มังกรแห่งความตายร่วมยุคกับไดโนเสาร์ (คลิป)

เมื่อเดือน เม.ย.2564 มีผลการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานบินได้ หรือเทอโรซอร์ (pterosaur) ชนิดหนึ่ง รายงานลงในวารสารทางวิทยา ศาสตร์ครีเตเชียส รีเสิร์ช ซึ่ง ด้วยโครงสร้างขนาดใหญ่ของซากฟอสซิล

มังกรแห่งความตายร่วมยุคกับไดโนเสาร์ (คลิป)

เมื่อเดือน เม.ย.2564 มีผลการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานบินได้ หรือเทอโรซอร์ (pterosaur) ชนิดหนึ่ง รายงานลงในวารสารทางวิทยาศาสตร์ครีเตเชียส รีเสิร์ช ซึ่ง ด้วยโครงสร้างขนาดใหญ่ของซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่ามันเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยขุดพบในทวีปอเมริกาใต้ และอาจเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เรียกว่าเป็นการค้นพบครั้งใหญ่ในด้านบรรพชีวินวิทยาก็ว่าได้

นักบรรพชีวินวิทยาในอาร์เจนตินาที่ขุดพบฟอสซิลเทอโรซอร์ดังกล่าวนี้ระบุว่ามันเคยมีชีวิตบินร่อนท่องไปบนท้องฟ้าเมื่อประมาณ 86 ล้านปีก่อน เทอโรซอร์ตัวใหญ่ยักษ์นี้ได้รับการตั้งชื่อว่าธานาทอสดรากอน อามารู (Thanatosdrakon amaru) ถูกขนานนามว่าเป็น “มังกรแห่งความตาย” (The Dragon of Death) ร่วมยุคกับบรรดาไดโนเสาร์ ส่วนขนาดที่ใหญ่โตของมันนั้น ต้องบอกว่าใหญ่พอๆ กับขนาดรถโรงเรียน โดยประเมินว่ามีความยาวราว 9 เมตร ขณะที่เหยื่ออันโอชะของมันคือพวกนก

ธานาทอสดรากอน อามารู ถูกขุดพบในเทือกเขาแอนดีส ที่จังหวัดเมนโดซา ทางตะวันตกของอาร์เจนตินา ซากฟอสซิลถูกเก็บ รักษาไว้ในหินยุคครีเตเชียส นักบรรพชีวินวิทยาประมาณการอายุของฟอสซิล พบว่ามันมีชีวิตอยู่ราว 20 ล้านปีก่อนเกิดเหตุการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากการชนกันของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่นั่นเอง.

คุณกำลังดู: มังกรแห่งความตายร่วมยุคกับไดโนเสาร์ (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403151

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด