มาไม่ถึง 24 ชม. ‘แนนซี เพโลซี’ ขึ้นเครื่องบิน เตรียมออกจากไต้หวันแล้ว

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และคณะฯ ขึ้นเครื่องบิน เตรียมออกจากไต้หวันแล้ว เสร็จสิ้นการเยือนไต้หวันที่ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชม.แต่ทำให้ความตึงเครียดกับจีนทวีขึ้นอย่างน่ากลัว

มาไม่ถึง 24 ชม. ‘แนนซี เพโลซี’  ขึ้นเครื่องบิน เตรียมออกจากไต้หวันแล้ว

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และคณะฯ ขึ้นเครื่องบิน เตรียมเดินทางออกจากไต้หวันแล้ว เสร็จสิ้นการเยือนไต้หวันที่ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชม.แต่ทำให้ความตึงเครียดกับจีนทวีขึ้นอย่างน่ากลัว

เมื่อ 3 ส.ค. 65 แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ พร้อมคณะสมาชิกรัฐสภา ขึ้นเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ เตรียมเดินทางออกจากท่าอากาศยานไทเปซงซาน เมื่อช่วงเย็นวันนี้ ( 3 ส.ค.65 ) สิ้นสุดการเยือนไต้หวันโดยใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ที่สร้างความตึงเครียดอย่างหนักระหว่างจีนกับสหรัฐฯและไต้หวัน

ตามกำหนดการ นางเพโลซี และคณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯอีก 5 คนจะเดินทางไปเยือนเกาหลีใต้เป็นประเทศต่อไป หลังเสร็จสิ้นเยือน ในโอกาสมาเยือนภูมิภาคเอเชีย รวมทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย และญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ นางเพโลซี กล่าวหาจีนว่า ‘กำลังยืนขวางทาง’ ในการมีส่วนร่วมของไต้หวันในกิจการระหว่างประเทศ อีกทั้งการเดินทางมาเยือนไต้หวัน ถึงแม้ทางการจีนได้เตือนอย่างแข็งกร้าวนั้น เป็นการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะไม่ทอดทิ้งเกาะไต้หวัน ในขณะที่จีนถือว่าการมาเยือนไต้หวันของนางเพโลซีซึ่งเป็นผู้นำอันดับ 3 ของสหรัฐฯ รองจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนและรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ถือเป็นการดูหมิ่นจีนครั้งใหญ่ เพราะถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน

ที่มา : Dailymail,BBC

คุณกำลังดู: มาไม่ถึง 24 ชม. ‘แนนซี เพโลซี’ ขึ้นเครื่องบิน เตรียมออกจากไต้หวันแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2463472

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด