นายกฯ ไต้หวันยัน จะไม่ล็อกดาวน์เหมือนเซี่ยงไฮ้แม้ยอดติดเชื้อเพิ่ม

นายกฯ ไต้หวันยัน จะไม่ล็อกดาวน์เหมือนเซี่ยงไฮ้แม้ยอดติดเชื้อเพิ่ม

นายกรัฐมนตรีไต้หวัน ขอประชาชนสบายใจ จะไม่ล็อกดาวน์ตามรอยเซี่ยงไฮ้อย่างแน่นอน แม้ว่าในขณะนี้จะมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อและไม่แสดงอาการในประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

นายซู เจิง-ชาง นายกรัฐมนตรีของไต้หวัน แถลงย้ำชัดว่าไต้หวันจะไม่ล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตามอย่างเซี่ยงไฮ้อย่างแน่นอน แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อในประเทศเวลานี้จะเพิ่มขึ้นและส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการเพียงเล็กน้อย

โดยไต้หวันต้องเผชิญกับยอดติดเชื้อในท้องถิ่นที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ยอดโดยรวมก็ยังถือว่าไม่สูงมากนัก โดยพบผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมารวมทั้งสิ้น 18,436 ราย จากประชากร 23 ล้านคนและมีรายงานผู้เสียชีวิตเพียง 4 ศพเท่านั้น

ด้วยอัตราการฉีดวัคซีนให้ประชากรที่ค่อนข้างสูง ทำให้รัฐบาลไต้หวันมั่นใจที่จะส่งเสริมนโยบาย "นิวไต้หวันโมเดล" และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยที่ไม่ต้องปิดตายทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจะแตกต่างกับเซี่ยงไฮ้ที่ล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคมากว่า 3 สัปดาห์แล้ว

นายซูยังบอกกับนักข่าวด้วยว่า รัฐบาลไต้หวันยังคงมีความมั่นใจต่อแนวทางในเวลานี้ และนับว่าเป็นโชคดีที่มากกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อในไต้หวันเป็นกลุ่มที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งแม้ไต้หวันจะไม่ได้ใช้แนวทางคุมเข้มอย่างเซี่ยงไฮ้ แต่ไต้หวันก็จะยังไม่ยกเลิกการสวมหน้ากากอนามัย และจะยังไม่มีมาตรการรับมือโรคระบาดใดๆ เพิ่มเติม
ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันคาดว่าจนถึงสิ้นเดือนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันน่าจะสูงถึง 10,000 ราย และคาดว่าตัวเลขน่าจะพีกอยู่ราวๆ นี้นานหลายสัปดาห์ โดยรัฐบาลเตรียมพร้อมเรื่องของวัคซีน และอุปกรณ์ตรวจคัดกรองเอาไว้แล้ว และจะลดระยะเวลาการกักตัวของผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสใกล้ชิด เพื่อรองรับกับขั้นต่อไปในการเปิดประเทศด้วย.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: นายกฯ ไต้หวันยัน จะไม่ล็อกดาวน์เหมือนเซี่ยงไฮ้แม้ยอดติดเชื้อเพิ่ม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2375147

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด