มณีแดง ความหวังใหม่วัยชรา

มณีแดง ความหวังใหม่วัยชรา

โมเลกุล มณีแดง สามารถแก้กลไกความแก่ได้ในระดับเซลล์ แต่ยังอยู่ในขั้นทดลองกับหนู ซึ่งได้ผลในระดับที่น่าพอใจ ขอเวลาในการศึกษาเพื่อความมั่นใจในการทดลองกับมนุษย์

นพ.ประสิทธิ์ ผลิตผลการพิมพ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.)ให้สัมภาษณ์ในรายการ แชร์กันสนั่นเมือง ว่า โมเลกุลมณีแดงนี้เป็นผลงานวิจัยของศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นการต่อยอดองค์ความรู้เกี่ยวกลไกพันธุกรรมของเซลล์ที่เกิดขึ้นในโรคมะเร็ง พอศึกษาไปเรื่อยๆก็พบว่าเซลล์ที่เสื่อมสภาพ จะทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพตามไปด้วย ซึ่งทาง สวทช.ได้สนับสนุนในด้านการเงินเพื่อให้อาจารย์ได้รับการทำงานที่สะดวกขึ้น การศึกษาไปแล้วก็พบว่าการที่ทำให้เซลล์ที่เสื่อมสภาพ ชะลอการเสื่อมสภาพได้ จะทำให้เซลล์ชะลอความแก่ลงไปได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ร่างกายลดการเจ็บป่วยลงได้ด้วย แต่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองกับหนูทดลองอยู่ ซึ่งผลทดลองอยู่ในระดับที่น่าพอใจ คงต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อเก็บข้อมูลสร้างความมั่นใจในการทดลองกับมนุษย์ต่อไป

#Station101 #SlowDownAndListen #101NewsAndTalk #เพิ่มทุกมุมคิดพลิกทุกมุมข่าว #101News #แชร์กันสนั่นเมือง #มณีแดงยาต้านแก่