ลงดาบ "ผู้คุม" เรียกรับเงินญาตินักโทษ ชี้สอบพบผิด-ตะเพิดพ้นราชการ

ลงดาบ "ผู้คุม" เรียกรับเงินญาตินักโทษ ชี้สอบพบผิด-ตะเพิดพ้นราชการ

รมว.ยุติธรรม เข้มสั่งตั้งกรรมการสอบผู้คุมเรียกรับเงิน หลังญาติออกมาเรียกร้อง เผยให้พักงานทันทีแล้ว หากพบผิดจริงออกราชการอย่างเดียว ชี้เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ทำลายองค์กร-ลบภาพทำงานของยุติธรรม

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีญาติผู้ต้องขังออกมาร้องเรียนว่า ถูกผู้คุมในทัณฑสถานหญิงธนบุรีเรียกรับเงินกับทางครอบครัวหลายครั้ง ว่า ตนได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งขอยืนยันว่าเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ เพราะเสมือนเป็นการซ้ำเติมผู้ต้องขังและญาติ โดยตนได้สั่งการอย่างเร่งด่วนให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดนี้ และในระหว่างนี้ให้พักงานทันที ซึ่งหากพบว่า มีความผิดจริง ก็ต้องออกจากราชการอย่างเดียว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะเป็นการทำลายภาพลักษณ์ขององค์กรและทำลายกระทรวงยุติธรรม ที่ตนพยายามทำทุกอย่างให้เกิดความเท่าเทียม เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิของตัวเอง แต่การมีเรื่องแบบนี้ออกมานั้น ก็เหมือนเป็นการลบภาพการทำงานของตน ที่ได้ทุ่มเทมาอย่างหนัก

"ในส่วนงานของเรือนจำนั้น เราได้ยกระดับความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังมาโดยตลอด ทั้งลดความแออัด เพิ่มพื้นที่นอน สร้างอาชีพ รวมถึงทำเรือนจำท่องเที่ยว เพื่อให้ผู้ต้องขังมีรายได้ คืนคนดีสู่สังคม สิ่งที่ผมขับเคลื่อนได้เดินไปไกล และเปลี่ยนมุมมองของประชาชนที่มีต่อเรือนจำไปมากแล้ว โดยการมาเรียกรับเงินแบบนี้ สังคมจะตราหน้าได้ว่ามีวีไอพีในเรือนจำ ที่มีผู้คุมดูแล ซึ่งที่ผ่านมานั้นผมพยายามลบภาพเหล่านี้มาโดยตลอด ดังนั้นเรื่องนี้ขอให้กรมราชทัณฑ์ เข้มงวดให้มากขึ้น อย่าให้คนไม่ดีเพียงคนเดียว มาทำให้ผลงานทั้งหมดที่เราทำ ถูกมองข้ามไป" รมว.ยุติธรรม กล่าว

คุณกำลังดู: ลงดาบ "ผู้คุม" เรียกรับเงินญาตินักโทษ ชี้สอบพบผิด-ตะเพิดพ้นราชการ

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2373897

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด