มอดไม้เหิม ลอบตัดไม้ประดู่ป่า อายุหลายร้อยปีที่แม่เมาะ ไหวตัวชิงเผ่นหนี

มอดไม้เหิม ลอบตัดไม้ประดู่ป่า อายุหลายร้อยปีที่แม่เมาะ ไหวตัวชิงเผ่นหนี

ลำปาง-ขบวนการมอดไม้เหิม ลอบตัดต้นประดู่ป่า อายุหลายร้อยปี ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่เมาะ เหลือแต่ตอ เจอเจ้าหน้าที่ออกตรวจ ไหวตัวทัน เผ่นกันป่าราบ เผยมูลค่าความเสียหายกว่า 3 แสนบาท แต่หากไม้ชุดนี้หลุดรอดออกไปในตลาดมืด และถูกส่งไปต่างประเทศ จะมีมูลค่าเพิ่มกว่า 10 เท่าตัว

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายถนอม โพธิวิจิตร หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้แม่เมาะ และหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.13 (แม่เมาะ) พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามจังหวัดลำปางตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยฝีกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ประดู่ป่าที่มีอายุหลายร้อยปี เหตุเกิดที่ลำห้วยป่าห้วยดงปู่มา บ้านปงผักหละ หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

จุดเกิดเหตุอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่เมาะ โดยเมื่อไปถึงพบว่ากลุ่มมอดไม้ที่เห็นการเดินทางเข้ามาของเจ้าหน้าที่ได้ไหวตัวทันหลบหนีเข้าไปในป่าลึกแล้ว โดยทิ้งของกลางเป็นไม้หวงห้าม (ประดู่) จำนวน 7 ท่อน ปริมาตร 7.90 ลบ.ม. ค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 276,500 บาท ไม้หวงห้ามแปรรูป (ประดู่) จำนวน 1 แผ่น ปริมาตร 1.34 ลบ.ม. ค่าเสียหายของรัฐคิดเป็นเงิน 93,800 บาท รวมค่าเสียหายภาครัฐกว่า 3 แสนบาท แต่หากไม้ชุดนี้หลุดรอดออกไปในตลาดมืดและถูกส่งไปต่างประเทศจะมีมูลค่าเพิ่มกว่า 10 เท่าตัว ทำให้กลุ่มมอดไม้จึงเข้ามาลักลอบตัดไม้หวงห้ามและลำเลียงออกจากป่าอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการออกลาดตระเวนและปราบปรามอย่างต่อเนื่องแล้วก็ตาม แต่ก็หลุดเล็ดรอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปบางส่วน เพราะการทำไม้จะมีการลักลอบตัดในป่าลึก และทำเป็นขบวนการ มดงานจะเข้าไปตัดทิ้งไว้แล้วแปรรูปจากนั้นค่อยลำเลียงออกมาทีละไม่มากเพื่อหลบสายตาเจ้าหน้าที่

ซึ่งในการตรวจยึดไม้หวงห้ามของกลางครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจตราพื้นที่และหาข่าวจนกระทั่งพบว่ามีกลุ่มมอดไม้เข้ามาลักลอบตัดต้นประดู่และแปรรูปไม้เตรียมชักลากออกจากพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายจึงระดมกำลังเข้าตรวจสอบ แต่กลุ่มมอดไม้ซึ่งอาศัยความชำนาญในพื้นที่ได้หลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง

เบื้องต้นได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำเก็บที่หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้แม่เมาะ และหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.13 (แม่เมาะ) อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ก่อนที่จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในที่เกิดเหตุส่งร้อยเวรสอบสวน สภ.แม่เมาะ เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิด พ.ร.บ.สงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐาน "ทำไม้ในป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต", กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 11 ฐาน "ทำไม้ หรือทำด้วยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 69 ฐาน "มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต".

คุณกำลังดู: มอดไม้เหิม ลอบตัดไม้ประดู่ป่า อายุหลายร้อยปีที่แม่เมาะ ไหวตัวชิงเผ่นหนี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2556516

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด