วัฒนธรรม

วันวิสาขบูชา 2565 ประวัติความสำคัญ และกิจกรรมวันวิสาขบูชา

ปี 2565 นี้ วันวิสาบูชา คือวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระพุทธเจ้าต่อพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่ตรงวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ประวัติความสำคัญ วันพืชมงคล พิธีแรกนาขวัญ 2565/2022

วันพืชมงคล 2565 นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในปี 2565

เปิดตำรับข้าวแช่ไทยมอญ ข้าวแช่เมืองมอญ ความหมายมากกว่าเมนูคลายร้อน

“ข้าวแช่” เป็นสำรับอาหารที่ให้ความชุ่มชื่นใจในยามร้อนระอุเช่นนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นเมนูคลายร้อนที่หลายคนนึกถึง

วันคุ้มครองโลก (Earth Day) 22 เมษายน ประวัติและกิจกรรมสำคัญ 2565

วันคุ้มครองโลก (Earth Day) ตรงกับวันที่ 22 เมษายน จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513 ตามประกาศของโครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ เพื่อสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันมีประเทศสมาชิกในเครือข่าย

ประวัติรัตนโกสินทร์ 240 ปี พร้อมพิกัดไหว้พระ 9 วัดเสริมมงคล

เมื่อนึกถึงกิจกรรมไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพมหานคร ก็ต้องนึกถึงโซนรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งปีนี้มีกิจกรรมจากกระทรวงวัฒนธรรม ที่เล่าเรื่องราวของเมื่อเก่ากรุงรัตนโกสินทร์ 240 ปี

ไขข้อข้องใจ หมอปลาย 'ถวายสังฆทาน' แบบเวียนได้บุญไหม?

ถวายสังฆทานเวียนได้บุญไหม เหมือนกัน หรือเท่ากับซื้อใหม่ หรือความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่ผิด ไขข้อสงสัยไปพร้อมกับ หมอปลาย พรายกระซิบ

ประวัติที่มา เมนูข้าวเหนียวมะม่วง (Mango Sticky Rice) เป็นของประเทศอะไร

ข้าวเหนียวมะม่วง Mango Sticky Rice เป็นเมนูที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 65 ที่ผ่านมา ไม่ใช่เพราะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วคนไทยหันมาอยากกินผลไม้ประจำฤดูกาล #milliliveatcoachella

ทำบุญนอนโลงศพ สะเดาะห์เคราะห์ วันสงกรานต์ 2565 คึกคัก

เนื่องในวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ 2565 ประชาชนจำนวนมากได้ไปทำบุญตามวัดต่างๆ หนึ่งในกิจกรรมการทำบุญที่หลายคนเชื่อว่าจะช่วยเสริมบารมี สะเดาะห์เคราะห์ คือ การนอนในโลง

วันครอบครัว 14 เมษายน ประวัติและความสำคัญที่น่ารู้

วันครอบครัว (Family Day) ตรงกับวันที่ 14 เมษายนของทุกปี ถือเป็นวันที่กำหนดขึ้นเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัว แม้จะเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด แต่มีความสำคัญอย่างมาก

เรื่องเล่าตำนานวันสงกรานต์ 13 เมษายน ประวัติความสำคัญที่ควรรู้

วันสงกรานต์ ตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบต่อมาช้านานของกลุ่มประเทศในเอเชียอาคเนย์ สำหรับในประเทศไทยยังถือเป็น "วันปีใหม่ไทย" มีประวัติวันสงกรานต์ที่เล่าสืบต่อกันมา

5 กิจกรรมสงกรานต์ออนไลน์ 2565 เปียกทิพย์ไม่ง้อโควิด

สงกรานต์ออนไลน์ 2565 เป็นกิจกรรมสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นสงกรานต์มองหาเป็นทางออกสำหรับเทศกาลวันหยุดยาวปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดโอมิครอนก็ยังระบาดอยู่

รวม "คำอวยพรวันสงกรานต์ 2565" ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เทศกาลสงกรานต์ในปี 2564 ตรงกับวันอังคารที่ 12 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นปีที่แตกต่างจากหลายปีก่อนที่เรามีโอกาสเดินทางเยี่ยมญาติ หรือท่องเที่ยวต่างประเทศ

84,000 พระพุทธปฏิมา คืนลมหายใจ...พุทธศาสนาสู่แดนพุทธภูมิ

มาลิคในเพศสมณะ ฉายา “พระกัน อโสโก” กำลังเริ่มต้นมหากุศลครั้งใหญ่ในการนำพระพุทธศาสนาจากดินแดนสุวรรณภูมิ กลับไปสู่ดินแดนพุทธภู

รวมสถานที่เปิดเล่นน้ำสงกรานต์กรุงเทพฯ 2565

สงกรานต์ 2565 เตรียมชุ่มฉ่ำรับลมร้อนได้เลย เพราะอนุญาตให้สามารถเล่นน้ำได้แบบประพรมและงดปาร์ตี้โฟม มาดูกันว่าในกรุงเทพฯ มีที่ไหนที่เล่นนำสงกรานต์ได้บ้าง

วันจักรี 6 เมษายน มีประวัติและความสำคัญอย่างไร

วันจักรี ตรงกับวันที่ 6 เมษายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันเสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และเป็นวันที่ระลึกถึงมหาจักรีบรมราชวงศ์ พสกนิกรชาวไทยร่วมกันประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน

10 ที่มาเมษาหน้าโง่ April Fool’s Day ทำไมต้องเป็น 1 เมษายนของทุกปี

เอพริลฟูลส์เดย์ ภาษาอังกฤษเขียนว่า April Fool’s Day หรือ April Fools’ Day แปลเป็นภาษาไทยว่า วันเมษาหน้าโง่ หรือวันแห่งการโกหก บางประเทศเป็นวันหยุดราชการเพราะตรงกับวันเทศกาลดั้งเดิมในท้องถิ่น

วันข้าราชการพลเรือน 1 เมษายนของทุกปี มีประวัติและความสำคัญอย่างไร

วันข้าราชการพลเรือน คือ วันที่ 1 เมษายนของทุกปี จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2522 ซึ่งเป็นวันครบรอบประกาศใช้ พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับแรกมา 50 ปี วัตถุประสงค์ของงานวันข้าราชการ

วันเช็งเม้ง 2565 เริ่มไหว้วันไหน มีประวัติที่มาอย่างไร

วันเช็งเม้ง 2565 ตรงกับวันที่ 5 เมษายน แต่ชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่เริ่มไหว้กันก่อน ไม่ได้เกิดจากการกลัวรถติดจากการเดินทางไปสุสาน แต่เป็นคตินิยมมาแต่โบราณที่ไปไหว้ก่อนและหลังวันเช็งเม้ง