มูห์ยิดดินไม่ร่วมอันวาร์-คิงมาเลเซียนัดคุยอีก

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียโปรดเกล้าให้นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำกลุ่มแนวร่วมปากาตัน ฮาราปัน (PH) และนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรี จากกลุ่มเปอริกาตัน นาซิโอนาล (PN) แคนดิเดตนายกฯ

มูห์ยิดดินไม่ร่วมอันวาร์-คิงมาเลเซียนัดคุยอีก

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียโปรดเกล้าให้นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำกลุ่มแนวร่วมปากาตัน ฮาราปัน (PH) และนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรี จากกลุ่มเปอริกาตัน นาซิโอนาล (PN) แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เข้าเฝ้าที่พระราชวังอิสตานาเนการา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเวลา 16.30 น.

วันที่ 22 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อตัดสินพระทัยว่าจะให้ฝ่ายใดจัดตั้งรัฐบาล หลังจากไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 19 พ.ย. พระองค์ยังเรียกร้องให้ทั้งประเทศอดทนและอยู่ในความสงบจนกว่ากระบวนการจัดตั้งรัฐบาลและการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะเสร็จสิ้น ขณะเดียวกันยังเชิญชวนประชาชนร่วมกันอธิษฐานขอให้ประเทศพ้นภัยคุกคามทั้งปวง

หลังเสร็จสิ้นการเข้าเฝ้าฯ องค์ประมุขของมาเลเซีย นายอันวาร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกพระราชวังว่า ยังไม่มีการตัดสินใจว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของมาเลเซีย แม้สำนักข่าวท้องถิ่นบางแห่งจะอ้างแหล่งข่าวว่าอันวาร์ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐ มนตรีชั่วคราวแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม นายอันวาร์ยังเสริมว่า พระองค์ต้องการเวลามากกว่านี้และทรงปรารถนาที่จะจัดตั้งรัฐบาลที่เข้มแข็งครอบคลุมทุกเชื้อชาติ ศาสนา และภูมิภาค ขณะที่ต่อมามีรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียโปรดฯให้ ส.ส. จากกลุ่มพันธมิตรแนวร่วมพรรครัฐบาลบาริซาน นาซิโอนาล (BN) ทั้ง 30 คน เข้าเฝ้าเพื่อพูดคุยเป็นรายบุคคลในวันรุ่งขึ้น ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เพื่อพิจารณาว่าแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนใดได้รับเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ในสภา เป็นสิทธิตามที่บัญญัติไว้มาตรา 43(2)(a) ของรัฐธรรมนูญ

ด้านนายมูห์ยิดดินกล่าวในการแถลงข่าวภายหลังว่า สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงขอให้กลุ่มเปอริกาตัน นาซิโอนาลและกลุ่มแนวร่วมปากาตัน ฮาราปันทำงานร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นปึกแผ่น แต่กลุ่มเปอริกาตัน นาซิโอนาลของเราไม่เห็นด้วยและได้ปฏิเสธไป เนื่องจากกลุ่มได้หารือในประเด็นนี้ล่วงหน้ามาก่อนแล้วว่า เราจะไม่ทำงานกับปากาตัน ฮาราปัน เรามั่นคงต่อจุดยืนนี้

ก่อนหน้านี้ พันธมิตรแนวร่วมพรรครัฐบาลบาริซาน นาซิโอนาล ( BN) ภายใต้การนำของพรรคอัมโน ของนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รักษาการนายกรัฐมนตรี ประกาศการตัดสินใจไม่เข้าร่วมกับฝ่ายใดในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ขอเป็นฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาล หลังมีผลการเลือกตั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 60 ปี ได้มาเพียง 30 ที่นั่ง จากการที่สมาชิกพรรคหลายรายโดนคดีทุจริต รวมทั้งนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีที่พัวพันคดีทุจริตกองทุน 1MDB อันอื้อฉาวและขณะนี้กำลังรับโทษจำคุก 12 ปี.

คุณกำลังดู: มูห์ยิดดินไม่ร่วมอันวาร์-คิงมาเลเซียนัดคุยอีก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2560176

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด