"นายกฯ" เตือน ปชช. อย่าซื้อ "โมลนูพิราเวียร์" กินเอง หวั่น เกิดอันตราย

"โฆษกรัฐบาล" เผย "นายกฯ" เตือน ปชช. อย่าซื้อยาต้านไวรัสโควิดผ่านสื่อออนไลน์ ทานเอง อาจเกิดอันตรายและภาวะดื้อยา กำชับ ตร. เร่งกวาดล้าง ยัน ไทยมีเวชภัณฑ์เพียงพอ ขอให้ฟังคำแนะนำ สธ.

"นายกฯ" เตือน ปชช. อย่าซื้อ "โมลนูพิราเวียร์" กินเอง หวั่น เกิดอันตราย

นายธนกรวังบุญคงชนะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่าพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝากเตือนประชาชนอย่าซื้อยาต้านไวรัสโควิด-19มารับประทานเองซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและอาจเกิดการดื้อยาถ้ารับประทานไม่เหมาะสม

โดยกรมอนามัยยังพบว่ามีการขายยาโมลนูพิราเวียร์ผ่านทางสื่อออนไลน์โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งตรวจสอบและดำเนินการขยายผลจับกุมเครือข่ายผู้ลักลอบมาดำเนินคดีโดยเร็วเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทั้งนี้นายกรัฐมนตรียืนยันระบบสาธารณสุขไทยมีเวชภัณฑ์เพียงพอดูแลประชาชนขอให้ประชาชนดำเนินการตามขั้นตอนที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าผู้ติดเชื้อบางรายอาจไม่ต้องรับยาต้านไวรัสซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ที่รักษาโดยขณะนี้ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19สามารถโทรเข้าสายด่วน1330เพื่อแจ้งอาการซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ทำการประเมินอาการหากเข้าข่ายที่จะได้รับยาต้านไวรัสจะดำเนินการส่งยาให้ถึงที่พักอาศัย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่2,166รายจำแนกเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ2,166รายและผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ0รายผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น29รายผู้ที่กำลังรักษาตัว21,377รายและมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว2,700รายทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่1ม.ค. 65จำนวน2,375,290รายจำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน2,377,362รายจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล905ราย

คุณกำลังดู: "นายกฯ" เตือน ปชช. อย่าซื้อ "โมลนูพิราเวียร์" กินเอง หวั่น เกิดอันตราย

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1019008

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด