มูห์ยิดดิน ยัสซิน ลั่นมีเสียงพอตั้งรัฐบาลมาเลเซีย ด้านกษัตริย์นัดส่งชื่อวันจันทร์

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ลั่นมีเสียงพอตั้งรัฐบาลใหม่ ด้านกษัตริย์กำหนดเส้นตายส่งชื่อไม่เกิน 14.00 น. วันจันทร์ (21 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

มูห์ยิดดิน ยัสซิน ลั่นมีเสียงพอตั้งรัฐบาลมาเลเซีย ด้านกษัตริย์นัดส่งชื่อวันจันทร์

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และหัวหน้ากลุ่มพรรคการเมืองชื่อ แนวร่วมแห่งชาติ เผยเมื่อวันอาทิตย์ (20 พ.ย.) ว่ามีเสียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพียงพอแล้วที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของมาเลเซีย

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ ที่ประกอบด้วยหลายพรรคการเมือง เช่น พรรคคนพื้นถิ่นสามัคคีมาเลเซีย (เบอร์ซาตู) ที่นำโดยนายมูห์ยิดดิน และพรรคอิสลามมาเลเซีย คว้าเก้าอี้ในสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซียอย่างไม่เป็นทางการแล้ว 73 ที่นั่ง จากทั้งหมด 220 ที่นั่งที่มีการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ (19 พ.ย.)

อย่างไรก็ตาม กลุ่มแนวร่วมแห่งความหวัง ที่ประกอบด้วยพรรคยุติธรรมมวลชนของนายอันวาร์ อิบราฮิม แม้คว้าเก้าอี้ในสภาฯ อย่างไม่เป็นทางการมากที่สุดที่ 82 ที่นั่ง แต่คาดว่ารวมเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภาฯ ไม่ได้

นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า ที่มั่นใจว่าจะตั้งรัฐบาลได้และตนจะเป็นนายกรัฐมนตรีมาลเซียคนต่อไปนี้เป็นเพราะได้รับการสนับสนุนจากแนวร่วมอื่นๆ ด้วย ได้แก่ กลุ่มแนวร่วมพรรคการเมืองซาราวัก (22 ที่นั่ง) กลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ (30 ที่นั่ง) และกลุ่มแนวร่วมประชาชนซาบาห์ (6 ที่นั่ง)

เหตุนี้ทำให้ กลุ่มแนวร่วมที่สนับสนุนนายมูห์ยิดดิน มีที่นั่งในสภาแล้ว 140 ที่นั่งอย่างไม่เป็นทางการ

"ในฐานะประธานกลุ่มแนวร่วม ผมมั่นใจว่าผมจะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพื่อให้ผมได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมจากสมเด็จพระราชาธิบดีเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ตามรัฐธรรมนูญ" นายมูห์ยิดดินกล่าว

เมื่อช่วงที่ผ่านมาของวันเดียวกันนี้ สำนักพระราชวังมาเลเซีย ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีทรงกำหนดให้นำรายชื่อพรรคการเมืองและกลุ่มพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งรัฐบาล และชื่อผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี กราบบังคมทูลไม่เกินเวลา 14.00 น. วันจันทร์ (21 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

คุณกำลังดู: มูห์ยิดดิน ยัสซิน ลั่นมีเสียงพอตั้งรัฐบาลมาเลเซีย ด้านกษัตริย์นัดส่งชื่อวันจันทร์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8657782/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด