นายกฯ เข้าใจความเดือดร้อน สั่งตามราคาสินค้าใกล้ชิด ป้องเอาเปรียบประชาชน

นายกฯ เข้าใจความเดือดร้อน สั่งตามราคาสินค้าใกล้ชิด ป้องเอาเปรียบประชาชน

“บิ๊กตู่” เข้าใจความเดือดร้อน สั่งพาณิชย์และหน่วยงาน ติดตามราคาสินค้าใกล้ชิด ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบ ลั่น รัฐบาลทำเต็มที่ ไม่ทอดทิ้งประชาชนให้แบกรับภาระค่าครองชีพอยู่ฝ่ายเดียว

วันที่ 24 เม.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าที่ขยับตัวสูงขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเร่งด่วน กำชับให้แก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง พร้อมหาแนวทางช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม กำหนดเป็นมาตรการช่วยเหลือประชาชนทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยไม่ให้กระทบกลไกตลาด

ทั้งนี้ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาตให้ปรับราคาในสินค้าควบคุมทั้ง 18 หมวด แต่ก็ต้องเข้าใจเรื่องต้นทุนการผลิตการนำเข้าอาจจะทำให้ราคาขยับ โดยเฉพาะสินค้าบางประเภทในห้างสรรพสินค้าหลายตัว ช่วงก่อนหน้านี้อาจจะอยู่ในช่วงโปรโมชัน พอหมดโปรโมชันราคาก็กลับมาปกติ ยืนยันว่าผู้ประกอบการทุกรายยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการตรึงราคาสินค้า รวมถึงจัดโปรโมชันลดราคาสินค้า

ในส่วนของภาครัฐ กระทรวงพาณิชย์ได้ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนมาโดยตลอด และจะทำต่อไปอย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมเพิ่มจุดจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดแบบถาวร ตามโครงการ “โมบายพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน” อีก 20 จุด จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว 50 จุดทั่วกรุงเทพฯ และมีรถเคลื่อนที่ (รถพุ่มพวง) อีก 25 คัน นำสินค้าที่จำเป็นขายให้ประชาชนในราคาถูก เช่น ไข่ไก่ น้ำตาล ข้าวสาร น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง สบู่ ยาสีฟัน รวมถึงสินค้าเกษตร เป็นต้น ขณะที่ในต่างจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดดำเนินการจัดจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดตามมาตรการของแต่ละจังหวัด ซึ่งประชาชนสามารถเลือกซื้อได้ตามสถานที่ต่างๆ ที่จังหวัดกำหนด

“นายกรัฐมนตรีเข้าใจถึงความเดือดร้อนของประชาชน เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านราคา ยืนยันรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่ได้ทอดทิ้งประชาชนให้แบกรับภาระค่าครองชีพอยู่ฝ่ายเดียว ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาผ่านการดำเนินการตามมาตรการต่างๆ”.

คุณกำลังดู: นายกฯ เข้าใจความเดือดร้อน สั่งตามราคาสินค้าใกล้ชิด ป้องเอาเปรียบประชาชน

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2375665

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด