เงินบาทวันนี้เปิด ‘ทรงตัว’ ที่34.26บาทต่อดอลลาร์

“กรุงไทย” ชี้ตลาดการเงินผันผวนเร็ว พลิกกลับมาเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น เงินดอลลาร์เริ่มทรงตัว หลังแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดไม่ได้ต่างไปจากที่ตลาดคาดการณ์ไว้ มองกรอบเงินบาทวันนี้ที่ระดับ 34.15-34.35บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทวันนี้เปิด ‘ทรงตัว’ ที่34.26บาทต่อดอลลาร์

นายพูนพานิชพิบูลย์นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุนธนาคารกรุงไทยเปิดเผยว่าค่าเงินบาทเปิดเช้านี้(26พ.ค.)ที่ระดับ34.26บาทต่อดอลลาร์ทรงตัวไม่เปลี่ยนแปลงจากระดับปิดวันก่อนหน้ามองกรอบเงินบาทวันนี้คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ34.15-34.35บาทต่อดอลลาร์

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทมองว่าเงินบาทมีแนวโน้มผันผวนในฝั่งแข็งค่าขึ้นได้บ้างระหว่างวันหลังตลาดพลิกกลับมาเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นขณะเดียวกันเงินดอลลาร์ก็เริ่มทรงตัวหลังแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดไม่ได้ต่างไปจากที่ตลาดคาดการณ์ไว้

นอกจากนี้เงินบาทอาจได้แรงหนุนจากโฟลว์ธุรกรรมขายทำกำไรทองคำบ้างหลังราคาทองคำแกว่งตัวใกล้แนวต้านแถว1,850-1,860ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้การแข็งเร็วของเงินบาทในช่วงที่ผ่านมาทำให้ผู้ประกอบการเริ่มปรับมุมมองการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนโดยในฝั่งผู้นำเข้าอาจรอจังหวะเงินบาทแข็งค่าใกล้ระดับ34.00บาทต่อดอลลาร์หรือต่ำกว่านั้นในการเข้าซื้อเงินดอลลาร์ส่วนผู้ส่งออกอาจเริ่มกลับเข้ามาขายเงินดอลลาร์หากเงินบาทกลับมาอ่อนค่าใกล้ระดับ34.30-34.40บาทต่อดอลลาร์ทำให้โดยรวมเงินบาทอาจมีการขยับกรอบการเคลื่อนไหวมาสู่ช่วง34.00-34.40ในระยะนี้

นอกจากนี้ในช่วงที่ตลาดการเงินยังมีความผันผวนสูงเราคงแนะนำว่าผู้ประกอบการควรใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลายอาทิใช้Optionเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

ตลาดการเงินโดยรวมผันผวนก่อนที่จะพลิกกลับมาเปิดรับความเสี่ยงหลังจากที่รายงานการประชุมเฟดล่าสุดในเดือนพฤษภาคม(FOMC Meeting Minutes)ได้ระบุว่าเจ้าหน้าเฟดต่างเห็นชอบที่จะเร่งขึ้นดอกเบี้ยราว0.50%ในการประชุมสองครั้งถัดไปเพื่อควบคุมปัญหาเงินเฟ้อก่อนที่จะประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจเพื่อปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินต่อไปซึ่งมุมมองดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่ผู้เล่นในตลาดต่างคาดการณ์ไว้นอกจากนี้บรรดาเจ้าหน้าที่เฟดยังคงมุมมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯยังมีความแข็งแกร่งทำให้การขึ้นดอกเบี้ยของเฟดจะไม่นำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือเฟดสามารถทำให้เกิดภาพSoft Landingได้(ทั้งนี้นับตั้งแต่ปี1950การขึ้นดอกเบี้ยของเฟดทำให้เกิดSoft Landingได้5ครั้งจากทั้งหมด15รอบการขึ้นดอกเบี้ยส่วนที่เหลือคือภาวะเศรษฐกิจถดถอยหลังการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด)

แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดที่สอดคล้องกับคาดการณ์ของตลาดกอปรกับรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่เริ่มส่งสัญญาณถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้ออาทิดัชนีPMIที่แย่กว่าคาดรวมถึงคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อระยะกลางที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่องสู่ระดับ2.24%ได้หนุนให้ผู้เล่นบางส่วนเริ่มมองว่าเฟดอาจผ่านจุดPeak Hawkishnessไปแล้วและเลือกที่จะกลับเข้ามาซื้อหุ้นเทคฯใหญ่ที่ปรับตัวลงแรงในช่วงที่ผ่านมาอาทิTesla +4.9%,Amazon +2.6%, Facebook +1.4%หนุนให้ดัชนีหุ้นเทคฯNasdaqปิดตลาด+1.51%ส่วนดัชนีS&P500ก็ปรับตัวขึ้นได้ราว+0.95%นอกจากนี้ตลาดหุ้นสหรัฐฯยังได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานตามการรีบาวด์ของราคาน้ำมันดิบExxon Mobil +2.0%, Chevron +1.6%

ส่วนทางด้านตลาดหุ้นยุโรปดัชนีSTOXX50สามารถปรับตัวขึ้นราว+0.81%หนุนโดยความหวังการฟื้นตัวเศรษฐกิจหลังจากที่สถาบันวิจัยตลาดGfkของเยอรมนีรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวขึ้นดีกว่าคาดนอกจากนี้ตลาดยังได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานTotal Energies +2.9%, ENI +2.4%รวมถึงหุ้นกลุ่มการงินที่ปรับตัวขึ้นตามแนวโน้มการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นของธนาคารกลางยุโรป(ECB) Intesa Sanpaolo +2.4%, Santander +1.1%

ในฝั่งตลาดบอนด์แม้ว่าตลาดจะกลับมาเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นแต่แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยที่สอดคล้องกับมุมมองของตลาดและท่าทีของเจ้าหน้าที่เฟดที่เริ่มออกมาสนับสนุนการชะลอขึ้นดอกเบี้ยหลังเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยเร็วในช่วงต้นปีได้ทำให้บอนด์ยีลด์10ปีสหรัฐฯยังคงแกว่งตัวsidewaysใกล้ระดับ2.74%ซึ่งเราคาดว่าแนวโน้มบอนด์ยีลด์สหรัฐฯยังคงผันผวนต่อจนกว่าผู้เล่นในตลาดจะมีมุมมองที่ชัดเจนต่อแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดมากขึ้นโดยผู้เล่นในตลาดอาจรอประเมินทิศทางดอกเบี้ยอีกครั้งผ่านคาดการณ์ดอกเบี้ยเฟดหรือDot Plotใหม่ในการประชุมเดือนมิถุนายน

ในฝั่งตลาดค่าเงินเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักโดยล่าสุดดัชนีเงินดอลลาร์(DXY Index)แกว่งตัวใกล้ระดับ102จุดหลังแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดจากรายงานการประชุมเฟดล่าสุดเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้แล้วขณะเดียวกันตลาดก็เริ่มกลับมาเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นทำให้ผู้เล่นในตลาดยังไม่ได้ต้องการที่จะเพิ่มการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยอนึ่งแม้ดอลลาร์จะอ่อนค่าลงเล็กน้อยและบอนด์ยีลด์10ปีสหรัฐฯไม่ได้ขยับปรับตัวขึ้นไปมากแต่ภาวะเปิดรับความเสี่ยงของตลาดได้หนุนให้ผู้เล่นบางส่วนเดินหน้าทยอยขายทำกำไรทองคำกดดันให้ราคาทองคำทรงตัวที่ระดับ1,850ดอลลาร์ต่อออนซ์

สำหรับวันนี้ตลาดประเมินว่าธนาคารกลางเกาหลีใต้(BOK)อาจปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย0.25%สู่ระดับ1.75%หลังเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องส่วนเศรษฐกิจก็เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นหลังการทยอยผ่อนคลายมาตรการLockdown

คุณกำลังดู: เงินบาทวันนี้เปิด ‘ทรงตัว’ ที่34.26บาทต่อดอลลาร์

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1006492

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด