นายกฯ ใหม่อังกฤษเยือนกรุงเคียฟ ลั่นจะช่วยจนกว่ายูเครนจะชนะ

นายกฯ ใหม่อังกฤษเยือนกรุงเคียฟ ลั่นจะช่วยจนกว่ายูเครนจะชนะ

ริชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ เดินทางเยือนกรุงเคียฟเป็นครั้งแรก โดยให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือยูเครนจนกว่าจะได้รับชัยชนะ พร้อมประกาศแพ็กเกจช่วยป้องกันทางอากาศมูลค่า 50 ล้านปอนด์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก แห่งสหราชอาณาจักร เดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พ.ย. 2565 และเข้าพบกับประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี พร้อมกับให้คำมั่นว่า ประเทศของเขาจะสนับสนุนยูเครนต่อไปจนกระทั้งชนะสงครามนี้

“ผมมาที่นี่ในวันนี้เพื่อบอกว่า สหราชอาณาจักรจะยืนอยู่ข้างคุณต่อไป จนกว่ายูเครนจะชนะ ได้รับสันติและความมั่นคงที่พวกเขาจำเป็นและสมควรจะมี” นายซูแน็กกล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีเซเลนสกี เขายังประกาศเรื่องแพ็กเกจช่วยเหลือด้านการป้องกันทางอากาศก้อนใหม่ มูลค่า 50 ล้านปอนด์ด้วย

นายซูแน็กระบุว่า แพ็กเกจดังกล่าวประกอบด้วย ปืนต่อต้านอากาศยาน, เรดาร์ และอุปกรณ์ต่อต้านโดรน จำนวนกว่า 120 รายการ นอกจากนั้น สหราชอาณาจักรจะเพิ่มการฝึกฝนที่จะมอบให้แก่ทหารยูเครน และจะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์สนามกับวิศวกรมาช่วยสนับสนุนเฉพาะทางด้วย

นี่นับเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของสหราชอาณาจักรเดินทางเยือนยูเครน หลังจากรัสเซียเริ่มบุกโจมตีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยนายเซเลนสกีกล่าวชื่นชมการมาเยือนของนายซูแน็กว่า ทั้งมีความหมายและมีประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ

ผู้นำทั้งสองคนยังหารือกันเรื่องความเป็นไปได้ในการปกป้องความมั่นคงทางพลังงานของยุโรปและยูเครน รวมถึงขีดความสามารถในการปกป้องน่านฟ้ากับปฏิบัติการในภาครวมของยูเครนด้วย หลังจากถูกรัสเซียโจมตีทางอากาศอย่างหนักในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้โครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของประเทศเสียหายเกือบ 50%

ที่มา : CNA

คุณกำลังดู: นายกฯ ใหม่อังกฤษเยือนกรุงเคียฟ ลั่นจะช่วยจนกว่ายูเครนจะชนะ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2557556

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด