แน่ใจแล้วนะวิ! รถยนต์ไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่?

ความเร็วในการชาร์จสูง แบตเตอรี่ไวไฟ อุณหภูมิร้อนจัด และแรงดันไฟฟ้าสูง เรื่องที่เรากังวลเมื่อพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า ในความเป็นจริงรถยนต์ไฟฟ้ามีความปลอดภัยในการใช้งานแค่ไหน? มาดูกัน.....

แน่ใจแล้วนะวิ! รถยนต์ไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่?

เมื่อเราค่อยๆ เปลี่ยนจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า เรากำลังเปลี่ยนไปใช้สิ่งที่ปลอดภัยน้อยกว่ายานพาหนะที่เราใช้งานมานานถึง 130 ปีหรือไม่ แบตเตอรี่ Li-ion ปลอดภัยแค่ไหน? หลายกรณีของอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับแบตเตอรี่ Li-ion ที่อยู่ในยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเกิดการลุกไหม้หรือติดไฟเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือระบบระบายความร้อนแบตเตอรี่ทำงานล้มเหลว

ปัญหาเกี่ยวข้องกับความหนาแน่นพลังงานสูงของแบตเตอรี่ ปริมาณพลังงานที่บรรจุในแบตเตอรี่แต่ละก้อนนั้นค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับขนาดของมัน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมแบตเตอรี่ ลิเทียม-ไอออน จึงกลายเป็นแบตเตอรี่ที่รถยนต์ไฟฟ้าเลือกใช้ การพัฒนาเพื่อทำให้แบตเตอรี่เพิ่มระยะทางให้กับรถยนต์ไฟฟ้า ยังทำให้แบตเตอรี่มีคุณสมบัติบางอย่างที่เหมือนกับวัตถุระเบิด! และหากแบตเตอรี่ลิเทียมขนาดเล็กในโทรศัพท์มือถือยังเป็นอันตราย ลองนึกดูว่าแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ในรถยนต์จะเป็นอันตรายมากเพียงใด? ตัวอย่างเช่น ชุดแบตเตอรี่ในรถยนต์ Tesla Roadster ประกอบด้วยแบตเตอรี่ 7,000 ก้อนอยู่ใต้ฝากระโปรงของรถยนต์คันเดียว

เพื่อต่อสู้กับความเป็นไปได้ที่แบตเตอรี่เหล่านี้จะเกิดการลุกไหม้อย่างรุนแรง ทั้งจากการชาร์จไฟกระแสตรงท่ามกลางอุณหภูมิแวดล้อมที่สูง แล้วระบบระบายความร้อนชุดแบตฯ ทำงานล้มเหลว หรือการชนปะทะจนทำให้ชิ้นส่วนที่ปกป้องแบตเตอรี่เสียหายอย่างหนัก Tesla และผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายแบรนด์ ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันภัย เช่น ฟิวส์และเบรกเกอร์วงจร ที่จะตัดการเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ เมื่อเซนเซอร์ตรวจพบการชน และคำนวณแรงปะทะว่าแพค แบตเตอรี่เกิดความเสียหาย ฟิวส์และเบรกเกอร์วงจรจะทำหน้าที่ตัดกระแสไฟทันที

การรักษาความเย็นของแบตเตอรี่ขณะใช้งาน ทั้งการขับและชาร์จไฟ ก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเช่นกัน ยิ่งแบตเตอรี่ร้อนมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสลุกไหม้มากขึ้นเท่านั้น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเกือบทุกแบรนด์ คิดค้นระบบหมุนเวียนสารหล่อเย็น ที่ช่วยระบายความร้อนทั่วทั้งก้อนแบตเตอรี่ เพื่อรักษาอุณหภูมิให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่รถกำลังวิ่ง หรือขณะชาร์จไฟ การแบ่งแบตเตอรี่ออกเป็นโมดูล (ตรงข้ามกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ก้อนเดียว) เป็นทางเลือกด้านวิศวกรรมที่ปลอดภัย แบตเตอรี่จะถูกแยกออกจากกัน โดยใช้กล่องเหล็กเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปทั่วก้อนหากเกิดไฟไหม้

โดยพื้นฐานแล้ว แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า เป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน หากใช้กับการจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสม แม้ว่าจะมีรายงานเกี่ยวกับไฟที่ลุกไหม้รถยนต์ไฟฟ้า สาเหตุที่แท้จริงมักเกิดจากความเสียหายทางกายภาพ เช่น อุบัติเหตุรถชน หรือแบตเตอรี่มีอุณหภูมิในการทำงานสูงเกินระดับที่ปลอดภัยขณะทำการชาร์จไฟ โดยเฉพาะไฟกระแสตรง DC ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นทั้งสองกรณีได้รับการแก้ไขในรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่

แบตเตอรี่ EV ได้รับการปกป้องด้วยโครงสร้างที่แข็งแรง เพื่อป้องกันการชนและการงัดแงะ เพื่อเพิ่มระดับความปลอดภัย รถยนต์ไฟฟ้ามีระบบที่จะตัดการเชื่อมต่อของแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติหากเกิดอุบัติเหตุชนปะทะ มีเซนเซอร์หลายตัวที่คอยตรวจจับแรงจากการชน ฟิวส์ไพโรแบบพิเศษ จะทำงานเพื่อตัดการเชื่อมต่อจากสายไฟฟ้าแรงสูง กระบวนการนี้เกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาทีเพื่อป้องกันอันตรายจากการลุกไหม้หลังจากเกิดการชนอย่างรุนแรง

Bosch ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์สัญชาติเยอรมัน พัฒนาระบบป้องกันแบตเตอรี่ เมื่อถุงลมนิรภัยทำงาน ลิ่มขนาดเล็ก จะเสียบเข้าไปในสายเชื่อมต่อ และตัดการเชื่อมต่อของไฟฟ้าแรงดันสูงทั้งหมดจากแบตเตอรี่ ระบบนี้ ช่วยรักษาแบตเตอรี่ให้ปลอดภัย ในกรณีที่เกิดการขัดข้อง หากรถประสบอุบัติเหตุร้ายแรงที่ก่อให้เกิดไฟไหม้ แบตเตอรี่จะใช้เวลานานกว่ามากในการลุกไหม้ติดไฟ เมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาปภายในเชื้อเพลิงเบนซินหรือดีเซล

ข้อได้เปรียบหลักของการใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน คือ การไม่มีเชื้อเพลิงที่ไวไฟสูง เช่น น้ำมันเบนซินและดีเซล อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เมื่อถังน้ำมันได้รับความเสียหายหรือน้ำมันรั่วนั่นเป็นสถานการณ์ที่อันตรายแต่รถยนต์ไฟฟ้าไม่มีเชื้อเพลิงที่อาจก่อให้เกิดการติดไฟ ส่วนความกังวลที่เกี่ยวกับการชาร์จ ? มันปลอดภัยไหมที่จะชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากลางสายฝน ? นับวัน จำนวนสถานีชาร์จ EV ก็เพิ่มมากขึ้น สถานีชาร์จเหล่านี้ มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่เพียงพอหรือไม่ เมื่อพูดถึงการชาร์จไฟท่ามกลางสายฝน เรามักได้ยินมาว่าน้ำกับไฟฟ้าเป็นของที่ตรงกันข้ามกัน แต่การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของคุณท่ามกลางสายฝนนั้นปลอดภัย สถานีชาร์จสาธารณะที่ทันสมัยส่วนใหญ่ติดตั้ง (GFCI) Ground Fault Circuit Interrupter GFCI สามารถตรวจจับไฟฟ้ากระชากกะทันหันและปิดการจ่ายไฟทันที เกือบทุกสถานีได้รับการออกแบบมาให้ทนต่อสภาพอากาศต่างๆ เช่น ฝนตกหนัก แต่ก็ไม่ควรที่จะทำการชาร์จไฟในขณะที่มีฝนสาดจนเปียกที่ตำแหน่งเต้าชาร์จของรถ

ความปลอดภัยเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ระดับไฮเอนด์บางรุ่นจากแบรนด์ต่างๆ เช่น Tesla, Audi (e-Tron) และ Mercedes Benz (EQC SUV) BMW i นำเสนอเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงที่ยังไม่มีในรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา คุณลักษณะทางเทคโนโลยีบางอย่าง มีการแจ้งเตือนให้ผู้ขับทราบหากมีอาการเหนื่อยล้าหรือการขับที่ไม่ปลอดภัย เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดของยานยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นก็คือ การขับเคลื่อนด้วยตนเองผ่านระบบขับอัตโนมัติ ปัจจุบัน ยานยนต์ไฟฟ้าบางรุ่น สามารถปรับปรุงความปลอดภัยทางถนนในระดับที่ดี รถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตัวเองมักจะมีระบบช่วยเปลี่ยนเลน ซึ่งช่วยให้คุณไม่ต้องหักเลี้ยวเข้าไปในการจราจรที่สวนมา แต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ก็มีตัวแปรมากมายที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงและทำให้การทำงานของระบบ เมื่อเกิดความบกพร่องหรือล้มเหลว!

ปัจจุบัน แม้จะเป็นยุคแรกของการเปลี่ยนผ่าน แต่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ก็มีประสิทธิภาพในด้านการขับขี่ใช้งาน ทำระยะทางได้ดีพอสมควรและเป็นยานพาหนะที่มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยมากมาย ความจริงก็คือยานยนต์ EV ขับเคลื่อนเราไปสู่อนาคตที่ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เหนือสิ่งอื่นใด มันคือหนทางในการที่จะสร้างสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ มีความปลอดภัย และไร้มลพิษ (หากไฟฟ้าที่นำมาชาร์จได้มาจากแหล่งพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง) ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น ทุกวันนี้ การทำความเข้าใจและอัปเกรดคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของ EV อย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เป็นทางเลือกในการเคลื่อนที่เชื่อถือได้ และมีความปลอดภัยสำหรับทุกคน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: แน่ใจแล้วนะวิ! รถยนต์ไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่?

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/evcar/2593420

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด