"นายกฯ" เผย 1พ.ค. เปิดประเทศเต็มรูปแบบ จ่อ ประกาศ "โควิด" เป็นโรคประจำถิ่น

"นายกฯ" เผย เลิก Test & Go ผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศ ใช้แค่ ATK 1พ.ค. นี้ ท่องเที่ยวสะดวกขึ้น พร้อมรองรับเปิดเทอม ย้ำ ฉีดวัคซีนเพิ่มให้เด็ก ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยทำไทยให้ปลอดภัย จ่อ ประกาศ "โควิด" เป็นโรคประจำถิ่น ชี้ ต้องไปทิศทางนั้นอยู่แล้ว

"นายกฯ" เผย 1พ.ค. เปิดประเทศเต็มรูปแบบ จ่อ ประกาศ "โควิด" เป็นโรคประจำถิ่น

ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมแถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมศบค.ชุดใหญ่ว่าเป็นการประชุมเพื่อติดตามและประเมินผลช่วงที่ผ่านมาและช่วงหลังสงกรานต์1-2สัปดาห์สิ่งที่ทุกคนคาดหวังคือการผ่อนคลายมาตรการในการเข้าประเทศเราก็ปรับแล้วโดยเราได้มีการยกเลิกTest & Goเปลี่ยนเป็นการตรวจATKซึ่งทำให้สะดวกรวดเร็วขึ้นในเรื่องของการท่องเที่ยวของเราซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็ดีขึ้นหลายประเทศเขาก็มีการผ่อนคลายมีการปรับมาตรการมากพอสมควรวันนี้ในฐานะที่เราเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าไปได้

นายกฯกล่าวว่ามาตรการที่เราปลดล็อกในวันนี้เราพูดในหลายประเด็นด้วยกันทั้งทางบกทางเรือทางอากาศมาตรการในการตรวจมาตรการในการดูแลมาตรการในการรองรับผู้โดยสารรวมถึงประเด็นในการเปิดโรงเรียนที่ใกล้จะถึงในวันที่17พ.ค.ก็ต้องเตรียมมาตรการเปิดโรงเรียนในรูปแบบออนไซต์ซึ่งก็ต้องมีข้อกำหนดสิ่งสำคัญคือการขอความร่วมมือด้วยความเข้าใจเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมและวัคซีนที่ฉีดให้กับเด็กก็กำลังเร่งจัดหาและเร่งดำเนินการฉีดอยู่ซึ่งวัคซีนที่ฉีดให้กับเด็กโดยต้องอายุ5ปีขึ้นไปซึ่งยังไม่มีวัคซีนที่ให้เด็กต่ำกว่าอายุ5ปีก็เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องระมัดระวังเพราะส่วนใหญ่เด็กจะติดเชื้อโควิด-19จากผู้ปกครองก็จำเป็นต้องขอความร่วมมือเพราะเป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่รัฐบาลก็พยายามทำอย่างเต็มที่

นายกฯกล่าวว่าเท่าที่ตนฟังมาจากต่างประเทศเขาก็ชื่นชมมาตรการของเรามาโดยตลอดถึงแม้จะมีการติดเชื้อแต่ก็มีมาตรการรองรับและการรักษาที่หายทำให้ผู้ที่มีอาการรุนแรงลดลงเรื่อยๆด้วยความพร้อมของการรักษาพยาบาลก็ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานส่วนราชการประชาชนและอสม.ช่วยกันทำให้ประเทศไทยมีความปลอดภัยได้ถึงขนาดนี้ถือว่าดีกว่าหลายประเทศที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ทุกประเทศก็ชื่นชมและอยากจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านสาธารณสุขกับเราอันนี้ก็เป็นโอกาสของเรา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าสำหรับเรื่องการท่องเที่ยวเราก็จะไปดูว่าจะทำอย่างไรจะเพิ่มการท่องเที่ยวในลักษณะTwo Countries One Destinationในพื้นที่ปลอดภัยในแต่ละประเทศได้หรือเปล่าจะสามารถบินตรงมาได้หรือไม่ปลอดภัยหรือเปล่าซึ่งขณะนี้เราได้ปรับพื้นที่เหลือแค่สีส้มสีเหลืองสีเขียวและสีฟ้าก็ต้องขอขอบคุณฝ่ายสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มาหารือร่วมกันและยกปัญหาที่เกิดขึ้นเวลานี้ประชุมจัดแจ้งร่วมกันโดยความเห็นชอบฝ่ายสาธารณสุขและแพทย์ยอมรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่าหมายความว่าในวันที่1ก.ค.พร้อมที่จะประกาศให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นใช่หรือไม่นายกฯกล่าวว่ายังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้พูดแค่ว่าเราจะมีมาตรการในการปลดล็อกทั่วประเทศอย่างไรสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาอยู่เป็นเวลานานจะต้องทำอย่างไรบ้างหรืออยู่แค่1-2วันจะทำอย่างไรแต่เราก็ไปในทิศทางดังกล่าวอยู่แล้วการจะประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่นอย่างไรเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกทีวันนี้เราก็ฟังความคิดเห็นจากต่างประเทศเขาด้วย

เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์หรือไม่การเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมาจากอะไรทั้งที่แนวโน้มการป้องกันของเราดีขึ้นนายกฯกล่าวว่าต้องไปหาสาเหตุว่าเพิ่มขึ้นจากอะไรวันนี้ก็มีสาเหตุที่เขาสรุปแยกประเภทมาแล้วว่าเป็นผู้สูงอายุหรือไม่กลุ่ม608หรือไม่ฉีดวัคซีนครบโดสหรือไม่เสียชีวิตจากโควิดหรือโรคอื่นซึ่งมีสถิติทั้งหมดค่อนข้างละเอียดตนคิดว่าเราทำละเอียดมากกว่าหลายๆประเทศด้วยซ้ำไปขอให้เข้าใจด้วยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนักโอเคนะจ๊ะเรื่องอะไรไม่เป็นเรื่องก็เบาๆลงบ้าง

เมื่อถามอีกว่าวันที่1พ.ค.จะเต็มรูปแบบของการเปิดประเทศใช่หรือไม่นายกฯกล่าวว่า“ก็ใช่สิวันที่1พ.ค.นี้ก็เราปรับมาจากเดิมเดือนมิ.ย.”

เมื่อถามย้ำว่าจะเริ่มวันที่1พ.ค.ใช่เลยหรือไม่นายกฯใช่ครับๆ

คุณกำลังดู: "นายกฯ" เผย 1พ.ค. เปิดประเทศเต็มรูปแบบ จ่อ ประกาศ "โควิด" เป็นโรคประจำถิ่น

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/politics/1000511

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด