‘นกกระทาย่าง’ จานเด็ดเดือนรอมฎอน หอมกรุ่นพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

ถ้าให้พูดถึงของอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคาว-หวาน หรือผลไม้ ทุกคนมักจะไม่พลาด สำหรับของจังหวัดยะลา มีของอร่อยปีละครั้งเท่านั้น นกกระทาย่าง สายกินไม่ควรพลาด

‘นกกระทาย่าง’ จานเด็ดเดือนรอมฎอน หอมกรุ่นพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

ผู้สื่อข่าวรายงานแนะนำของอร่อยหายากประจำจังหวัดยะลา นั่นคือ “นกกระทาย่าง” หอมกรุ่นพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ย่านชุมชนตลาดเก่ายะลา ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณปากซอยทางเข้าถนนสิโรรส 8 ภายในเขตเทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลาซึ่งทางร้านแห่งนี้จะขายให้พี่น้องประชาชนได้รับประทานกันเฉพาะเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1443 หรือ เดือนถือศีลอดเท่านั้น

เดือนรอมฎอน พี่น้องมุสลิมจะงดรับประทานอาหารและน้ำ ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก ซึ่งถือเป็นการปรับเวลาการรับประทานอาหารใหม่ทั้งหมด ตลอด 1 เดือน อาหารสำเร็จรูปจึงได้รับความนิยม เพราะหาซื้อง่าย ไม่ต้องเสียเวลาทำ (เพราะเวลาส่วนใหญ่นำไปใช้ปฏิบัติศาสนกิจ) ช่วงเดือนรอมฎอนจึงมีอาหารแปลกๆ ใหม่ออกมาให้ลิ้มชิมรสเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้พาทีมงานออกไปตะลุยเพื่อหาร้านขาย “นกกระทาย่าง” หรือภาษายาวี "บูรง ปาแง" (นกย่าง) อาหารชาวสวรรค์ หลังจากผู้สื่อข่าวได้พบข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย (เฟสบุ๊ค) ว่าร้าน “นกกระทาย่าง” แห่งนี้ เป็นรายแรกของจังหวัดยะลา โดยในแต่ละวันมีลูกค้าที่เป็นผู้ใหญ่ วัยรุ่น จากในพื้นที่จังหวัดยะลาและพื้นที่ใกล้เคียง ออกมาแวะเวียนเข้าไปซื้อนกกระทาย่างมากถึง 200 กว่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเพื่อเตรียมการละศีลอด(เปิดบวช)ในช่วงหัวค่ำของทุกวัน

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า “นกกระทา” เป็นนกที่หลายคนรู้จักในชื่อ “นกคุ่ม” มีลักษณะเหมือนเป็นไก่ขนาดเล็ก ตัวป้อมๆ สั้นๆ ปีกและหางสั้น บินได้ระยะใกล้ๆ คล้ายไก่ มักหาเมล็ดพืชและแมลงที่อยู่ตามพื้นดินกินเป็นอาหาร “นกกระทา” เป็นนกที่คนนิยมเลี้ยงเพื่อบริโภคเนื้อและไข่ ในประเทศไทยก็มีการทำฟาร์มเลี้ยงนกกระทา ทั้งเพื่อขายเนื้อและไข่ ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจประเภทหนึ่งอีกด้วย

นายซอลาฮุดดิน สุหลง อายุ 38 ปี ที่อยู่ 628 ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นเจ้าของร้านแห่งนี้ เล่าว่า สำหรับในเรื่องของนกกระทาย่าง ตนเองได้ตัดสินใจมาขาย ก็เพราะว่าในย่านชุมชนตลาดเก่าแห่งนี้ ยังไม่มีใครมาขายนกกระทาย่าง ตนเองก็เลยตัดสินใจออกมาขายนกกระทาย่าง ซึ่งมีสูตรเด็ดของร้าน ไม่เหมือนใคร

นกกระทาของที่นี่ เน้นอยู่ที่การหมัก เพราะว่าการหมักเครื่องใช้เครื่องเทศหมักผสมกันและก็หมักไว้ประมาณถึง 14 ชั่วโมงโดยประมาณ การหมักแบบนี้ทำให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อของนกกระทา เวลาย่างจึงหอมฟุ้ง ทำให้มีรสชาติที่แสนอร่อย

พอถึงอีกวันก็จะเริ่มขายให้กับลูกค้า โดยการเอานกกระทาที่หมักเอาไว้ ขึ้นมาเสียบกับเหล็กย่างกับไฟปานกลางพลิกไปมา 15 - 20 นาทีก็สุกหอมกรุ่น เนื้อนุ่ม นำขึ้นมาตัดเป็นชิ้นๆ ใส่ห่อ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ขายในราคา 3 ตัว 100 บาท ถ้าเป็นตัวก็ตัวละ 35 บาทเท่านั้น ซึ่งในแต่ละวันที่ร้านขายนกกระทาย่าง ได้ประมาณ 200 ตัว ทำรายได้อย่างต่ำๆ วันละ 6,600 บาท ตลอดเดือนก็เกือบ 200,000 บาท โดยต้นทุนนกกระทา 1 ตัวประมาณ 10 บาท ไม่นับค่าแรง ค่าถ่าน และเตาย่าง

สำหรับลูกค้าสนใจลิ้มลองนกกระทาย่างสามารถแวะเวียนหาซื้อได้เลย โดยที่ร้านเริ่มขายตั้งแต่ 14.00 - 18.30 น. ไปจนถึงเวลาละศีลอด(เปิดบวช) หรือลูกค้าสามารถโทรสั่งได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 093-7844478

คุณกำลังดู: ‘นกกระทาย่าง’ จานเด็ดเดือนรอมฎอน หอมกรุ่นพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1000482

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด