"แนนซี เพโลซี" เผยไม่เคยคิดเปลี่ยนสถานภาพไต้หวัน

"แนนซี เพโลซี" เผยไม่เคยคิดเปลี่ยนสถานภาพไต้หวัน

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เผยว่า การตระเวนเยือนเอเชียของเธอ ที่สร้างความไม่พอใจแก่จีนอย่างมาก ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันของไต้หวัน หรือภูมิภาคนี้

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การตระเวนเยือนเอเชียของเธอ ที่สร้างความไม่พอใจแก่จีนอย่างมาก จนกระทั่งจีนจัดการซ้อมรบนานหลายวันเพื่อเป็นการตอบโต้ ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันของไต้หวันหรือภูมิภาคนี้

นางเพโลซีและคณะตัวแทนสมาชิกสภาเริ่มจากการเยือนสิงคโปร์ในวันจันทร์ มาเลเซียในวันอังคาร โดยได้แวะเยือนไต้หวันในวันพุธ เกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดี และเดินทางถึงญี่ปุ่นเพื่อเยือนเป็นจุดหมายสุดท้ายในวันนี้ เธอพบหารือกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นในช่วงเช้า จากนั้นแถลงเรื่องที่จีนไม่พอใจที่เธอนำคณะไปเยือนไต้หวันว่า ได้แจ้งตั้งแต่ต้นแล้วว่า การเยือนครั้งนี้ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันของไต้หวัน หรือภูมิภาคนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แถลงว่า หวังว่านางเพโลซีจะเป็นผู้นำในการเสริมสร้างพันธมิตรทวิภาคีต่อไป และทำให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีความเสรีและเปิดกว้างอย่างแท้จริง ขอยืนยันว่าญี่ปุ่นและสหรัฐฯ จะร่วมกันสร้างหลักประกันว่าช่องแคบไต้หวันจะมีสันติภาพและเสถียรภาพต่อไป พฤติกรรมของจีนส่งผลร้ายแรงต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคและโลก จึงขอเรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบโดยทันที

เว็บไซต์เกียวโดนิวส์ รายงานว่า ผู้นำญี่ปุ่นและประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยังได้หารือในประเด็นที่เป็นความท้าทายร่วมกัน เช่น เกาหลีเหนือ รัสเซีย และความพยายามทำให้โลกปลอดนิวเคลียร์ นางเพโลซียังมีกำหนดพบกับ นายฮิโรยูกิ โฮโซดะ ประธานสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นในวันนี้ด้วย เดิมเธอมีกำหนดเยือนญี่ปุ่นในเดือนเมษายน แต่ได้เลื่อนออกไปเพราะติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ จีนจัดการซ้อมรบตั้งแต่วันพฤหัสบดีจนถึงวันอาทิตย์ ซึ่งนับเป็นการซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงครั้งใหญ่ที่สุดในเขตช่องแคบไต้หวัน

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า จีนได้ยิงขีปนาวุธ 5 ลูกเข้ามาตกในน่านน้ำที่เป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮาเตรูมิ ทางใต้ของจังหวัดโอกินาวา นับเป็นครั้งแรกที่มีขีปนาวุธจีนตกลงในน่านน้ำของญี่ปุ่น โดยนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 55 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ได้เรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบด้วยการใช้กระสุนจริงใกล้กับไต้หวันทันที.

ที่มา: รอยเตอร์

คุณกำลังดู: "แนนซี เพโลซี" เผยไม่เคยคิดเปลี่ยนสถานภาพไต้หวัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2464917

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด