งง กกต. สู้คดีแจกใบส้ม “สุรพล” แล้วแพ้ “วิษณุ” ชี้ องค์กรเป็นผู้ชดใช้

งง กกต. สู้คดีแจกใบส้ม “สุรพล” แล้วแพ้ “วิษณุ” ชี้ องค์กรเป็นผู้ชดใช้

รองนายกฯ “วิษณุ” งง กกต. สู้คดีแจกใบส้ม “สุรพล” อย่างไรถึงแพ้ ชี้ ยังสามารถอุทธรณ์ต่อได้ ส่วนประเด็นชดใช้ หากแพ้คดีมาก็ต้องใช้เงินหลวง

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 เม.ย. 2565 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีศาลจังหวัดฮอด พิพากษาให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เยียวยาให้ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย จำนวน 64.1 ล้านบาท กรณีให้ใบส้ม ในการเลือกตั้งปี 2562 ผู้ต้องชดใช้คือ ตัว กกต. หรือสำนักงาน กกต. ว่า เข้าใจว่า นายสุรพล ไม่ได้ฟ้องเป็นรายบุคคล แต่ฟ้องในฐานะเป็นองค์กร องค์กรนั้นจึงต้องรับผิดชอบ เหมือนฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือแม้กระทั่งกระทรวง หากแพ้คดีมาท้ายที่สุดก็ต้องใช้เงินหลวง แต่อย่างไรก็ดีคดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด กกต. สามารถอุทธรณ์ต่อได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่าแปลกใจหรือไม่กับกรณีที่เกิดขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่มีความเห็น แต่ กกต. สู้คดีอย่างไรถึงแพ้ ผมยังงงอยู่เหมือนกัน เพราะต้องคิดก่อนที่จะมีคำสั่งออกไป เข้าใจว่า กกต. ต้องเชื่อหลักฐานที่มี แต่นายสุรพล ไปงัดเอาหลักฐานอื่นที่เหนือกว่าขึ้นมา สุดท้ายแพ้คดี”

ส่วนที่สื่อถามสุดท้ายแพ้คดีใช้เงินใครควักนั้น กกต. แต่ละคนที่ออกคำสั่งไปไม่ได้สั่งโดยเถยจิต (มีจิตใจเป็นขโมย) หรือเจตนาร้ายเป็นส่วนตัว เป็นการทำในหน้าที่ราชการ เหมือนตำรวจกระทำผิดแล้วเราฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ถ้าแพ้คดี ตร. ก็ต้องควักเงินจ่าย เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามหน้าที่ ซึ่งแต่ละปีรัฐควักงบประมาณจ่ายเพื่อการเช่นนี้มากอยู่.

คุณกำลังดู: งง กกต. สู้คดีแจกใบส้ม “สุรพล” แล้วแพ้ “วิษณุ” ชี้ องค์กรเป็นผู้ชดใช้

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2373451

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด