ไม่มีใครดูดใคร “อนุทิน” มองเป็นเรื่องดี ฝั่งภูมิใจไทยไปร่วมงานกับเพื่อไทย

ไม่มีใครดูดใคร “อนุทิน” มองเป็นเรื่องดี ฝั่งภูมิใจไทยไปร่วมงานกับเพื่อไทย

“อนุทิน” มองแง่ดี ถ้าคนภูมิใจไทยไปเพื่อไทย จะได้เลิกกล่าวหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ชี้ เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ย้ำไม่มีใครดูดใคร ไม่กังวลขาดแกนนำโคราช บอกหลายคนช่วยกันดูแล

วันที่ 24 มกราคม 2566 เมื่อเวลา 09.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการลาออกของ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า นายวีรศักดิ์ ได้แจ้งการลาออกตามขั้นตอน ซึ่ง นายวีรศักดิ์ ยังเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอยู่ แต่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ส่วนกระแสข่าวที่จะย้ายไปพรรคเพื่อไทยนั้น ตนยังไม่ทราบ แต่ นายวีรศักดิ์ ได้แจ้งกับตนว่าสุขภาพไม่ค่อยดี ดังนั้น เมื่อลาออกก็ต้องให้กำลังใจ และขอให้รักษาตัวให้แข็งแรง เมื่อถามย้ำว่า นายวีรศักดิ์ มีกระแสย้ายไปพรรคเพื่อไทย จะทำให้พรรคภูมิใจไทยยวบในพื้นที่นครราชสีมาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้เคยตอบไปแล้วว่า ส.ส. ย้ายเข้าย้ายออกเป็นเรื่องปกติ สมมติว่าฝั่งภูมิใจไทยไปร่วมกับเพื่อไทย ต่อไปก็จะได้เลิกพูดเรื่องนี้กันว่าใครจะเป็นประชาธิปไตย หรือไม่เป็นประชาธิปไตย คนเพื่อไทยมาภูมิใจไทยถูกกล่าวหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ตอนนี้คนภูมิใจไทยเกิดไปพรรคเพื่อไทย ถามว่าเป็นประชาธิปไตยหรือเปล่า หากเป็นก็ถือว่าดี ประเด็นนี้จะได้เคลียร์ไป เพราะทุกอย่าง ที่สุดแล้วก็คือประชาธิปไตย การย้ายพรรคเข้าออกในช่วงเลือกตั้งถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่าต่อไปนี้ใครจะมากล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคดูดไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ซึ่งไม่มีใครดูดใคร มีแต่คำว่าอยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ เขาอาจจะอยู่ไม่ได้เพราะไม่เชื่อในการบริหาร หรือนโยบายของพรรคการเมือง ขนาดคนที่อยู่ได้หรือย้ายเข้ามา มองว่า นโยบายดี การบริหารของพรรคภูมิใจไทยดี พรรคภูมิใจไทยมีความเป็นปึกแผ่น โดดเด่นที่สุด ชัดเจนที่สุด ไม่มีการกระเพื่อมภายในพรรค ยึดถือระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัด ยึดถือกติกา ยึดถือมารยาท ไม่เคยทำให้ผู้ร่วมงานเดือดเนื้อร้อนใจ หรือวิตกกังวล

เมื่อถามว่าการที่ นายวีรศักดิ์ ลาออกจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นเพราะเกิดความขัดแย้ง นายอนุทิน กล่าวว่าไม่มี “ดูบุคลิก ใครจะไปโกรธท่านลง ท่านยิ้มทั้งวัน” เมื่อถามว่านายวีรศักดิ์ลาออกไป นายอนุทินจะรับผิดชอบพื้นที่นครราชสีมาเลยหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ก็คุมกันทั้งพรรค ผู้ใหญ่ของพรรคก็คุมกันหมด เมื่อถามว่า ส.ส.ระหว่างภูมิใจไทยกับเพื่อไทย ไหลเข้าไหลออก การจับมือกันจะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด นายอนุทิน ตอบว่า ต้องรอหลังเลือกตั้ง ถ้าพรรคภูมิใจไทยมาตามเป้า ตัวเลขเป็นที่น่าเชื่อถือ คนก็จะวิ่งมาหาภูมิใจไทย ถ้าภูมิใจไทยต่ำกว่าเป้า ก็ต้องดูท่าทีทางการเมืองของพรรคภูมิใจไทยจะเป็นอย่างไร ซึ่งต้องดูผลของการเลือกตั้งให้ออกมาก่อน

เมื่อถามว่าจะมีการเสนอปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทนนายวีรศักดิ์หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า เดี๋ยวจะหารือเบื้องต้นกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เพราะมีหลายปัจจัยประกอบกัน มีเวลา 2 เดือนที่เหลือของสภาฯ เป็นส่วนประกอบ

คุณกำลังดู: ไม่มีใครดูดใคร “อนุทิน” มองเป็นเรื่องดี ฝั่งภูมิใจไทยไปร่วมงานกับเพื่อไทย

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2610821

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด