มาเลเซียยกการ์ด คุมเข้มพรมแดนสกัดโควิด ผวาจีนระบาดหนัก จ่อเปิดประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเตรียมยกระดับมาตรการคุมเข้มพรมแดน สกัดโควิด-19 ผวาจีนกำลังระบาดหนัก และเตรียมเปิดประเทศ วันที่ 8 ม.ค.นี้

มาเลเซียยกการ์ด คุมเข้มพรมแดนสกัดโควิด ผวาจีนระบาดหนัก จ่อเปิดประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย เตรียมยกระดับมาตรการคุมเข้มพรมแดน สกัดโควิด-19 ผวาจีนกำลังระบาดหนัก และเตรียมเปิดประเทศ วันที่ 8 ม.ค.นี้

เมื่อ 3 ม.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเตรียมยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนให้มีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เข้ามาในประเทศ ขณะที่จีนซึ่งกำลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งสูงขึ้น เตรียมจะเปิดประเทศในวันที่ 8 มกราคม นี้

ดร.ซาลิฮา มุสตาฟา รมว.สาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยโควิด-19 ในจีน เช่นเดียวกับข้อบังคับที่ออกโดยหลายๆ ประเทศต่อผู้เดินทางมาจากจีน

‘จะมีการออกมาตรการถ้ามีความจำเป็น ไม่ใช่เพียงแต่ผู้เดินทาง หรือนักท่องเที่ยว (ทั้งชาวมาเลเซียและไม่ใช่พลเมืองมาเลเซีย) ที่เดินทางมาจากจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้เดินทางจากประเทศอื่นๆ ด้วย’ รมว.สาธารณสุขมาเลเซีย กล่าว พร้อมทั้งระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียจะยกระดับมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ เช่นเดียวกับการเตรียมรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้น

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม แห่งมาเลเซีย
นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม แห่งมาเลเซีย

นอกจากน้ัน ดร.ซาลิฮา รมว.สาธารณสุขมาเลเซีย ยังกล่าวด้วยว่า บนพื้นฐานข้อมูลที่กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียรายงานต่อองค์การอนามัยโลกนั้น สายพันธุ์เชื้อโควิดและสายพันธุ์ย่อยที่พบในจีนเกือบ 80%ทั้ง โอมิครอน BA.5.2 และ BF.7 ได้มีการตรวจพบในมาเลเซียแล้ว

ขณะเดียวกัน ทางการมาเลเซียจะได้รับวัคซีนโควิดชนิดไบวาเลนท์ในเร็วๆ นี้ จึงขอเรียกร้องให้ประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงไปรับการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์

ที่มา : Channelnewsasia

คุณกำลังดู: มาเลเซียยกการ์ด คุมเข้มพรมแดนสกัดโควิด ผวาจีนระบาดหนัก จ่อเปิดประเทศ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2593211

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด