ลุ้นรับโชค น้องปีใหม่! เจ้าของวัวลุ้น ทำคลอดแม่วัว รับวันปีใหม่(มีคลิป)

เกษตรกรเจ้าของวัวพันธุ์พื้นเมือง พร้อมเพื่อนบ้าน ต่างตั้งหน้าตั้งตา รอลุ้นแม่วัว อายุ 2  ปี พันธุ์พื้นเมืองผสมบรามัน  ที่กำลังจะคลอดลูกในสวนหลังบ้าน โดยต่างพากันยืนนั่งรอพร้อมกับส่งกำลังใจและเสียงช่วยเบ่งให้แม่วัว เบ่งเอาลูกคลอดออกมา

ลุ้นรับโชค น้องปีใหม่! เจ้าของวัวลุ้น ทำคลอดแม่วัว รับวันปีใหม่(มีคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงาน จากการสังเกตการณ์รอจนแม่ไหมวัวพันธ์ผสมได้มีลูกในท้อง  เอาเท้าหน้าและหัวโผล่ออกมาทางช่องคลอด จนแม่วัวกระสับกระส่ายเดินวนนอนลุกยืนสลับกันไปมาเพราะใช้กำลังและจังหวะเพื่อเบ่งเอาลูกออกมา จนกระทั่ง แม่วัวนอนลงแล้วเบ่งเอาลูกวัวคลอดออกมาเป็นเพศเมียขนสีแทนน้ำตาลเข้ม สภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

โดยมีแม่วัวใช้ลิ้นเลียตามตัวลูกเพื่อทำความสะอาดและคุณตาสี อรรคศรีวร อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 66/1 ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เป็นเจ้าของได้และเป็นหมอตำแยทำคลอด คอยดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมนำมาเช็ดตัวลูกวัวเพื่อช่วยทำความสะอาดลูกวัว ด้วยความตื่นเต้นและผู้คนที่มาให้กำลังแม่ใหม่คลอดลูกไม่ยอมห่างไปไหน

คุณตาสี อรรคศรีวร บอกว่า สำหรับ ตนได้เลี้ยงวัวจำนวน 4 ตัว ซึ่งตัวที่คลอดในวันนี้ อายุได้ 2 ปี เป็นวัวแม่สาวพันธุ์พื้นเมือง ผสมบรามัน และได้คลอดลูกนี้เป็นตัวแรก เป็นเพศเมีย ขนสีน้ำตาลเข้มสีขนเหมือนพ่อพันธุ์  

โดยได้มีเพื่อนบ้านต่างพากันมาลุ้น และส่งเสียงช่วยแม่วัวเบ่งในขณะที่กำลังคลอดลูกด้วยความยากลำบากจนสามารถคลอดลูกวัวออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก น้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม ตนเองและบรรดาลูกๆ ต่างพากันตั้งชื่อว่า น้องปีใหม่ เพราะว่าคลอดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคุณตาเชื่อว่า น้องปีใหม่ ที่คลอดในวันนี้จะมาให้โชคกับตนและครอบครัว

สอบถามชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์  บอกว่า วัว ควาย หรือสัตว์เลี้ยง ที่คลอดลูกในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเดือนแรกของปี เจ้าของสัตว์เลี้ยง และเพื่อนบ้านที่มารับมักจะมีโชคลาภตลอดทั้งปี

คุณกำลังดู: ลุ้นรับโชค น้องปีใหม่! เจ้าของวัวลุ้น ทำคลอดแม่วัว รับวันปีใหม่(มีคลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/news/8745950/

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด