ม็อบไม่กลับ "ลานคนเมือง" บอก ผู้แทนต่างชาติประชุม APEC รับข้อเรียกร้อง

"ม็อบ" ลั่น ไม่ถอยกลับ "ลานคนเมือง" เผย ผู้แทนต่างชาติมาร่วมประชุม APEC มารับข้อเรียกร้องในพื้นที่ชุมนุม ยัน ไม่ขอยื่นผ่านตัวแทนรัฐบาลไทย ประณาม ตร.ทำผิดข้อตกลง ปิดกั้นแสดงออก

ม็อบไม่กลับ "ลานคนเมือง" บอก ผู้แทนต่างชาติประชุม APEC รับข้อเรียกร้อง

"ม็อบ" ลั่น ไม่ถอยกลับ "ลานคนเมือง" เผย ผู้แทนจากชาติมาร่วมประชุม APEC มารับข้อเรียกร้องในพื้นที่ชุมนุม ยัน ไม่ขอยื่นผ่านตัวแทนรัฐบาลไทย ประณาม ตร.ทำผิดข้อตกลง ปิดกั้นแสดงออก

วันที่ 18 พ.ย. 65 เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมที่ถนนดินสอ เริ่มลดความตึงเครียดลง ผู้ชุมนุมกระจายกันพักผ่อน ทานอาหาร ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชนก็ปรับลดกำลังลง เป็นที่น่าสังเกตว่าเริ่มมีสื่อมวลชนต่างประเทศที่มาทำข่าวประชุมเอเปก ทยอยเดินทางมาสังเกตการณ์บันทึกภาพการชุมนุม

นายสมบูรณ์ คำแหง ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) แกนนำกลุ่มราษฎร หยุดเอเปก 2022 ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จะยังคงปักหลักชุมนุมที่ถนนดินสอ เนื่องจากได้ประสานงานไปยังประเทศที่มาร่วมประชุมเอเปก เพื่อให้มารับข้อเสนอของเรา เพราะขณะนี้หมดความหวังที่จะยื่นข้อเสนอกับรัฐบาลไทย ข้อห่วงใยที่สำคัญ คือ เรื่อง BCG ที่รัฐบาลไทยนำไปเสนอในที่ประชุมเอเปก เพราะอาจมีการนำทรัพยากรและพื้นที่ป่ามหาศาลไปมอบกลุ่มทุน เพื่อไปแบกเป็นนโยบายคาร์บอนเครดิตกับกลุ่มประเทศบางประเทศที่ไม่รับผิดชอบสิ่งแวดล้อม

"คนที่มารับข้อเรียกร้อง ต้องไม่ใช่รัฐบาลไทย ขอให้เป็นตัวแทนประเทศที่มาประชุมเท่านั้น เพื่อให้ทราบความจริงว่ารัฐบาลไทยกำลังโกหกเรื่องนโยบาย BCG สำหรับเหตุปะทะที่เกิด ยืนยันตำรวจไม่ได้ทำตามข้อตกลงที่ประสานไว้ก่อนหน้า เพราะก่อนเคลื่อนขบวนมีการแจ้งจัดชุมนุมไว้ล่วงหน้าหลายจุด เพื่อจะเคลื่อนขบวนไปในจุดที่ใกล้ที่ประชุมมากที่สุด แต่ออกจากลานคนเมืองมาแค่ไม่กี่ก้าวก็ถูกกระทำแบบนี้ ทั้งมากล่าวหาว่าทำผิดกฎหมาย ถือเป็นความพยามยามปิดกั้นการแสดงออก ยืนยันต้องการเคลื่อนต่อ แต่ถ้าไปไม่ได้ก็จะอยู่ที่นี่" แกนนำผู้ชุมนุม กล่าว.

คุณกำลังดู: ม็อบไม่กลับ "ลานคนเมือง" บอก ผู้แทนต่างชาติประชุม APEC รับข้อเรียกร้อง

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2556405

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด