โมจนอึด พร้อมซิ่ง 24 ชั่วโมง! รถแข่ง PORSCHE 911 GT3 R เปิดตัวที่ Daytona

PORSCHE 911 GT3 R เครื่องยนต์สูบนอน Boxer 6 สูบ ไม่มีระบบอัดอากาศ กำลัง 565 แรงม้า

โมจนอึด พร้อมซิ่ง 24 ชั่วโมง! รถแข่ง PORSCHE  911 GT3 R เปิดตัวที่ Daytona

รถแข่งคันล่าสุดที่ได้รับการปรับจูนไดนามิกและแอร์โรพาร์ทใหม่ จะสามารถรองรับการเข้าร่วมแข่งขันของทีมแข่งอิสระหลายทีม ในการลงสนาม Class GT3 ฤดูกาล 2023 รถแข่ง Porsche 911 GT3 R มีพื้นฐานจากรถสปอร์ต Porsche 911 รหัสตัวถัง 992 ทั้งนี้ ทีมแข่ง Pfaff Motorsports และทีมอื่น จะส่งรถแข่งกำลัง 565 แรงม้า (416 กิโลวัตต์) ลงสนามเป็นครั้งแรก ในรายการแข่งขันเอนดูลานซ์ระยะไกล Daytona 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 28-29 มกราคม 2023 นี้ นักแข่งสังกัดทีมโรงงาน Klaus Bachler จากออสเตรีย และ Patrick Pilet จากฝรั่งเศส จะลงสนามเพื่อป้องกัน ตำแหน่งแชมเปี้ยน IMSA ในรุ่น GTD-Pro เสริมทัพด้วย Laurens Vanthoor อีกหนึ่งนักแข่งจากทีมโรงงาน Kévin Estre รับหน้าที่ประจำการหลังพวงมาลัย Porsche 911 GT3 R คันใหม่ ภายใต้สังกัดทีมแข่ง Wright Motorsport แบรนด์ Porsche คาดหมายว่า จะมีรถแข่ง GT3 ปรากฏตัวบนกริดสตาร์ตของสนามเปิดฤดูกาล IMSA series ในรุ่น GTD รวมทั้งหมด 6 คัน

ในเยอรมนี รถแข่ง Porsche GT3 รุ่นใหม่ จะลงทำการแข่งขันรายการ DTM ซึ่งเพิ่งได้รับการปรับโครงสร้างเป็น DTM Endurance หรือที่รู้จักกันดีในชื่อเดิมว่า ADAC GT Masters เช่นเดียวกับฤดูกาลที่ผ่านมา Thomas Preining รวมทั้ง Dennis Olsen จากเดนมาร์ก ถูกกำหนดให้กลับมาทำหน้าที่นักแข่งในรายการ DTM หลังพวงมาลัยของ Porsche 911 GT3 R ซึ่งอาจมีนักแข่งรายอื่นเข้ามาสมทบเพิ่มเติม ส่งผลให้รายชื่อทีมงาน และนักแข่งที่จะเข้าร่วมยังไม่ได้รับการยืนยันในขณะนี้ รายละเอียดทั้งหมดของฤดูกาล 2023 จึงยังไม่สามารถระบุแบบเฉพาะเจาะจง

ในการพัฒนา GT3 R ตั้งแต่ปี 2019 รหัสตัวถัง 992 เจเนอเรชันใหม่ของ 911 มีการปรับปรุงเครื่องยนต์อย่างมีนัยสำคัญ เครื่องยนต์สูบนอนแฟลตซิกซ์หกกระบอกสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ไม่มีระบบอัดอากาศ ระบบเชื้อเพลิงฉีดตรงไดเรคอินเจคชัน ความจุถูกขยายขึ้นห้าเปอร์เซ็นต์ จาก 3,997 เป็น 4,194 ซีซี ทำให้ขยับปริมาตรความจุเครื่องยนต์ไปที่ 4.2 ลิตร นอกจากนี้ เครื่อง Boxer ยังวางเอียงไปข้างหน้า 5 องศา เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับดิฟฟิวเซอร์ใต้ท้องรถ เครื่องยนต์และคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศกับไดชาร์ ถูกเลื่อนไปข้างหน้าและลดระดับลง เพื่อปรับปรุงความสมดุลการบาลานซ์หรือกระจายน้ำหนัก เครื่องยนต์มีกำลังอยู่ที่ 565 แรงม้า เพิ่มขึ้น 65 แรงม้าเมื่อเทียบกับ GT3 RS รุ่นมาตรฐาน จับคู่กับกระปุกเกียร์ซีเควนเชียล 6 สปีด พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์

ระบบกันสะเทือนได้รับการปรับแต่งใหม่ ติดตั้งปีกนกสองชั้น รองรับเพลาหน้า พร้อมมัลติลิงก์ที่ด้านหลัง โช้คอัพ KW ที่ปรับค่าการตอบสนองได้ที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว Porsche กล่าวว่า การปรับแต่งระบบกันสะเทือนบางส่วนนำ มาจาก 911 RSR ช่วยให้บังคับเลี้ยวได้แม่นยำยิ่งขึ้น ปรับปรุงเวลาในการติดตั้งที่เร็วขึ้น และช่วยลดการสึกหรอของยาง ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามที่จะทำให้การแข่งขันง่ายขึ้นสำหรับทีมลูกค้า ฐานล้อของ 911 R ยังถูกยืดออกอีก 2.64 นิ้ว โดยเลื่อนล้อหลังให้ถอยห่างออกไป สำหรับแอโรว์ ช่วงล่างด้านหน้าของเพลาหน้าที่ยกสูงขึ้น ทำงานร่วมกับช่วงล่างที่เรียบ ครีบรีดอากาศดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง เพื่อการไหลเวียนของอากาศที่ดีขึ้นและเพิ่มแรงกดส่วนท้าย

ตัวถังมีพื้นฐานมาจากวัสดุคอมโพสิต อะลูมิเนียม ผสมเหล็กน้ำหนักเบา แบบเดียวกับ 911 GT3 รุ่นโปรดักชั่น แม้ว่าแผงตัวถังเกือบทั้งหมดของ 911 R จะทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงฝากระโปรงหน้า ฝาครอบเครื่องยนต์ ปีกหลัง แผงหลังคา แผงด้านข้าง และประตูพร้อมซุ้มล้อ ผลิตจากเส้นใยอะรามิด (คล้ายไฟเบอร์กลาส) สำหรับระบบเบรก จานเหล็กด้านหน้าเจาะรูระบายความร้อน คาลิปเปอร์แบบหกลูกสูบจานเบรกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15.35 นิ้ว จากบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเบรก AP ร่วมกับคาลิปเปอร์หลังแบบสี่ลูกสูบ จานเหล็กเจาะรู ขนาด 14.56 นิ้ว คาลิปเปอร์อะลูมิเนียมโมโนบล็อก Porsche แจ้งว่า ซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานของระบบป้องกันล้อล็อก ABS เวอร์ชันที่ 5 ซึ่งมีปรับปรุงใหม่ ช่วยลดการสึกหรอของยางและเบรก พร้อมอัปเกรดระบบควบคุมการยึดเกาะถนนให้ทำงานดีกว่าเดิม

ใน Cockpit แบบรถแข่ง Porsche เลื่อนเบาะที่นั่งคนขับเข้าด้านในใกล้กับกึ่งกลางรถมากขึ้น เพื่อปรับปรุงรูปทรงของ Roll Cage สอดคล้องกับข้อกำหนดการป้องกันการกระแทกด้านข้างของ FIA ฉบับใหม่ ส่วนควบคุมของคนขับ รวมทั้งพวงมาลัยและแป้นเหยียบ ปรับได้โดยไม่ต้องเลื่อนเบาะที่นั่งแบบตายตัว เพื่อปรับปรุงเวลาในการเปลี่ยนคนขับ มีการเพิ่มกลไกให้ทำงานได้เร็วในชุดเข็มขัดนิรภัยแบบ 6 จุด ซึ่ง Porsche กล่าวว่า ลดเวลาการสลับคนขับเมื่อเข้าพิทสต็อปประมาณหนึ่งวินาที พวงมาลัยมัลติสวิตช์ ติดตั้งมาจากรถแข่ง 911 RSR Le Mans จอแสดงผลสำหรับคนขับขนาด 10.3 นิ้ว มาจากรถแข่ง 911 GT3 Cup

Porsche 911 GT3 R ใหม่ ถูกขายให้กับทีมแข่งในอเมริกาเหนือและยุโรป ด้วยราคา 567,210 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 19,577,000 บาท) ไม่รวมอุปกรณ์เสริมพิเศษ

รถแข่ง Porsche 911 GT3 Cup มีพื้นฐานจากรถสปอร์ต 911 รหัสตัวถัง 992 คือรถที่จะลงสนามในรายการ Supercup เชื้อเพลิงที่ใช้ เพิ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็น bio-based fuels เมื่อปี 2021 ในช่วงก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ มีกำหนดการปรับเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิง eFuels จากโครงการนำร่องของพันธมิตรทางธุรกิจ HIF Global ประเทศชิลี รถแข่งตัวแรงกำลัง 510 แรงม้า (375 กิโลวัตต์) มีส่วนในการแข่งขันระดับสากลในกว่า 30 ประเทศ รวมทั้งรายการ Porsche Carrera Cups และ Porsche Sprint Challenges ในภูมิภาคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงการแข่งขันอื่น อาทิ Nürburgring Endurance Series ดังนั้นความต้องการรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup จะยังคงอยู่ในระดับสูง และเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รถแข่งคันที่ 5,000 ที่มีพื้นฐานจากรถสปอร์ตรุ่น 911 เดินทางออกจากสายการผลิตในโรงงาน Zuffenhausen ซึ่งนับเป็นหนึ่งในรถแข่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก.

Technical Specs
Driveline layout Rear-wheel drive
Displacement 4,194 cm³
Power about 416 kW (565 hp)
Transmission Porsche six-speed sequential dog-type transmission
Motorlage Water-cooled six-cylinder boxer motor in rear position
Weight about 1250 kg (depending on the BoP)

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: โมจนอึด พร้อมซิ่ง 24 ชั่วโมง! รถแข่ง PORSCHE 911 GT3 R เปิดตัวที่ Daytona

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2591211

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด