มะเขือเทศดัดแปลงพันธุกรรมให้วิตามินดี (คลิป)

มะเขือเทศดัดแปลงพันธุกรรมให้วิตามินดี (คลิป)

กระบวนการแก้ไขดัดแปลงพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตอาจทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ถูกกล่าวขานในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคือ “คริสเปอร์” (CRISPR) ซึ่งในปี 2563 นักชีวเคมีและพันธุศาสตร์หญิง 2 รายคือศาสตราจารย์เอ็มมานูเอล ชาร์เพนทิเยร์ ชาวฝรั่งเศส และศาสตราจารย์เจนนิเฟอร์ เดาด์นา ชาวอเมริกัน ผู้คิดค้นเทคโนโลยี ดังกล่าวสามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนั้นไปครอง

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิจัยนำโดยนักชีววิทยาจากสถาบัน วิจัยจอห์น อินเนส ที่เมืองนอร์ริชในอังกฤษ รายงานผลสำเร็จของการใช้เทคโนโลยีคริสเปอร์ดัดแปลงพันธุกรรม มะเขือเทศให้กลายเป็นแหล่งวิตามินดี ซึ่งเป็นวิตามินจากแสงแดด ปกติแล้ววิตามินดีจะถูกสร้างขึ้นในร่างกายคนเราหลังจากผิวหนังได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดยูวีบี (UVB) ทว่ามะเขือเทศมีส่วนประกอบของวิตามินดี 3 คือโปรวิตามินดี 3 หรือ 7-ดีไฮโดรคอเลสเทอรอล (7-DHC) ตามธรรมชาติ โดยในส่วนของใบมีระดับที่ต่ำมาก และโปรวิตามินดี 3 มักไม่สะสมในผลมะเขือเทศสุก ทีมจึงใช้วิธีคริสเปอร์ แคส-ไนน์ (CRISPR-Cas9) แก้ไขรหัสพันธุกรรมของพืชมะเขือเทศเพื่อให้โปรวิตามินดี 3 สะสมในผลมะเขือเทศ โดยปิดการทำงานของเอนไซม์ที่ชื่อ Sl7-DR2 ในมะเขือเทศ เพื่อให้ 7DHC ไปสะสมในผลมะเขือเทศ และใบมะเขือเทศที่ถูกแก้ไขเช่นกันก็มีโปรวิตามินดี 3 มากถึง 600 ไมโครกรัมต่อกรัม ซึ่งปริมาณวิตามินดีที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือ 10 ไมโครกรัม/วัน

นักวิจัยคาดหวังว่าพืชผลทางชีวภาพชนิดใหม่นี้จะช่วยเหลือผู้คนนับล้านที่มีภาวะขาดวิตามินดี ซึ่งเป็นปัญหาเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของโรคมะเร็ง ภาวะสมองเสื่อม และเป็นสาเหตุการตายมากมาย.

คุณกำลังดู: มะเขือเทศดัดแปลงพันธุกรรมให้วิตามินดี (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403167

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด