"ม็อบราษฎร" ทำ "กิโยตีนตัดหัวเผด็จการ" ตร.ห้ามผ่านไปศูนย์สิริกิติ์เด็ดขาด

"ม็อบราษฎรหยุดเอเปก 2022" เดินเท้าบุกศูนย์ประชุมสิริกิติ์แล้ว ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "กิโยตีนตัดหัวเผด็จการ" ตร.ตั้งแนวสกัดที่หัวมุมถนนดินสอ ประกาศห้ามเด็ดขาดไม่ให้ผ่านเข้าถนนราชดำเนินกลาง

"ม็อบราษฎร" ทำ "กิโยตีนตัดหัวเผด็จการ" ตร.ห้ามผ่านไปศูนย์สิริกิติ์เด็ดขาด

"ม็อบราษฎรหยุดเอเปก 2022" เดินเท้าบุกศูนย์ประชุมสิริกิติ์แล้ว ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์"กิโยตีนตัดหัวเผด็จการ"ตร.ตั้งแนวสกัดที่หัวมุมถนนดินสอ ประกาศห้ามเด็ดขาดไม่ให้ผ่านเข้าถนนราชดำเนินกลาง ม็อบให้เวลา 15 นาทีไม่เปิดทางจะใช้กำลังฝ่าไป

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การชุมนุมของกลุ่ม "ราษฎรหยุดเอเปก 2022" ซึ่งประกอบไปด้วยเครือข่ายเอ็นจีโอ และภาคประชาชนกว่า 70 องค์กร นำโดยนายสมบูรณ์ คำแหง ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) นายพชร คำชำนาญ กลุ่มพีมูฟ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล

เวลา 08.30 น.แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศเรียกระดมพลตั้งแถวหน้ากระดานเรียง 8 เพื่อเตรียมขึ้นขบวนไปบุกศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ขบวนนำโดยมวลชนวัยรุ่นหนุ่มสาว จากคณะก่อการล้านนา จ.เชียงใหม่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นการ์ดแนวหน้า ตามด้วยเครือข่ายสมัชชาคนจน กลุ่มประชาชนผู้เป็นเจ้าของเหมืองแร่ เครือข่ายภาคเหนือล่างเครือข่ายภาคตะวันออกเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เครือข่ายแรงงาน ฯลฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่จะมีการเคลื่อนขบวน กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดเดินเท้าไปรวมตัวกันที่บริเวณลานเสาชิงช้า เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "กิโยตีนตัดหัวเผด็จการ" ด้วยการนำกระดาษลูกฟูกมาสร้างเป็นอุปกรณ์คล้ายเครื่องประหารกิโยตีนของประเทศฝรั่งเศส จากนั้นมวลชนส่วนหนึ่งปีนขึ้นไปผูกกระดาษที่จำลองเป็นอุปกรณ์คล้ายมีดกิโยตีนบนเสาทั้งสองข้าง มีการนำหุ่นฟางติดผ้าใบหน้าคล้ายผู้นำประเทศ ไว้ที่เครื่องประหารจำลองด้านล่างแล้วให้กลุ่มคณะก่อการล้านนาจาก จ.เชียงใหม่ อ่านบทกลอนตีกลองสะบัดชัย เมื่อพร้อมแล้วจึงให้สัญญาณปล่อยกระดาษที่จำลองเป็นใบมีดลงมาตัดศีรษะหุ่นที่อยู่ด้านล่างเรียกเสียงโห่ฮาจากมวลชนที่เข้าร่วม

เวลา 08.30 น. พ.ต.อ.ทศพล อําไพพิพัฒน์กุล ผกก. สน.สำราญราษฎร์ นำรถเครื่องขยายเสียงมาจอดบริเวณฝั่งถนนบำรุงเมือง ก่อนประกาศแจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุม ให้ปฏิบัติตามกฎหมายชุมนุมสาธารณะ และประกาศห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนขบวนไปยังศูนย์ประชุมสิริกิติ์ เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมยืนยันจะเคลื่อนขบวนต่อ ก่อนที่จะตั้งแถวเดินไปทางฝั่งถนนดินสอ มีนายบารมีชัยรัตน์ กลุ่มสมัชชาคนจน นายจำนงค์ หนูพันธ์ แกนนำพีมูฟ เป็นแกนนำอยู่บนรถกระจายเสียง คอยประกาศสื่อสารกับผู้ชุมนุมในขบวน

เวลา 09.15 น.ขบวนมวลชน กลุ่มราษฎรหยุดเอเปก 2022 เคลื่อนขบวนมาทางถนนดินสอ จนมาพบแนวสกัดกั้นของตำรวจ ที่นำแผงรั้วเหล็กผูกมัดรวมกันด้วยลวดสลิงตั้งขวางไว้ที่ ชุมชนตรอกตึกดิน กลุ่มผู้ชุมนุมจึงทำการตัดแนวรั้วเพื่อผ่านไปต่อ ทางตำรวจส่งตัวแทนมาเจรจาเพื่อขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมกลับไปรวมตัวที่ลานคนเมืองแต่ไม่ประสบความสำเร็จ กระทั่งเวลาประมาณ 09.20 น ขบวนของผู้ชุมนุมได้เคลื่อนมาติดจุดสกัดของเจ้าหน้าที่บริเวณหัวถนนดินสอก่อนเข้าสู่ถนนราชดำเนินกลาง
โดยมีการนำรถกระบะ จำนวน 3 คัน มาขวางถนนไว้ด้านหลังมีกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชน เจ้าหน้าที่ได้มีการประกาศเป็นระยะห้ามขาดไม่ให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนออกจากถนนดินสอผ่านเข้ามายังถนนราชดำเนินกลางเด็ดขาด ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มอดทนทนไม่ไหว ประกาศระดมมวลชนที่เป็นชายฉกรรจ์อยู่บริเวณแถวหน้า แล้วให้เวลาเจ้าหน้าที่ 15 นาที ในการเปิดทางออกมิฉะนั้นจะใช้กำลังฝ่าแนวกั้นออกไป

คุณกำลังดู: "ม็อบราษฎร" ทำ "กิโยตีนตัดหัวเผด็จการ" ตร.ห้ามผ่านไปศูนย์สิริกิติ์เด็ดขาด

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2556230

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด