แนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ถึงไต้หวันโดยสวัสดิภาพ

นางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ เดินทางถึงไต้หวันแล้ว พร้อมชุดสูทสีชมพู โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวันรอต้อนรับ

แนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ถึงไต้หวันโดยสวัสดิภาพ

นางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ เดินทางถึงไต้หวันแล้วเมื่อวันอังคาร (2 ส.ค.) ท่ามกลางความไม่พอใจจากจีน

เครื่องบินลำดังกล่าวลงจอดที่ฐานทัพอากาศซงซาน ในกรุงไทเปของไต้หวัน เมื่อเวลาก่อน 22.00 น.

เมื่อเครื่องบินจอด นางเพโลซี สวมชุดสูทสีชมพูเดินลงมาจาก โดยมีนายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันมารอต้อนรับ แต่ไม่มีการจัดพิธีต้อนรับใดๆ เนื่องจากไต้หวันและสหรัฐไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน

ขบวนรถของนางเพโลซีเดินทางออกจากฐานทัพอากาศซงซานเมื่อเวลา 22.25 น. โดยมีประชาชนที่สนใจกลุ่มหนึ่งมารอชมหน้าทางเข้าออกฐานทัพ พร้อมตะโกนว่า "Welcome" (เวลคัม) หรือยินดีต้อนรับ

การเดินทางมาครั้งนี้ของนางเพโลซีนับเป็นการเยือนไต้หวันครั้งแรกของประธานรัฐสภาสหรัฐในรอบ 25 ปี

เหตุนี้ทำให้รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจและทักท้วงการเดินทางเยือนของนางเพโลซีครั้งนี้เสมอมา โดยขู่ว่าจะตอบโต้อย่างรุนแรงและเด็ดขาด

หลังล้มล้างระบอบกษัตริย์เมื่อปี 2455 รัฐบาลพรรคชาตินิยมก็ปกครองจีนเรื่อยมาในชื่อ "สาธารณรัฐจีน" แต่หลังเกิดสงครามกลางเมือง กลับพ่ายแพ้ให้กับพรรคคอมมิวนิสต์ เมื่อปี 2492 ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์ประกาศก่อตั้ง "สาธารณรัฐประชาชนจีน" ทำให้รัฐบาลพรรคชาตินิยมต้องถอยร่นไปตั้งหลักบนเกาะไต้หวัน โดยมีเป้าหมายว่าจะกลับมาปกครองจีนทั้งหมดให้ได้อีกครั้ง แต่จนถึงขณะนี้เป้าหมายดังกล่าวก็ยังไม่สำเร็จ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลพรรคอมมิวนิสต์ก็อ้างสิทธิ์เหนือดินแดนไต้หวันด้วย แม้ไม่เคยมีโอกาสปกครองพื้นที่ดังกล่าวสักครั้ง ดังนั้นการมาเยือนใดๆ โดยที่จีนไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงการมาเยือนไต้หวันของนางเพโลซีครั้งนี้ จีนจึงถือว่าละเมิดอธิปไตยเหนือดินแดนของจีน

คุณกำลังดู: แนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ถึงไต้หวันโดยสวัสดิภาพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8601874/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด