นายกฯ เสียใจอย่างสุดซึ้งเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ยังไม่พบคนไทยเจ็บ-ตาย

นายกฯ เสียใจอย่างสุดซึ้งเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ยังไม่พบคนไทยเจ็บ-ตาย

“พล.อ.ประยุทธ์” เสียใจอย่างสุดซึ้งกรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหวตุรกี ขนาด 7.7 ติดกับพรมแดนซีเรีย ยืนยัน ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือ ขอชาวไทยในพื้นที่ระมัดระวังและติดตามข่าวสารใกล้ชิด ยังไม่พบคนไทยเจ็บ-ตาย


วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบด้วยความเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.7 ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ในเขต Pazarcık ทางตอนใต้ของจังหวัด Kahramanmaras (ห่างจากกรุงอังการาประมาณ 580 กิโลเมตร) มีศูนย์กลางลึกลงไป 7 กิโลเมตร ติดกับพรมแดนประเทศซีเรีย ในช่วงเช้าของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 จนเกิดความสูญเสียต่อชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก

“ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสาธารณรัฐทูร์เคีย (ตุรกี) และทุกประเทศที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจะสามารถก้าวผ่านภัยพิบัติในครั้งนี้ในเร็ววัน พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะได้รับการฟื้นฟูได้โดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือผ่านการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”

ภาพแผ่นเดินไหวเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 จาก AFP
ภาพแผ่นเดินไหวเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 จาก AFP

โฆษกรัฐบาล ระบุต่อไปอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์ผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีคนไทยบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมขอให้ประชาชนไทยในพื้นที่ระมัดระวัง รวมถึงตรวจสอบและติดตามข่าวสาร ตลอดจนคำเตือนจากทางการตุรกี โดยเฉพาะความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างสม่ำเสมอ หากต้องการความช่วยเหลือจำเป็นเร่งด่วน สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา +90 533 641 5698 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และทางแฟนเพจเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา

คุณกำลังดู: นายกฯ เสียใจอย่างสุดซึ้งเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ยังไม่พบคนไทยเจ็บ-ตาย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2623053

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด