ไม่ต้องกลัว "คนจีน" หมอมนูญ เผยโควิดกลายพันธุ์เป็นตัวใหม่ เกิดขึ้นได้ทุกประเทศ

ไม่ต้องกลัว "คนจีน" หมอมนูญ เผยโควิดกลายพันธุ์เป็นตัวใหม่ เกิดขึ้นได้ทุกประเทศ

"หมอมนูญ" เตือนคนไทย ไม่ต้องกลัวนักท่องเที่ยวจีนแพร่เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกประเทศ แนะถึงเวลาที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตร่วมกับโควิดอย่างมีสติ

วันที่ 2 มกราคม 2566 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ข่าวดีรัฐบาลจีนผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 8ม.ค. 66 จีนยกเลิกมาตรการกักตัวนักเดินทาง เชื่อว่าอีกไม่นานจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาประเทศไทยเป็นหลักล้านคน จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

คนไทยไม่ต้องตื่นกลัวข่าวที่อาจมีเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ เกิดในประเทศจีน แล้วคนจีนเอาเชื้อมาแพร่กระจายในประเทศไทย เชื้อไวรัสโควิดมีการกลายพันธ์ุต่อเนื่อง เพื่อความอยู่รอดของตัวมัน สามารถเกิดขึ้นในประเทศไหนก็ได้ ไม่ใช่เฉพาะประเทศจีน เราควรปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวจีน ยินดีต้อนรับเขาเช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ

ถึงเวลาเราควรเลิกกลัวไวรัสโควิด เราต้องอยู่ร่วมกับโควิดอย่างมีสติ เตรียมตัวคนไทยเองให้ดี เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นป้องกันโควิด ในอนาคตคงต้องฉีดวัคซีนหลายๆ สายพันธุ์ทุกปีเหมือนไข้หวัดใหญ่ สร้างสุขนิสัยที่ดี สวมหน้ากากอนามัย เวลาอยู่ในที่แออัดอากาศถ่ายเทไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวเองป่วย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ

เราต้องยอมรับว่า ถึงเราจะทำทุกอย่างก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ เพราะเชื้อไวรัสโควิด แพร่กระจายทางอากาศได้ง่ายกว่าไวรัสทุกชนิดในโลก ติดเชื้อหลักๆ ทางการหายใจ และหลบหลีกภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าเกิดจากการได้รับวัคซีน หรือจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ เมื่อติดเชื้อก็รักษากันไป ข้อดีของการติดเชื้อคือ เกิดภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ ทำให้มีภูมิคุ้มกันลูกผสม hybrid immunity ป้องกันโควิดได้ดียิ่งขึ้น.


ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

คุณกำลังดู: ไม่ต้องกลัว "คนจีน" หมอมนูญ เผยโควิดกลายพันธุ์เป็นตัวใหม่ เกิดขึ้นได้ทุกประเทศ

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2592623

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด