เปิดประวัติคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงตัวโปรดของในหลวง ร.๙

เปิดประวัติคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากหนังสือพระราชนิพนธ์ หนังสือ "เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng)" ที่มีการเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
โดยคุณทองแดง เป็นสุนัขเพศเมีย เป็นสุนัขจรจัดบริเวณถนนพระราม 9 แต่ได้รับพระเมตตาจากในหลวง จนได้เข้ามาอยู่ในวัง ด้วยความฉลาดแสนรู้ กตัญญู และซื่อสัตย์แตกต่างจากสุนัขตัวอื่น คุณทองแดงจึงเป็นสุนัขตัวโปรดของในหลวง
ซึ่งเวลาพระองค์ท่านประทับนั่ง คุณทองแดงก็จะนั่งหมอบอยู่ด้านหน้า ใช้สองขาหน้าเกยกันเหมือนคนกำลังหมอบคลานคล้ายแสดงความจงรักภักดี และทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จประทับที่ใด คุณทองแดง ก็จะตามเสด็จฯ ด้วย เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่ง คุณทองแดงไม่ได้ตามเสด็จไปทรงงานที่สวนจิตรฯ นานไปหน่อย ทำให้คุณทองแดงเครียด เพราะคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงกับล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล
คุณทองแดงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ณ วังไกลกังวล ด้วยอาการโรคชรา รวมอายุได้ 17 ปี 1 เดือน 9 วัน เทียบเท่ากับอายุมนุษย์ 119 ปี มีการนำกระดูกของคุณทองแดง มาบรรจุที่ฐานอนุสาวรีย์ ที่บริเวณศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน อำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

รายละเอียดเพิ่มเติม http://morning-news.bectero.com/royal/03-Nov-2016/90559


-------------------------
เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News) 3 พฤศจิกายน 2559
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
เรื่องเล่าเช้านี้.com : http://morning-news.bectero.com
facebook : https://www.facebook.com/MorningNewsTV3
Twitter : https://twitter.com/MorningNewsTV3
Official LINE : @ruenglao