นายกฯ-ครม.ไต้หวันยกทีมออก

ซู เจินชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เมื่อวันที่ 19 ม.ค. หลังจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรครัฐบาลประสบความพ่ายแพ้

นายกฯ-ครม.ไต้หวันยกทีมออก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายซู เจินชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เมื่อวันที่ 19 ม.ค. หลังจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรครัฐบาลประสบความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้วจนประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแสดงความรับผิดชอบและยังเกิดขึ้นในขณะที่ไต้หวันกำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในต้นปี 2567

นายซู วัย 75 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคดีพีพี เป็นที่รู้จักจากคำพูดที่เฉียบแหลมและการใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างเฉลียวฉลาดและมีอารมณ์ขัน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2562 เคยขอลาออกหลังจากแพ้การเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ ขณะที่นายโล ปิงเชง โฆษกคณะรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวว่า นายซูและคณะรัฐมนตรีจะพ้นจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อประธานาธิบดีไช่ยืนยันผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งแทนเรียบร้อยแล้ว ขณะที่กระบวนการเลือก ครม.ชุดใหม่จะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดตรุษจีน 10 วัน ที่เริ่มตั้งแต่ 20 ม.ค.นี้.

คุณกำลังดู: นายกฯ-ครม.ไต้หวันยกทีมออก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2607731

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด