เชื่อว่าเป็นการเข้าร่วมรบภายใต้สังกัดบริษัททหารรับจ้างวากเนอร์ของรัสเซีย และมีรายงานว่าหน่วยข่าวกรองเอฟเอสบีของรัสเซีย ทำการขจัดแกนนำทางการเมืองของสาธารณรัฐลูฮานสก์ หลังไม่มีผลงานด้านการรบนับตั้งแต่ปฏิบัติการทางทหารวันที่ 24 ก.พ. และในวันเดียวกันนี้ กองทัพรัสเซียยังประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ อาร์เอส-28 “ซาร์มัต” ยิงสู่เป้าหมายที่อยู่ห่างไป 6,000 กิโลเมตร.

คุณกำลังดู: ปูตินเบรกคำสั่งชาร์จที่มั่นมาริอูโปล-ใช้ล้อมขัง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2374140

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด