นักโทษข่มขืน-ฉ้อโกงหมดสิทธิได้รับอภัยโทษ

ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศพรฎ.พระราชทานอภัยโทษ ยกเว้นคนทำผิดคดีข่มขืนกระทำชำเรา-โทรมหญิง

หลักเกณฑ์สำคัญในการพิจารณาอภัยโทษผู้ต้องขัง ตามพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ 2559 เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ70 ปี และโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ซึ่งปลัดกระทรวงยุติธรรมระบุว่าเน้นไปที่การพิจารณาความประพฤติ และสถานการณ์ของข้อหาเป็นหลัก เช่นคดีความผิดเกี่ยวกับเพศ เช่น ข่มขืน รุมโทรมหญิง กระทำชำเราเด็กอายุไม่ถึง 15 ปี และกระทำชำเราผู้อยู่ภายใต้ปกครอง จะไม่ได้รับการอภัยโทษ

ส่วนความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและยาเสพติดจะได้รับการอภัยโทษในสัดส่วนที่น้อยมาก เช่น คดียาเสพติดฐานเป็นผู้ส่งออกผลิต นำเข้า ต้องคำพิพากษาจำคุกเกิน 8 ปี จำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต จะไม่อยู่ในข่ายที่จะได้รับอภัยโทษ เช่นเดียวกับผู้ต้องโทษในคดีฉ้อโกงและฉ้อโกงประชาชน หรือคดีแชร์ลูกโซ่ ขณะที่ผู้ต้องโทษที่มีพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำจะได้ประโยชน์น้อยลงหรือไม่ได้รับประโยชน์เลย

พระราชกฤษฎีกาฉบับนี้กำหนดหลักเกณฑ์นักโทษเด็ดขาดที่เข้าข่ายได้รับอภัยโทษ คือต้องเหลือโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือได้รับโทษแล้วไม่น้อยกว่า1 ใน 3 ผู้ต้องโทษที่พิการตาบอด เจ็บป่วยด้วยร้ายแรง / ผู้ต้องโทษหญิงซึ่งต้องโทษจำคุกเป็นครั้งแรกที่ได้รับโทษจำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า1ใน 2 / ผู้ต้องขังที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปีบริบูรณ์ / ผู้ต้องโทษจำคุกเป็นครั้งแรก และมีอายุยังไม่ครบ20ปีบริบูรณ์ และนักโทษเด็ดขาดชั้นเยี่ยม ที่มีโทษจำคุกเหลืออยู่ไม่เกิน 2 ปีนับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ

ส่วนผู้ต้องขังเด็ดขาดที่ไม่อยู่ในข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษ นอกจากความผิดเกี่ยวกับเพศแล้ว ยังประกอบไปด้วยผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกเกิน 8 ปี จำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิตหลังวันที่ประกาศนี้บังคับใช้ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้ต้องขังชั้นกลาง ชั้นเลวชั้นเลวมาก รวมถึงผู้ต้องโทษตามกฎหมายว่าด้วยเรือนจำทหารด้วย

สำหรับนักโทษในคดีการเมืองโดยเฉพาะฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นหนึ่งในฐานความผิดที่ได้รับการอภัยโทษ ทำให้มีผู้ต้องโทษในคดีนี้เข้าข่ายได้รับอภัยโทษและจะได้รับการปล่อยตัวมากกว่า 10 ราย รวมถึงนางดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดาตอปิโด ที่ถูกจำคุกนานถึง 8 ปี นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และนางสาวภรณ์ทิพย์ มั่นคง 2 นักศึกษาที่ถูกจับกุมในคดีนี้เนื่องจากร่วมเล่นละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า

ทีมข่าวอาชญากรรมเฉพาะกิจ TNN24 รายงาน

TNN24 ออกอากาศทางทีวีช่อง 16

ชมสดๆได้ที่ http://www.tnnthailand.com/player.php

เกาะติดข่าวเด่นประจำวันได้ที่
http://www.tnnthailand.com
http://www.fb.com/TNN24
http://twitter.com/tnnthailand
https://www.instagram.com/tnnthailand/

สถานีข่าวโทรทัศน์ TNN24 เป็นสถานีข่าวที่ถือหลักการของก­ารนำเสนอข่าวตรงประเด็น ทันทุกความจริง รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นกลาง โดยทีมข่าวมืออาชีพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

6 ความคิดเห็น:

เทพประทาน จำนงนาญ
เทพประทาน จำนงนาญ:
ดีครับ เห็นด้วยอย่างยิ่ง
เอ๋ นะคะ
เอ๋ นะคะ:
อย่ามาโกหกครับ
Ghf Gvxd
Ghf Gvxd:
ปล่อยดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฏหมายกำหนด. อยากรุ้เค้าเรียกว่าคดีฉ่อโกง.ไหมคะ. ความรุ้น้อยคะไม่ทราบจริงๆคะ
B- ST
B- ST:
ฆ่าคน ก็ด้วยใช่ไหม หรือยังไง ส่วนใหญ่คนไทยไม่ค่อยสนใจกฎหมาย ดีเเต่ มาเม้นด่าเป็นคดีๆไปไม่เคยอ่านหนังสือเล้วบอกว่ากฎหมายอ่อน เบื่อตรงนี้เเหละคนไทย
phoo zaza
phoo zaza:
ฉ้อโกงประชาชน+รัฐ
โหนก นะจ๊ะ
โหนก นะจ๊ะ:
แต่หลานดิฉันรักกันกับผู้หญิงแต่พ่อฝ่ายหญิงไม่รับยังไงก็โดนขังในคุกข้อหาขม่ขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินหรือไม่ถึง15ปีโดนหลายปีเลยเขารักกันอย่างนี้เรียกขม่ขืนหรือคะ