ไม่เกี่ยวโยกย้าย “หมอสุภัทร” เมินก้าวไกล นำประเด็นใช้โจมตีในอภิปราย ม.152

ไม่เกี่ยวโยกย้าย “หมอสุภัทร” เมินก้าวไกล นำประเด็นใช้โจมตีในอภิปราย ม.152

“เสี่ยหนู” ลั่น ไม่เกี่ยวโยกย้าย “หมอสุภัทร” เป็นอำนาจของปลัดสาธารณสุข เมินพรรคก้าวไกล นำประเด็นใช้โจมตีช่วงอภิปราย ม.152 พร้อมแจงปมป้ายนโยบายดูแลผู้สูงอายุ

วันที่ 6 ก.พ. 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีการโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา ที่มีผลวันนี้ ว่า ถ้าตามเอกสารมีผลวันที่ 6 ก.พ. 2566 และเท่าที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขรายงาน ก็เห็นว่าทุกฝ่ายจะปฏิบัติตามขั้นตอนราชการ ซึ่งตนยังไม่มีเวลาไปติดตาม เพราะว่าไม่ใช่เรื่องของตน เป็นเรื่องของส่วนราชการประจำ

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า มีการยื่นคัดค้านมาหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ถ้าจะมีการยื่นคัดค้านมาก็มีขั้นตอนอยู่แล้ว เป็นสิทธิข้าราชการ ต้องยื่นอุทธรณ์ขึ้นมาเป็นลำดับชั้น ส่วนตัวคิดว่าเราต้องดูตามระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน ถ้าอุทธรณ์ขึ้นมาจะมีระยะเวลากำหนดว่าต้องกี่วัน ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับระดับการเมือง เพราะมาไม่ถึงจริงๆ ขึ้นมาก็ขึ้นไม่ถึง ลงมาก็ลงไม่ถึง เพราะระบบของส่วนราชการอยู่ภายใต้สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไม่ว่าอะไรก็ตามเป็นเรื่องงานบริหารราชการ ในส่วนข้าราชการประจำก็เป็นเรื่องปลัดกระทรวงอยู่แล้ว รัฐมนตรีมอบนโยบายในการทำงานของกระทรวง ไม่ใช่มอบนโยบายในการบริหารบุคคล อันนั้นไม่ใช่หน้าที่รัฐมนตรี ไม่มีสิทธิ์มอบด้วย

ขณะที่ดูเหมือนเรื่องนี้มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยพรรคก้าวไกลก็มองว่าเป็นเรื่องการเมืองนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ายิ่งมองเป็นเรื่องการเมือง ยิ่งทำให้ความชอบธรรมไม่เกิด เรื่องนี้เป็นเรื่องของข้าราชการประจำ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขมีวุฒิภาวะ มีดุลพินิจในการบริหารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขเต็มตัวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาปรึกษาใดๆ กับฝ่ายการเมือง ขอเรียนย้ำอีกครั้ง การหารือในเรื่องของการบริหารงานบุคคล ในส่วนที่ปลัดกระทรวงจะหารือกับทางรัฐมนตรีได้ก็คือ เมื่อมีการเสนอข้าราชการระดับ 10 ขึ้นไป ตรงนั้นรัฐมนตรีมีสิทธิ์หารือปลัดกระทรวงได้ เพราะรัฐมนตรีเป็นคนลงนาม นำเสนอเพื่อรับการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตรงนั้นถึงจะมีช่องทางพูดคุยกันได้ ในส่วนของข้าราชการที่ต่ำกว่าระดับ C10 ลงไป ปลัดกระทรวงไม่จำเป็นต้องมาหารือใดๆ ฝ่ายนโยบาย

เมื่อถามต่อไปว่าจะเป็นประเด็นให้พรรคก้าวไกลนำไปใช้ช่วงอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 หรือไม่ นายอนุทิน เผยว่า เราไม่สามารถห้ามใครพูดอะไรได้ แต่การชี้แจงต้องเป็นไปตามกฎหมาย บางครั้งไม่ชอบใจในบางเรื่องก็บอกว่ารัฐมนตรีก้าวก่าย บางเรื่องรัฐมนตรีไม่เคยยุ่ง ก็บอกทำไมรัฐมนตรีไม่ลงไปล้วงลูก เพราะฉะนั้นการเถียงแบบนี้มันนานาจิตตัง สิ่งที่ดีที่สุด คือ ต้องยึดตามระเบียบ ว่าอย่างไรก็ตามนั้น กรณีนี้ในการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาล ถือเป็นระดับ C9 ไม่มีส่วนไหนที่รัฐมนตรีจะเข้าไปเกี่ยวข้องได้

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีชมรมแพทย์ชนบท ที่มี นพ.สุภัทร เป็นประธานชมรม ยังโจมตีเรื่องป้ายประชาสัมพันธ์นโยบายดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งมีรูป นายอนุทิน เป็นพรีเซ็นเตอร์ ติดอยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาลทั่วประเทศว่า ล่าสุด ตนประชุมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอถึงส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานของกระทรวงสาธารณสุข ก็มีรูปตนขึ้นมา เพราะตนเป็นผู้รับผิดชอบงานกระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้มีสั่งการว่าจะมีรูปภาพตนใดๆ ทั้งสิ้น ไม่มีรูปภาพตนในกระทรวงสาธารณสุข ก็มีในเอกสาร ในโซเชียลมีเดียต่างๆ มากมาย ส่วนที่เป็นงานของพรรคการเมือง พรรคภูมิใจไทยก็มีป้ายเต็มถนน มากกว่าป้ายกระทรวงสาธารณสุขด้วยซ้ำ

ในส่วนป้ายที่เกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข จะเน้นเฉพาะเรื่องงานนโยบายของรัฐมนตรี ไม่มีคำว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่มีคำว่าหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขณะที่ป้ายประชาสัมพันธ์นโยบายดูแลผู้สูงอายุ เป็นเรื่องของการเชิญชวนผู้สูงอายุมารับการบริการคัดกรองสุขภาพ ดูแลรักษาด้วยความเอาใจใส่เต็มที่จากคลินิกผู้สูงอายุ ถือเป็นนโยบายของตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปรียบเสมือนแบรนด์แอมบาสเดอร์ที่ไม่เสียเงิน ปกติแบรนด์แอมบาสเดอร์ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย แต่ตนให้ใช้รูปโดยไม่คิดเงิน เป็นการทำประโยชน์ให้ผู้สูงอายุ เป็นการให้เกียรติ ไม่มีนัยใดๆ ทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าตรวจสอบข้อกฎหมายแล้วมั่นใจหรือไม่ว่าจะไม่มีปัญหา นายอนุทิน ให้คำตอบว่า มันไม่เป็นคำสั่ง หรือนโยบายของรัฐมนตรี ทำขึ้นมาตนก็ยังไม่ได้เห็นของจริงด้วยซ้ำ เห็นจากข่าว แต่เป็นเรื่องปกติในการนำเสนอ อย่าไปเสียเวลากับเรื่องที่ไม่มีผลใดๆ ไม่มีรูปนี้ก็มีรูปอื่น รูปของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ก็เต็มท้องถนน อยู่ที่ว่าเราทำตามกฎหมาย เรื่องของพรรคการเมืองก็ใช้ในด้านการเมือง เรื่องการบริหารราชการแผ่นดินก็ยังเป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่มีภารกิจต้องทำในหน้าที่.

คุณกำลังดู: ไม่เกี่ยวโยกย้าย “หมอสุภัทร” เมินก้าวไกล นำประเด็นใช้โจมตีในอภิปราย ม.152

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2622708

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด