"นิโรธ" ปัด พปชร.จับมือ เพื่อไทย ยื้อ ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.คว่ำ หาร 500

นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล ปัด พปชร.จับมือ เพื่อไทย ยื้อ ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.คว่ำสูตร หาร 500 แจงยิบ ประชุมชน กมธ.งบฯ ต้องวิ่งรอกเข้าออกห้องประชุม เหตุทำสภาล่ม ยัน ขอความเป็นธรรม

"นิโรธ" ปัด พปชร.จับมือ เพื่อไทย ยื้อ ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.คว่ำ หาร 500

นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล ปัด พปชร.จับมือ เพื่อไทย ยื้อก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.คว่ำสูตร หาร 500 แจงยิบ ประชุมชน กมธ.งบฯ ต้องวิ่งรอกเข้าออกห้องประชุม เหตุทำสภาล่ม ยัน ขอความเป็นธรรมด้วย

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 4 ส.ค. 2565 ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีปัญหาองค์ประชุมร่วมรัฐสภาไม่ครบมาจากพรรคใหญ่ ต้องการยื้อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้พิจารณาไม่ทันภายใน 180 วัน ว่า ไม่ใช่แบบนั้น ต้องเข้าใจว่า เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) มีการประชุมร่วมรัฐสภาและมีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 พร้อมกันตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็น ทำให้ส.ส.ที่เป็นกรรมาธิการงบฯ ต้องวิ่งเข้าวิ่งออกสองห้องประชุม เพราะห้องประชุม กมธ.วิสามัญงบฯ ปี 66 ก็ต้องใช้เสียงองค์ประชุมในการลงมติเช่นกัน เนื่องจากเป็นการพิจารณาเรื่องที่หน่วยงานยื่นเรื่องอุทธรณ์งบฯ เข้ามา ทำให้ ส.ส.แยกร่างไม่ได้ และไปชนกันในช่วงเวลา 16.00-17.00 น. ตนอยู่ในห้องประชุมร่วมรัฐสภา ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเรื่องงบประมาณแผ่นดินก็สำคัญเหมือนกัน

เมื่อถามว่า นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ระบุว่า เป็นเพราะพรรคใหญ่มีการเล่นเกมใต้โต๊ะ ชกใต้เข็มขัด นายนิโรธ กล่าวว่า จากการประชุมวิป 3 ฝ่าย เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา เราก็อยากให้มีการเลื่อนพิจารณาร่างกฎหมายเลือกตั้งส.ส. แต่ทางพรรคเพื่อไทย ไม่ยอม ขอให้มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. .. ที่มีการพิจารณาได้เพียงมาตราเดียวองค์ประชุมก็ไม่ครบ ทำให้ร่างกฎหมายนี้ค้างการพิจารณา และต้องพิจารณาให้เสร็จ เราก็เดินตามนั้นไม่คัดค้าน เมื่อร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. ..พิจารณาจบ ก็มีการร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. ....ต่อ มีการพิจารณาแบบยืดเยื้อยาวนานจนถึงเวลา 16.00 น. เป็นช่วงโหวตของ กมธ.วิสามัญพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบฯ ปี 66 ที่ลงมาห้องประชุมใหญ่ไม่ได้ ตนก็อยู่ในห้องประชุมใหญ่นั้น

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่า พรรคพลังประชารัฐจับมือกับพรรคเพื่อไทย เพื่อให้องค์ประชุมไม่ครบนั้น นายนิโรธ กล่าวว่า เขาเป็นฝ่ายค้าน เราเป็นฝ่ายรัฐบาล และเป็นคนละเรื่องกัน ที่ผ่านมาเราอยากให้เลื่อนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาพิจารณาก่อน แต่ก็ถูกสกัดตลอด และในการประชุมวิป 3 ฝ่าย เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา นายชวน ดำริว่า ให้เป็นไปตามระเบียบ ใครจะกล้าขัดขวาง ทุกคนก็เอาตามท่าน เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับเราด้วย

คุณกำลังดู: "นิโรธ" ปัด พปชร.จับมือ เพื่อไทย ยื้อ ก.ม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.คว่ำ หาร 500

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2464361

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด