โลกร่วมเสียใจเหตุกราดยิง รีพับลิกันขวางคุมปืน

โลกร่วมเสียใจเหตุกราดยิง รีพับลิกันขวางคุมปืน

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานควันหลงเหตุโศกนาฏกรรมคนร้ายวัย 18 ปี ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติเออาร์-15 กราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ในเมืองยูวาลเด รัฐเท็กซัส ส่งผลให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิต 19 ศพ ครูอีก 2 ศพ รวมเหยื่อทั้งหมด 21 ศพ ก่อนคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงวิสามัญฆาตกรรม ระบุว่านานาประเทศต่างออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่านายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน หรือนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม มีหลายประเทศที่เริ่มตั้งคำถามว่า ทำไมปัญหากราดยิงในโรงเรียนในสหรัฐฯถึงไม่ได้รับการแก้ไข รัฐบาลออสเตรเลียที่ออกกฎห้ามขายอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติหลังเกิดเหตุกราดยิงปี 2539 ระบุว่าไม่น่าเชื่อว่าประเทศที่ยิ่งใหญ่อย่างสหรัฐฯ จะปล่อยให้เกิดความรุนแรงเช่นนี้ไปเรื่อยๆ รัฐบาลนิวซีแลนด์ที่ควบคุมปืนอย่างเข้มงวดหลังเหตุกราดยิงเมืองไครสต์เชิร์ชปี 2562 ระบุว่าชาวนิวซีแลนด์เป็นคนยึดแนวทางปฏิบัติ เราตัดสินใจรวดเร็วว่าจะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก ขณะที่รัฐบาลจีนระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯมีสิทธิอะไรที่จะมาแสดงความกังวลต่อประเด็นสิทธิมนุษยชนในประเทศอื่น ในเมื่อไม่ได้ห่วงสิทธิมนุษยชนของพลเมืองตัวเอง

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกัน หลังเหตุการณ์กราดยิงครั้งนี้ ระบุผลโพลรอยเตอร์/อิปซอสพบว่า ผู้ตอบแบบ สอบถามกว่า 84 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนให้มีการตรวจสอบประวัติอย่างเข้มงวดก่อนซื้อปืน ขณะที่ 72 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนให้เพิ่มเกณฑ์อายุซื้อปืนจาก 18 ปี เป็น 21 ปี และอีก 70 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนให้แต่ละรัฐใช้งานกฎหมาย “เรด แฟลก” ที่จะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ยึดปืนจากผู้ที่ดูแล้วเป็นภัยคุกคาม กระนั้น ผู้ตอบแบบสอบถาม 49 เปอร์เซ็นต์ ระบุด้วยว่า ไม่มีความมั่นใจว่านักการเมืองจะเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายอาวุธปืนได้ภายในปีนี้

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า สหรัฐฯมีกฎหมายควบคุมปืน 2 ฉบับ ที่ยังคงติดค้างอยู่ในกระบวนการวุฒิสภา ส่วนบรรดา ส.ส.และ ส.ว.รีพับลิกัน ต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส แต่พากันคัดค้านต่างๆ นานา อาทิ ไม่เห็นด้วยที่จะควบคุมปืนเพราะเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เราไม่สามารถควบคุมคนชั่วได้ ใช่ว่าคนร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้จะไปก่อเหตุเพราะได้รับผลกระทบจากกระบวนการผ่านกฎหมายของรัฐสภา ไปจนถึงกล่าวหาว่าพรรครัฐบาลเดโมแครตจะฉวยโอกาสนี้ในการพรากปืนไปจากประชาชน ทั้งที่ตัวกฎหมายควบคุมปืนของเดโมแครตก็จะไม่สามารถยับยั้งการก่ออาชญากรรมได้.

คุณกำลังดู: โลกร่วมเสียใจเหตุกราดยิง รีพับลิกันขวางคุมปืน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2403391

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด