นาซาเผยคลิปวิดีโอ "สุริยุปราคา" ดวงจันทร์ของดาวอังคารบดบังดวงอาทิตย์ (คลิป)

นาซาเผยคลิปวิดีโอ "สุริยุปราคา" ดวงจันทร์ของดาวอังคารบดบังดวงอาทิตย์ (คลิป)

Cr:@NASAPersevere

หาชมยาก องค์การนาซา สหรัฐฯ เผยคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นการเคลื่อนตัวของดาว "โฟบอส" ดวงจันทร์ของดาวอังคาร ขณะบดบังดวงอาทิตย์ ภาพละเอียดคมชัดสุดเท่าที่เคยถ่ายมา

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐฯ หรือนาซา เปิดเผยคลิปวิดีโอการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบนดาวอังคาร เมื่อ "โฟบอส" (Phobos) ดวงจันทร์ 1ใน 2 ดวงของดาวอังคารกำลังเคลื่อนบดบังดวงอาทิตย์ โดยคลิปวิดีโอนี้บันทึกจากระบบกล้องแมสต์แคม-ซี (Mastcam-Z) ของยานสำรวจเพอร์เซเวอแรนส์ ที่กำลังสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา

นาซาระบุว่า นับเป็นคลิปวิดีโอการถ่ายดวงจันทร์โฟบอสบดบังดวงอาทิตย์ที่มีการซูมใกล้ที่สุด และมีจำนวนภาพที่ปรากฏต่อวินาทีมากที่สุดเท่าที่เคยมีการถ่ายมาบนดาวอังคาร

โดยการสังเกตการณ์ปรากฏการณ์สุริยุปราคาบนดาวอังคาร เป็นส่วนหนึ่งของการคำนวณการเปลี่ยนแปลงวงโคจรของดวงจันทร์โฟบอส ที่อยู่ใกล้กับดาวแม่ หรือดาวอังคารมาก และนักดาราศาสตร์พบว่ามีการขยับเข้าใกล้มากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบ 18 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดคาดคะเนว่ามีโอกาสที่ดาวโฟบอสจะชนดาวอังคาร และส่งผลกระทบต่อดาวเคราะห์ดวงนี้ แต่ยังไม่ได้จะเกิดขึ้นในอีกหลายสิบล้านปีจากนี้.

คุณกำลังดู: นาซาเผยคลิปวิดีโอ "สุริยุปราคา" ดวงจันทร์ของดาวอังคารบดบังดวงอาทิตย์ (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2374037

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด