ลุยสำรวจพื้นที่ 4 จุดทำบ้านอิ่มใจ

ลุยสำรวจพื้นที่ 4 จุดทำบ้านอิ่มใจ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม. สำรวจพื้นที่ 4 จุด เพื่อเตรียมดำเนินการบ้านอิ่มใจ ได้แก่ ประปาแม้นศรี (หลังเก่า) และอาคารย่านสวนมะลิ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย อาคารเชิงสะพานวันชาติ เขตพระนคร และลานกีฬามหานครปลอดยาเสพติด (ใต้ทางด่วนพิเศษศรีรัช) เขตบางรัก รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ได้สำรวจดูสถานที่หลายแห่ง เพื่อเตรียมจัดทำบ้านอิ่มใจ โดยบางที่เคยจัดตั้งเป็นบ้านอิ่มใจมาก่อน เช่น ประปาแม้นศรี (หลังเก่า) ส่วนบางอาคารก็เป็นทรัพย์สินของ กทม.เอง

หลักการที่สำคัญคือการใช้งบประมาณให้คุ้มค่าที่สุด ในการแก้ปัญหาเรื่องสวัสดิการของคนไร้บ้าน กทม.จะบูรณาการแก้ไขปัญหากับหน่วยงาน มูลนิธิ และภาคีเครือข่าย โดยไม่ได้แก้ปัญหาเฉพาะเรื่องที่อยู่อาศัยอย่างเดียว แต่บ้านอิ่มใจต้องเป็นจุดศูนย์กลางที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหาอาชีพ อาหาร และรวมถึงสวัสดิการต่างๆ เพื่อเป็น Recycle Hub ให้กับเมือง

เนื่องจากคนไร้บ้านก็ต้องการอาชีพและสามารถเป็นแรงงานให้กับเมืองได้ ซึ่งที่ผ่านมา กทม.หางานให้คนไร้บ้านได้ 4 คน โดยให้ประกอบอาชีพเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3 คนและเป็นคนดูแลสวนเบญจกิติ เขตคลองเตย 1 คน การสำรวจหาสถานที่เพื่อสร้างบ้านอิ่มใจจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อจัดทำแผน และคำนวณค่าใช้จ่าย นำเสนอจัดสรรงบประมาณปรับปรุงสถานที่ เพิ่มเติมการก่อสร้าง รูปแบบการจัดสรรห้อง ฯลฯ ในปีงบประมาณ 2567.

คุณกำลังดู: ลุยสำรวจพื้นที่ 4 จุดทำบ้านอิ่มใจ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2619913

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด