นิวซีแลนด์สวนทาง ไม่ตรวจโควิดนักเดินทางจากจีน

นิวซีแลนด์สวนทาง ไม่ตรวจโควิดนักเดินทางจากจีน

รัฐบาลนิวซีแลนด์ สวนทางหลายชาติ ประกาศไม่ต้องตรวจโควิด-19 นักเดินทางจากจีน และไม่ต้องแสดงผลตรวจก่อนเข้าประเทศ

นางอายีชา เวอร์รัลล์ รัฐมนตรีผู้ดูแลการระบาดของโควิด-19 ในนิวซีแลนด์ ระบุในแถลงการณ์การประเมินความเสี่ยงด้านสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ว่า ทางการนิวซีแลนด์ได้ข้อสรุปว่านักเดินทางที่มาจากจีนจะไม่ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญใดๆ ต่อจำนวนผู้ติดเชื้อภายในประเทศ และถือว่ามีความเสี่ยงต่ำต่อสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ดังนั้นนักเดินทางจากจีนจึงไม่จำเป็นต้องแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบ ก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ชาวต่างชาติจากทุกประเทศที่จะเดินทางเข้ามายังนิวซีแลนด์ จะถูกเรียกให้ตรวจหาเชื้อโควิดหากแสดงอาการป่วยที่เข้าข่าย นอกจากนี้ อาจจะมีการถามความสมัครใจจากนักเดินทางจากจีนเพื่อสุ่มตรวจเฉพาะบางคน เพื่อเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยทางการนิวซีแลนด์ได้เตรียมจัดหาที่ตรวจเชื้อไว้ให้บริการฟรีที่สนามบิน
นอกจากนี้ ทางการนิวซีแลนด์ยังเตรียมที่จะทดสอบน้ำทิ้งภายในสนามบินนานาชาติ เพื่อปรับเปลี่ยนเป้าหมายในการสุ่มตรวจหาเชื้อจากอาสาสมัครต่อไป

โดยในเวลานี้ มีหลายประเทศทั่วโลกที่ออกมาตรการคุมเข้มการเดินทางมาจากประเทศจีน โดยนักเดินทางที่มาจากจีน รวมทั้งฮ่องกง มาเก๊า จะต้องแสดงผลตรวจเป็นลบก่อนเดินทางเข้าประเทศได้ อาทิ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ซึ่งสื่อของทางการจีนได้ออกมาตำหนิการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: นิวซีแลนด์สวนทาง ไม่ตรวจโควิดนักเดินทางจากจีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2594025

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด