ม็อบแดง รับไม่ได้ ตร.รุนแรงกับม็อบ "สิรวิชญ์" อัด APEC ไทยไม่ได้อะไร

ม็อบแดง รับไม่ได้ ตร.รุนแรงกับม็อบ "สิรวิชญ์" อัด APEC ไทยไม่ได้อะไร

ม็อบแดงรุ่นใหญ่ รับไม่ได้ ตร.ใช้ความรุนแรง กับม็อบ "สิรวิชญ์" สมาชิกพรรคเพื่อไทย ปราศรัย บอก APEC ประเทศไม่ได้อะไร บอกเลือกตั้งหน้า อยากให้สงบ อย่าเลือก พรรคหนุน "บิ๊กตู่" ก่อนยุติชุมนุม

วันที่ 20 พ.ย. ที่หน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ถนนดินสอ ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการจัดชุมนุมของกลุ่มรวมพลคนเสื้อแดงต่อต้านเผด็จการไม่เอารัฐบาลโจร ที่มีนายภัทรพล ธนเดชพรเลิศ หรือ ไก่ บิ๊กแมน เป็นแกนนำ บรรยากาศคึกคักไปด้วยมวลชนเสื้อแดงรุ่นใหญ่วัยเกินหลักสี่ มีกิจกรรมร้องรำทำเพลงสลับปราศรัย เนื้อหาประณามรัฐบาลที่สลายการชุมนุมประชาชนที่ออกมาเรียกร้องในช่วงประชุมเอเปก จนถึงกับใช้กระสุนยางยิงถือว่ามีเจตนาใช้ความรุนเเรงจนทำให้มีผู้ชุมนุมบาดเจ็บ

รศ.สุดสงวน สุธีสร อายุ 66 ปี อดีตอาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า พวกเราแม้เป็นกลุ่มเล็กๆ แต่ก็จะยืนหยัดสู้ต่อเพื่อจุดประกายให้สังคม แต่ขอให้สู้แบบรู้หลบเป็นปีกรู้หลีกเป็นหาง เพราะเราเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องการเข้าคุก เจอมาเยอะแล้วฝากไว้ว่า ถ้ามีใครพูดว่าเด็กๆ ทำเสียภาพลักษณ์ประเทศ ให้ตอบกลับไปเลยว่า คนทำเสีย คือ กลุ่มไหนกันแน่ รัฐบาลควรจัดพื้นที่ให้พวกเขาได้พูด ทำไมไม่ทำ ไปสกัดกั้นเขาคงเพราะตัวเองมีแผล สมัยนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ปัญหาแบบนี้เคยแก้ด้วยการเคยเชิญนักศึกษาที่ประท้วงมาพูดคุยกันที่ทำเนียบรัฐบาล ทำไมไม่ทำแบบนี้บ้าง

นางวรวรรณ แซ่อั้ง หรือ ป้าเป้า อายุ 68 ปี หนึ่งในผู้ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 18 พ.ย. กล่าวว่า ตนนอนอยู่กับม็อบหยุดเอเปก ที่ลานคนเมืองทุกคืน ได้รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เดินทางมา จนคิดว่า อยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อประจานรัฐบาลโจร จึงตัดสินใจเสียสละเป็นคนแรก ด้วยการคลานไปหาตำรวจเพื่อให้มันจับ แต่ปรากฏว่ามันบอก "ป้าๆ กลับไปเถอะผมไม่จับป้า" ตนไม่ยอมบอกเต็มใจให้จับ เพราะอยากมีเรื่อง จึงถูกตำรวจควบคุมตัวไป ยอมรับส่วนตัวอยู่อีกไม่นานก็ตาย ออกมาเสียสละเพื่อลูกหลานประเทศชาติน่าจะดีกว่า

เวลา 17.35 น. ไฮไลต์ของการชุมนุม เป็นการโฟนอินข้ามทวีปของนางดารุณี กฤตบุญญาลัย วัย 73 ปี หรือ เจ๊ดา นักธุรกิจหญิงชื่อดังอดีตแกนนำนปช. ปัจจุบันหลบหนีคดีความมั่นคงไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐฯ

โดยนางดารุณี กล่าวขอบคุณมวลชนเสื้อแดง และชื่นชมที่ยังคงต่อสู้ต่อ ยืนยันยังคงสู้ร่วมกับคนที่เมืองไทยทุกวัน

ขณะที่ 19.05 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย อดีตแกนนำ นศ.ธรรมศาสตร์ เดินทางมาร่วมปราศรัย โจมตีการจัดประชุมเอเปก ว่า ไม่เห็นประชาชนได้ประโยชน์อะไร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้ทำอะไร นอกจากยิ้มอย่างเดียว การที่ตำรวจที่มาใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม เพียงเพราะต้องการปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จนข้ามหลักการปฏิบัติแบบสากล ดังนั้นเลือกตั้งครั้งหน้า หากอยากให้ประเทศสงบ อย่าเลือกพรรคที่สนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จากนั้นเวทียุติลงในเวลาประมาณ 20.00 น.

คุณกำลังดู: ม็อบแดง รับไม่ได้ ตร.รุนแรงกับม็อบ "สิรวิชญ์" อัด APEC ไทยไม่ได้อะไร

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2558086

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด