เงินบาทวันนี้ เปิด’แข็งค่า’ที่ 36.26บาทต่อดอลลาร์

“กรุงไทย” ชี้ตลาดการเงินกลับมาเปิดรับความเสี่ยงหลัง สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ได้คลี่คลายลง แต่ระวังความเสี่ยง ในตลาดค่าเงินเพิ่มสูงขึ้นช่วงตลาดรับรู้ผลการประชุม BOE เร่งขึ้นดอกเบี้ยตามคาด มองกรอบเงินบาทวันนี้36.10-36.30 บาทต่อดอลลาร์

เงินบาทวันนี้ เปิด’แข็งค่า’ที่ 36.26บาทต่อดอลลาร์

นายพูนพานิชพิบูลย์นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุนธนาคารกรุงไทยเปิดเผยว่าค่าเงินบาทเปิดเช้านี้(4ส.ค.)ที่ระดับ36.26บาทต่อดอลลาร์“แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย”จากระดับปิดวันก่อนหน้าที่ระดับ36.28บาทต่อดอลลาร์มองกรอบเงินบาทวันนี้คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ36.10-36.30บาทต่อดอลลาร์

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทมองว่าภาวะเปิดรับความเสี่ยงของตลาดการเงินอาจช่วยหนุนให้เงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้นได้บ้างโดยเฉพาะหากนักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาซื้อสุทธิหุ้นไทยมากขึ้นหลังสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯได้คลี่คลายลง

อย่างไรก็ดีควรระมัดระวังความผันผวนในตลาดค่าเงินที่อาจเพิ่มสูงขึ้นในช่วงตลาดรับรู้ผลการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ(BOE)เพราะแม้ว่าBOEจะเร่งขึ้นดอกเบี้ยตามคาดแต่หากBOEยังคงกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวลงหนักหรือเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยช่วงปลายปีเหมือนในการประชุมครั้งก่อนหน้าก็อาจจะเป็นปัจจัยที่กดดันให้เงินปอนด์อังกฤษ(GBP)พลิกกลับมาอ่อนค่าลงหลังรับรู้การประชุมและหนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นได้

ทั้งนี้ในช่วงที่ตลาดการเงินยังมีความผันผวนสูงเราแนะนำว่าผู้ประกอบการควรใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลายอาทิOptionเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

บรรยากาศในตลาดการเงินกลับมาอยู่ในภาวะเปิดรับความเสี่ยง(Risk-On)อีกครั้งหลังความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯกับจีนได้คลี่คลายลง(ทั้งสองฝ่ายไม่มีการเผชิญหน้าทางทหาร)ส่วนในฝั่งตลาดหุ้นสหรัฐฯก็ได้แรงหนุนเพิ่มเติมจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดที่ออกมาดีกว่าคาดไปมากโดยดัชนีPMIภาคการบริการซึ่งสำรวจโดยISMในเดือนกรกฎาคมได้ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ56.7จุดดีกว่าที่ตลาดคาดว่าจะปรับตัวลงหนักนอกจากนี้ตลาดหุ้นสหรัฐฯยังได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีกว่าคาดอาทิPaypal +9.3%, Regeneron +5.9%, Starbuck +4.3%ทำให้โดยรวมดัชนีS&P500ปิดตลาด+1.56%

ส่วนในฝั่งยุโรปดัชนีSTOXX600ก็พลิกกลับมาปรับตัวขึ้นราว+0.51%แม้ว่าตลาดโดยรวมจะยังคงกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรปแต่ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีกว่าคาดอาทิAXA +5.7%, Infineon Tech. (Chip Maker) +5.0%, Commerzbank +2.5%

ทางด้านตลาดบอนด์บอนด์ยีลด์10ปีสหรัฐฯแกว่งตัวผันผวนสูงในช่วงการซื้อขายที่ผ่านมาโดยบอนด์ยีลด์10ปีสหรัฐฯพุ่งสูงขึ้นแตะระดับเกือบ2.84%ท่ามกลางบรรยากาศในตลาดที่เปิดรับความเสี่ยงก่อนที่จะย่อตัวลงสู่ระดับ2.72%หลังราคาน้ำมันดิบย่อตัวลงจากรายงานสต็อกน้ำมันคงคลังในสหรัฐฯที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าคาดทำให้ผู้เล่นบางส่วนมองว่าแนวโน้มเงินเฟ้อในฝั่งสหรัฐฯอาจชะลอตัวลงได้หากไม่มีแรงกดดันจากราคาน้ำมันทำให้การปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์จึงเป็นน่าสนใจที่จะทยอยเข้าซื้อซึ่งเรามองว่าบอนด์ยีลด์10ปีสหรัฐฯจะเคลื่อนไหวในกรอบโดยผู้เล่นในตลาดต่างรอจังหวะบอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นเพื่อทยอยเข้าซื้อเนื่องจากผู้เล่นในตลาดยังคงมองแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัวลงและเฟดอาจไม่จำเป็นต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ยรุนแรง

ในฝั่งตลาดค่าเงินเงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักโดยดัชนีเงินดอลลาร์(DXY Index)ได้ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ106.5จุดหนุนโดยรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ดีกว่าคาดรวมถึงถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดที่ยังคงย้ำจุดยืนการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยของเฟดจนกว่าจะแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้ทั้งนี้เรามองว่าเงินดอลลาร์อาจเผชิญแรงขายทำกำไรบ้างหากตลาดคลายกังวลปัญหาความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯและตลาดโดยรวมกลับมาเปิดรับความเสี่ยงจากรายงานผลประกอบการที่ออกมาดีกว่าคาดทั้งนี้การแข็งค่าขึ้นของเงินดอลลาร์รวมถึงภาวะเปิดรับความเสี่ยงของตลาดได้กดดันให้ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวใกล้ระดับ1,764ดอลลาร์ต่อออนซ์

สำหรับวันนี้เรามองว่าตลาดจะรอติดตามรายงานผลประกอบการของบรรดาบริษัทจดทะเบียนอย่างต่อเนื่องโดยหากรายงานผลประกอบการส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าคาดก็จะสามารถช่วยหนุนให้ผู้เล่นในตลาดสามารถเดินหน้าเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นได้

ส่วนรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าสนใจนั้นตลาดจะรอลุ้นผลการประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ(BOE)โดยตลาดคาดว่าภาวะเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูงในรอบกว่า40ปี(อัตราเงินเฟ้อทั่วไปCPIเดือนมิถุนายนอยู่ที่ระดับ9.4%)จะส่งผลให้BOEตัดสินใจเดินหน้าเร่งขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย0.50%สู่ระดับ1.75%และมีโอกาสที่BOEจะเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องจนถึงระดับ2.50%ภายในสิ้นปีนี้หรือมากกว่านั้นหากเศรษฐกิจไม่ได้ชะลอตัวลงหนักหรือเข้าสู่สภาวะถดถอยอย่างที่BOEเคยออกมาเตือนในเดือนมิถุนายน

คุณกำลังดู: เงินบาทวันนี้ เปิด’แข็งค่า’ที่ 36.26บาทต่อดอลลาร์

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/business_finance/1018977

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด