นายกฯ ญี่ปุ่น เด้งผู้ช่วยฟ้าผ่า หลังพูดเหยียดคนเพศทางเลือก

นายกฯ ญี่ปุ่น เด้งผู้ช่วยฟ้าผ่า หลังพูดเหยียดคนเพศทางเลือก

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไล่ออกผู้ช่วยปากเสีย เหยียดกลุ่มเพศทางเลือก LGBTQ และบอกให้คนหนีออกจากประเทศหากรัฐอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.พ. 2566 นายกรัฐมนตรี ฟุมิโอะ คิชิดะ แห่งประเทศญี่ปุ่นสั่งปลดนายมาซาโยชิ อาราอิ ออกจากตำแหน่งเลขานุการของเขาแล้วทั้งที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน หลังจากชายคนนี้ถูกสื่อท้องถิ่นแฉว่า พูดเหยียดกลุ่มเพศทางเลือก LGBTQ อย่างรุนแรง

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่น นายอาราอิพูดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ไม่ต้องการใช้ชีวิตอยู่ใกล้กับคู่รักเลสเบียน, เกย์, ไบเซ็กชวล หรือคนข้ามเพศ และเตือนคนอื่นๆ ให้หนีออกจากประเทศหารัฐบาลอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ เขายังพูดอีกว่า ไม่แม้แต่อยากจะมองคู่รักเพศเดียวกันด้วยซ้ำ

“คำพูดของเขานั้นอุกอาจมาก และไม่สอดคล้องกับนโยบายของคณะบริหารอย่างสิ้นเชิง” นายคิชิดะกล่าว ก่อนจะยืนยันในเวลาต่อมาว่า เขาปลดนายอาราอิออกจากตำแหน่งแล้วแม้เจ้าตัวจะออกมาขอโทสำหรับการแสดงความเห็นชี้นำไปในทางที่ผิด

ทั้งนี้ คำพูดของนายอาราอิเกิดขึ้นหลังจากนายคิชิดะกล่าวในรัฐสภาว่า การอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันนั้น จำเป็นต้องมีการพิจารณาอย่างระมัดระวัง เพราะต้องดูผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อโครงสร้างครอบครัว

เหตุการณ์ล่าสุดยังสร้างความอับอายแก่รัฐบาลคิชิดะ ซึ่งกำลังเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G7 ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยชาติสมาชิก G7 อื่นๆ ล้วนอนุญาตให้คนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้หมดแล้ว

ขณะเดียวกัน ผลสำรวจความคิดเห็นในช่วงไม่นานมานี้ยังแสดงให้เห็นว่า นายคิชิดะได้รับการสนับสนุนจากสังคมลดลงกว่าครึ่ง เหลือที่ราว 30% เท่านั้นนับตั้งแต่เกิดเรื่องอื้อฉาวจนเจ้าหน้าที่อาวุโสหลายรายต้องลาออกเมื่อปีก่อน

หนึ่งในนั้นคือนาย มิโอะ สุกิตะ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกิจการภายใจและการสื่อสาร หลังเขาแสดงความเห็นเหยียดกลุ่ม LGBTQ และชนพื้นเมืองไอนุ ของญี่ปุ่น

ที่มา : cna

คุณกำลังดู: นายกฯ ญี่ปุ่น เด้งผู้ช่วยฟ้าผ่า หลังพูดเหยียดคนเพศทางเลือก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2621396

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด