"นิพิฏฐ์" โพสต์ฯ "ปฏิวัติกันเถอะ" การเมืองไม่ใช่เรื่องของคนรวยอีกต่อไป

"นิพิฏฐ์" โพสต์ฯ "ปฏิวัติกันเถอะ" การเมืองไม่ใช่เรื่องของคนรวยอีกต่อไป

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์เฟซบุ๊ก "มาปฏิวัติกันเถอะ" ชวนเลือกคนจน เหตุการเมืองต้องไม่ใช่เรื่องของคนรวยอีกต่อไป สังคมที่ดีต้องไม่มีคนรวยที่สามารถซื้อคนจนได้ทุกคน และต้องไม่มีคนจนที่ต้องขายตนเอง

วันที่ 6 ส.ค. 65นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทยโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "มาปฏิวัติกันเถอะ" ชวนเลือกคนจน เหตุการเมืองต้องไม่ใช่เรื่องของคนรวยอีกต่อไป ยกทฤษฎี นักปรัชญานามก้องโลก "ฌอง ฌากส์ รุสโซ" ที่บอกว่า "สังคมที่ดี ต้องไม่มีคนรวย ที่สามารถซื้อคนจนได้ทุกคน และต้องไม่มีคนจนที่ต้องขายตนเอง"

-การเมืองเวลานี้ โอกาสที่ลูกหลานคนจนจะมีโอกาสเข้าไปทำงานในสภา ยากและริบหรี่มาก ชนิดที่ไม่เคยเกิดมาก่อน สาเหตุเพราะผมได้ยินเสียงสะท้อนมาอย่างน้ี

1.คนรวย มองคนจนเหมือนวัตถุทางการเมือง ที่ซื้อได้ในราคา 500 บาท
2.คนจน ยอมลดตัวเองเป็นวัตถุในทางการเมือง ที่ขายตัวเองในราคา 500 บาท
-ที่ผมเขียนมา อาจไม่ถูกทั้งหมด แต่ตอนนี้ ผมได้ยินมาว่า ถ้าไม่มีเงินก็อย่าเล่นการเมืองเลย
-ไปหาใครสมัครส.ส. ก็มีแต่คนถามว่า พรรคให้เงินเท่าไหร่
-น้อยมากที่จะพูดว่า เออ! เราชอบพรรคการเมืองแนวนี้ เราเลือกพรรคแบบนี้แหละ และน้อยครับที่จะพูดว่า เออ! เราชอบพรรคการเมืองแนวนี้ เราจะลงสมัครพรรคแบบนี้แหละ
-ที่ผมเขียนมาอาจไม่จริงทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่ผมได้ยินมาแบบนั้น
-หากเป็นแบบนี้ การเมืองก็เป็นเรื่องของคนรวย ไม่ใช่การเมืองของคนจนอีกต่อไป
-เรามาลองปฏิวัติความคิดกันใหม่ไหมล่ะ เรามาเลือกคนจนกันเถอะ ผมเขียนเสมอว่า ในทางปรัชญานั้น มีหลักคิดว่า "การเลือกคนจนนั้น เป็นการแสดงว่า คุณค่าของคนควรได้รับการยอมรับนับถือมากกว่าความร่ำรวย" อยู่ที่ว่า เราสนใจ "คุณค่าของคน" หรือสนใจ "ความร่ำรวยของคน" ล่ะ สังคมนี้เป็นของเรา เราสร้างขึ้นเองได้
-ที่ผมเขียนนี่ ไม่ใช่ความคิดของผม แต่เป็นความคิดของ นักปรัชญานามก้องโลก "ฌอง ฌากส์ รุสโซ" ที่กล่าวว่า สังคมที่ดี ต้องไม่มีคนรวยที่สามารถซื้อคนจนได้ทุกคน และต้องไม่มีคนจนที่ต้องขายตนเอง" ถ้าที่ผมเขียนมาไม่ถูกใจใคร ก็จุดธูปด่า ฌอง ฌากส์ รุสโซ ก็แล้วกัน/
#พร้อมปฏิวัติกันหรือยัง

คุณกำลังดู: "นิพิฏฐ์" โพสต์ฯ "ปฏิวัติกันเถอะ" การเมืองไม่ใช่เรื่องของคนรวยอีกต่อไป

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2465617

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด