"มหาเธร์ โมฮัมหมัด" พ่ายเลือกตั้งคาบ้านส่อจบชีวิตการเมือง

"มหาเธร์ โมฮัมหมัด" พ่ายเลือกตั้งคาบ้านส่อจบชีวิตการเมือง

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ความเคลื่อนไหวชิงจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซีย หลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 15 เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ผลปรากฏว่าไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมากเป็นครั้งแรก ในประวัติศาสตร์ คณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซียเปิดเผยว่ากลุ่มแนวร่วมปากาตัน ฮาราปันของนายอันวาร์ อิบราฮิมได้ที่นั่งสูงสุด 82 ที่นั่ง จากทั้งหมด 220 ที่นั่งในสภาฯ ขณะที่กลุ่มเปอริกาตัน นาซิโอนาล นำโดยนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ 73 ที่นั่ง แนวร่วมพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลบาริซาน นาซิโอนาล ภายใต้การนำของพรรคอัมโนของนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รักษาการนายกรัฐมนตรีได้ 30 ที่นั่ง เป็นไปตามการสำรวจของโพลหลายสำนัก

เมื่ออยู่ในสภาวะสภาแขวนไม่มีพรรคใดครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาฯ สมเด็จพระราชาธิบดี องค์ประมุขแห่งมาเลเซียจะทรงตัดสินพระทัยว่าจะให้ใครได้จัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไป ขณะที่ทั้งนายอันวาร์ และนายมูห์ยิดดินต่างอ้างสิทธิ์ในการจัดตั้งรัฐบาล และเร่งเจรจาจับมือกับพรรคอื่นๆ รวมทั้ง ส.ส.อิสระให้ได้อย่างน้อย 111 ที่นั่ง นายมูห์ยิดดินกล่าวว่า จะหารือกับฝ่ายต่างๆจากรัฐซาบาห์และรัฐซาราวักเพื่อจัดตั้งรัฐบาล หลังจากเคยประกาศปฏิเสธการเข้าร่วมกับกลุ่มปากาตัน ฮาราปันของนายอันวาร์มาก่อน นายมูห์ยิดดินยังกล่าวว่าได้รับจดหมายจากสำนักพระราชวังมาเลเซียพร้อมคำแนะนำข้อกำหนดที่ต้องปฏิบัติ ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเร็วที่สุด หวังว่าจะได้ข้อสรุปภายในบ่ายวันรุ่งขึ้น

ขณะเดียวกันนายอันวาร์แกนนำฝ่ายค้านในวัย 75 ปี แถลงข่าวที่เมืองสุบังจายา ประกาศว่าพรรคร่วมของตนมีคะแนนเสียงในสภามากกว่า 112 ที่นั่ง เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไป ยังแสดงความคิดเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ที่นายมูห์ยิดดินอ้างว่ามีคะแนนเสียงมากพอ ตนเองมีเอกสารบรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไป พร้อมยื่นต่อสมเด็จพระราชาธิบดีเพื่อทูลขอพระบรมราชานุญาตจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด ซึ่งทุกฝ่ายต้องประกาศพันธมิตร จัดตั้งรัฐบาล และเสนอตัวเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อสำนักพระราชวังภายในเวลา 14.00 น. ของวันที่ 21 พ.ย.

ด้านนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย 2 สมัย ยาวนาน 22 ปี วัย 97 ปี ผู้นำพรรค เปอจวง จากกลุ่มเกรากัน ทานาห์ แอร์ พ่ายแพ้การเลือกตั้งในเกาะลังกาวีด้วยคะแนนอันดับ 4 จากผู้ลงสมัคร 5 ราย โดยเก้าอี้ ส.ส.พื้นที่นี้ตกเป็นของผู้สมัครจากกลุ่มพันธมิตรเปอริกาตัน นำโดยนายมูห์ยิดดิน นับเป็นการปราชัยในการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกของมหาเธร์ในรอบ 53 ปี อาจเป็นจุดจบทางการเมือง หลังจากก่อนหน้านี้ได้ออกมาประกาศจะโค่นล้มแนวร่วมรัฐบาลบาริซาน นาซิโอนาล และพร้อมกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 3 หากมีเสียงเรียกร้องให้ทำเช่นนั้น.

คุณกำลังดู: "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" พ่ายเลือกตั้งคาบ้านส่อจบชีวิตการเมือง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2558266

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด