นาบุญข้าวหอม จับมือพันธมิตร ฉายหนัง สันติ-วีณา ย้อนอดีตเกือบ 70 ปีเมืองเพชร

นาบุญข้าวหอม จับมือพันธมิตร ฉายหนัง สันติ-วีณา ย้อนอดีตเกือบ 70 ปีเมืองเพชร

นาบุญข้าวหอม กลุ่มลูกหว้า เพื่อนเครือข่าย และหอภาพยนตร์ฯ ฉายหนังกลางแปลง สันติ-วีณา ย้อนประวัติศาสตร์ 70 ปีเมืองเพชร สืบสานวัฒนธรรม กระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมกิจกรรมตามรอยหนังที่ ถ้ำเขาหลวง

เมื่อวันที่3 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาบุญข้าวหอม กลุ่มลูกหว้า และเพื่อนเครือข่าย ร่วมมือกับหอภาพยนตร์ Thai Film Archive (องค์การมหาชน) อบต.ธงชัย เทศบาลเมืองเพชรบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี (ททท.เพชรบุรี) สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรีและภาคีเครือข่ายอื่นๆ กำหนดร่วมกันจัดกิจกรรม “กลางแปลง-กางเมือง” ณ นาบุญข้าวหอม หมู่ 2 ต.ไร่ส้ม อ.เมืองเพชรบุรี ฉายภาพยนตร์ไทย กลางแปลงโดยฉายในระบบฟิล์ม เรื่อง “สันติ-วีณา” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทยที่สร้างเมื่อปี พ.ศ.2497 ที่ได้รางวัลชนะเลิศที่1 ในงานประกวดภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับภาพยนต์เรื่องนี้ใช้ฉากถ่ายทำในจังหวัดเพชรบุรี ตลอดทั้งเรื่องซึ่งสะท้อนทั้งศิลปะวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยในยุคดังกล่าว และฟิล์มของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้หายจากประเทศไทยไปกว่า60 ปี กระจัดกระจายอยู่ในหลายประเทศ จนกระทั่งหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้ติดตามรวบรวมกลับคืนมา และได้บูรณะฟิล์มใหม่จนได้เป็นภาพยนตร์ที่สมบูรณ์แบบกลับมาฉายใหม่ได้อีกครั้ง

การฉายภาพยนตร์ “สันติ -วีณา ในครั้งนี้ จะใช้เครื่องเตาถ่านแบบเก่าจำนวน2 เครื่อง ตั้งคู่กันแบบในโรงภาพยนตร์ เพื่อปล่อยให้ฟิล์มหมดม้วนโดยไม่ต้องมีการสาวฟิล์ม และฉายม้วนต่อด้วยเครื่องฉายอีกเครื่องหนึ่งซึ่งจะทำให้รับชมหนังได้โดยไม่ขาดตอนและไม่เสี่ยงต่อการชำรุดของฟิล์ม จากการสาวแบบฉายเครื่องเดียว ซึ่งในการฉายนี้จะใช้เครื่องฉายของ พรประเสริฐภาพยนตร์ หน้าวัดคงคารามวรวิหาร เพชรบุรี โดยนายสุภาพ สุสุทธิ และได้รับการสนับสนุนฟิล์มภาพยนตร์จาก หอภาพยนตร์ Thai Film Archive (องค์การมหาชน)

จากนั้นจะพากันไปตามรอยหนัง “สันติ-วีณา” ค้นหาฉากถ่ายทำที่บริเวณ ถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง ดูการคงอยู่และการเปลี่ยนแปลงของแต่ละฉากภาพยนต์ตั้งแต่อดีตและปัจจุบัน.

คุณกำลังดู: นาบุญข้าวหอม จับมือพันธมิตร ฉายหนัง สันติ-วีณา ย้อนอดีตเกือบ 70 ปีเมืองเพชร

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/central/2621281

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด